ข่าว
100 year

Household/ housekeeping/ House speaker

คุณนิติ นวรัตน์7 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ได้ยินเสียงฝรั่งผู้เป็นสามีบ่นถึงเรื่อง household expense เราก็เลยถามเพื่อนฝรั่งอีกคนหนึ่งว่า household นี่คืออะไร? และก็ได้คำตอบว่า household หมายถึง ทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านที่จะต้องดูแล เช่น สมาชิกในครอบครัว งาน เงิน กิจธุระทุกอย่างภายในบ้าน ฯลฯ

ดังนั้น household expense ก็คือ ค่าใช้จ่ายทุกอย่างทั้งสิ้นทั้งปวงของกิจธุระภายในบ้าน นั่นแหละครับ My household expenses amount to 30,000 baht a month. ค่าใช้จ่ายในบ้านของผมรวมเดือนละ 30,000 บาท พอสามีบ่นเรื่อง household expense ภรรยาของฝรั่งก็เถียงฉอดๆ พี่อย่ามาพูดดีกว่า You know nothing about household management. พี่ไม่รู้จักการจัดการบ้านเรือนเลยต่างหาก

ไปค้นเอกสารที่พ่อผมเก็บไว้สมัยเมื่อพ่อไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเรียนชั้นมัธยมปลายที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อ พ.ศ.2521 ไปเจอตารางเรียน ซึ่งพอถึงวันศุกร์ก็จะแบ่งหญิงชาย ผู้ชายไปเรียนการช่าง ผู้หญิงเรียน Housekeeping ผมจึงถามพ่อว่า นี่คือวิชาการเก็บรักษาบ้านใช่ไหมครับ? พ่อตอบว่า Housekeeping ที่เด็กผู้หญิงชาวออสเตรเลียเรียนกันเมื่อสี่สิบปีก่อนโน้น พวกเธอเรียนถึง งานดูแลบ้าน และ เงินค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้าน

เมื่อพูดถึงรัฐสภา ฝรั่งส่วนใหญ่ก็ใช้ House นะครับ The Government has large majorities in both Houses. รัฐบาลมีเสียงของสมาชิกมากกว่าฝ่ายค้านในทั้งสองสภา คำว่าในทั้งสองสภาในที่นี้ก็คือ ทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภานั่นเองครับ the House speaker นี่ก็คือ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์HouseholdhousekeepingHouse speaker

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้