“ขนุนเพชรเนื้อทอง” เนื้อดีมีรางวัลการันตี

ข่าว

  “ขนุนเพชรเนื้อทอง” เนื้อดีมีรางวัลการันตี

  นายเกษตร

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ขนุนเพชรเนื้อทอง เป็นสายพันธุ์ที่กำลังได้รับความนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าของพันธุ์ได้ส่งเข้าประกวดชิงรางวัลขนุนเนื้อดี ขนุนคุณภาพยอดเยี่ยม และขนุนรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลชนะที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 ของ งานเกษตรปราจีนบุรี ประจำปี 2557 จำนวน 3 รางวัลซ้อน โดย “ขนุนเพชรเนื้อทอง” มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์ทำให้ได้รับรางวัลการันตีคือ เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม หนา เมล็ดเล็ก ยวงรูปกลมรี รสชาติหวานหอมแห้งไม่นิ่มหรือเละ กรอบรับประทานอร่อยมาก แกนในเล็ก มียางน้อยหรือแทบไม่มียางติดมีดที่ผ่าหรือติดมือที่แกะเนื้อเลย จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้แกะเนื้อรับประทานเองและแกะเนื้อขายเป็นเชิงพาณิชย์

   ขนุนเพชรเนื้อทอง หรือ ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS LAMK อยู่ในวงศ์ MORACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปกลมรี ปลายแหลม โคนเกือบมน เนื้อใบหนาแข็ง สีเขียวเข้มและเป็นมัน

   ดอก ตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้มีกลิ่นหอมเหมือนส่าเหล้า ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่น น้ำหนักผลเมื่อโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 13–20 กิโลกรัม เนื้อในสุกแกะแล้วจะมีน้ำหนักมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานหอมกรอบ รับประทานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น เป็นขนุนที่ติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

   ใคร ต้องการกิ่งตอนของ “ขนุนเพชรเนื้อทอง” ไปปลูก ติดต่อเจ้าของพันธุ์โดยตรงที่ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” 86 หมู่ 6 บ้านหนองเต่าหนองชะอม ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–4561–5277, 08–1948–4916 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรกำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 1–10 ธ.ค.57 นี้ บริเวณโซนเอ ล็อกเอ มีคู่มือการปลูกแจกให้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 22:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์