คนดี พิชิตโกง

ข่าว

  คนดี พิชิตโกง

  ซี.12

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   เวลาไปประสบพบเห็นการทำงานในรูปแบบแปลกๆ ใหม่ของ หน่วยราชการแล้วอดไม่ได้ที่จะต้องหารายละเอียดมาขยายให้ได้รับรู้ทั่วกัน

   บางทีอาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้หน่วยงานอื่นๆ คิดนอกกรอบได้บ้าง

   ผลงานวันนี้เป็นของ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร. ซึ่งขาดส่วนหัว คือตัว เลขาธิการ มานานเต็มที แต่ข้าราชการที่นั่นก็สามารถทำงานไปตามภารกิจที่วางไว้ได้ดีแม้จะไม่สะดวกนัก เพราะขาดคนรับผิดชอบสูงสุดในการอนุญาตอนุมัติเรื่องต่างๆ

   นี่กำลังจะกล่าวถึง “เรียลลิตี้ คนดี พิชิตโกง” ซึ่งเป็นรายการหนึ่งในทีวีดิจิตอลและโลกออนไลน์

   ทางผู้เกี่ยวข้องในสำนักงาน ก.พ.ร.บอกมาว่ารายการนี้เป็นส่วนหนึ่งใน โครงการสื่อสารปลุกจิตสำนึกเพื่อสร้างแนวร่วมต่อต้านการทุจริตของหน่วยงาน โดยว่าจ้างที่ปรึกษามาศึกษาแนวทางการสื่อสารเพื่อปลุกกระแสสร้างความตื่นตัวกระตุ้นจิตสำนึกในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน

   ในที่สุดก็สร้างสรรค์ออกมาเป็นรายการ “เรียลลิตี้ คนดี พิชิตโกง” อันเป็นการสร้างความตระหนักรู้ถึงพิษภัย และผลกระทบของการทุจริตที่อยู่ในวงจรชีวิตให้เกิดกระแส และจิตสำนึกที่ดีในสังคม

   งานนี้ถือเป็นอีกด้านหนึ่งของ ก.พ.ร. นอกเหนือจากการส่งเสริมการพัฒนาองค์กรของส่วนราชการ และระบบราชการให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งก็คือการสร้างความโปร่งใสให้ระบบราชการ ปราศจากคอร์รัปชัน

   โดยใช้หลักคิดง่ายๆ ก็คือ “เราคงไม่สามารถเอาชนะคอร์รัปชันได้อย่างแท้จริง หากไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของประชาชน และชุมชนได้” เพราะปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่รับรู้ถึงการทุจริตคอร์รัปชันที่มีในสังคมไทย แต่กลับเป็นว่ามีความรู้สึกคุ้นชิน และเฉยชา กลายเป็นพยายามที่จะปรับตัวเพื่อให้เข้ากับวงจรทุจริตที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน จนบางครั้งกลายเป็นผู้ที่กระทำการทุจริตเสียเอง โดยไม่รู้สึกว่าเป็นการกระทำผิด

   ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการ “ปลุกจิตสำนึก” เพื่อให้ประชาชนทั้งหลายเป็นพลังต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ และร่วมมือกันตรวจสอบระบบราชการให้มีความโปร่งใส ได้ยินแบบนี้แล้วยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก รายการแปลกๆ แต่น้ำดีแบบนี้ไม่ได้มีกันบ่อยนัก

   รายการนี้มีหลายตอน ออกอากาศไปบ้างแล้วทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. หลังรายการคืนความสุขของ คสช. ทางช่อง ONE หรือให้เข้า กับยุคสมัยหน่อยก็ทางออนไลน์ได้ที่ www.orehd.net หรือ www.youtube.com/corruptionfight ซึ่งสามารถย้อนกลับไปดูคู่แรก ที่แข่งขันกันไปแล้วได้ด้วย

   มีคนดังมาร่วมรายการมากมายพอสมควรในแต่ละตอนทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กร ต่อต้านคอร์รัปชัน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รวมทั้งดารา นักร้อง และบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่นๆอีกมากมาย ผลัดเปลี่ยนกันมาเป็น The lcon ให้ทัศนะ วิจารณ์ในแง่มุมต่างๆ

   เพื่อนข้าราชการที่สนใจอาจจะติดตามดูได้ทั้งวันเสาร์พรุ่งนี้และเสาร์ต่อไปหรือดูย้อนหลังได้ตามสะดวก.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์