'นริศ' จี้ นายกฯ มอบ 'บิ๊กป้อม' แจงเจรจาจีนกู้ราคาข้าว-ยาง

ข่าว

  'นริศ' จี้ นายกฯ มอบ 'บิ๊กป้อม' แจงเจรจาจีนกู้ราคาข้าว-ยาง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 13:30 น.

   "นริศ" จี้ "นายกฯ" มอบ "ประวิตร" แจงเจรจาจีนกู้ราคาข้าว-ยางลงฮวบ ชี้ส่งผลต่อจิตวิทยาชาวนา-ชาวสวน และโรงงาน...

   วันที่ 6 พ.ย. นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ผู้รับผิดชอบที่เดินทางไปเจรจาแก้ไขราคาข้าวและยางพารากับประเทศจีนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกฯ ว่า ได้ไปพบปะเจรจากับใครและหน่วยงานใดบ้าง ผลเจรจาเป็นอย่างไร ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน มีความคืบหน้าและก้าวหน้าอย่างไร เพื่อให้ชาวสวนยางพารา และชาวนาไทยที่รอความหวังให้มาแก้ไขปัญหาข้าว และโดยเฉพาะปัญหาราคายางพาราที่ตกต่ำอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ รับรู้ทิศทางการแก้ไข เพราะหลังจากที่ พล.อ.ประวิตร กลับจากจีนก็ไม่มีการแถลงใดๆ ชี้แค่ 2 วันราคายางลงฮวบ 1.63 บาทต่อ กก.

   นายนริศ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญกลับเป็นว่า ราคายางพาราตกต่ำต่อเนื่องกันมาโดยตลอด ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ราคาตลาดหาดใหญ่ ซื้อขายที่ราคา 51.51 บาท ลดลง 0.74 บาท วันที่ 5 พ.ย. ราคาลงเหลือ 49.88 บาท แค่ 2 วัน ราคายางลดลง 1.63 บาท ส่วนราคาในท้องถิ่นและจังหวัดรอบนอกจะต่ำกว่านี้มาก เพราะส่งผลต่อจิตวิทยาของโรงงานและผู้รับซื้อ เพราะปกติการไปเจรจาในลักษณะแบบนี้ จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ แต่ครั้งนี้ดูเงียบผิดปกติ ทั้งที่เป็นภารกิจสำคัญที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย และพี่น้องเกษตรกรส่วนใหญ่ทั้งข้าวและยางพารา ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากราคาตกต่ำ ต่างรอคำตอบและรอความหวัง หรือจะปล่อยให้เงียบอย่างนี้ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์