'เสธ.อู้' เผย กมธ.ยกร่าง รธน. สรุปข้อดี-ด้อยรธน.40-50

ข่าว

  'เสธ.อู้' เผย กมธ.ยกร่าง รธน. สรุปข้อดี-ด้อยรธน.40-50

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 15:47 น.

   "เสธ.อู้" เผย กมธ.ยกร่าง รธน. สรุปข้อดี-ด้อย ชี้เพื่อหาจุดสมดุล ยันหากสังคมขัดแย้งพร้อมเปิดทำประชามติ เผยถกนัดแรกห้ามสื่อสังเกตการณ์

   วันที่ 6 พ.ย. ที่รัฐสภา พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ขณะนี้ กมธ.ยกร่างฯ ได้นำกรอบของรัฐธรรมนูญปี 50 รวมทั้งรัฐธรรมนูญที่เคยใช้ในอดีตมาประกอบการพิจารณาข้อดีข้อเสีย จุดอ่อน จุดแข็ง เพื่อจัดทำเป็นรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ซึ่งประเด็นที่เป็นจุดอ่อนและต้องเร่งแก้ไข คือ เรื่องอำนาจรัฐที่รัฐธรรมนูญปี 40 กำหนดให้มีอำนาจการบริหารงานมากเกินไป

   ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 50 ก็ลดทอนอำนาจฝ่ายบริหารจนเกิดปัญหาการชุมนุมทางการเมือง จนรัฐบาลขาดเสถียรภาพจึงต้องนำทั้ง 2 ฉบับ มาประเมินหาจุดสมดุล และทำให้คณะผู้บริหารประเทศทั้งส่วนกลางและภูมิภาค มีอำนาจการบริหารงานที่ถ่วงดุลกันได้ พร้อมเปิดช่องทำประชามติ หากสังคมแย้ง

   พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า หากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเรียบร้อยแล้ว สังคมยังมีข้อขัดแย้ง หรือเห็นต่าง หรือมีกระแสต่อต้านเกิดขึ้น ก็อาจจะหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะ คสช. ออกคำสั่งให้มีการทำประชามติได้ เพราะในรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ไม่ได้ระบุเรื่องการทำประชามติไว้ คาดว่าหากมีการทำประชามติต้องใช้เวลานาน 3-4 เดือน และใช้งบกว่า 3,000 ล้านบาท จึงต้องคิดให้รอบคอบว่าจะทำประชามติหรือไม่หลังตกผลึกร่าง รธน.

   พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการลงพื้นที่ของอนุ กมธ.ทั้ง 3 คณะ (1.คณะอนุ กมธ.บันทึกเจตนารมณ์และจัดทำจดหมายเหตุ มีนายคำนูณ สิทธิสมาน เป็นประธาน 2.อนุ กมธ.การมีส่วนร่วมและรับฟังความเห็นชองประชาชน มีนางถวิลวดี บุรีกุล เป็นประธาน และ 3.อนุ กมธ.ประสานเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจาก สปช. และองค์กรต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557) คาดว่าจะเริ่มประชุมพร้อมกันนัดแรกในสัปดาห์หน้าเพื่อกำหนดกรอบการทำงานนับจากนี้อี ก5 เดือน โดยใช้เวลาประมาณ1-2 เดือน เพื่อให้ตกผลึกทางความคิดร่วมกัน จากนั้นจึงนำกรอบของร่างรัฐธรรมนูญไปพูดคุยกับพรรคการเมืองแต่ละพรรค ซึ่งน่าจะใช้เวลา 3 ครั้ง ในการพูดคุยจนเกิดความเข้าใจ จึงจะร่างรัฐธรรมนูญออกมาได้

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.00 น. ที่ห้องงบประมาณ อาคารรัฐสภา 3 นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้นัดประชุมคณะ กมธ.ยกร่างฯ อย่างเป็นทางการนัดแรก โดยจะมีการรับรองตำแหน่งต่างๆ ในคณะ กมธ. และคณะอนุ กมธ. แต่ละคณะ พร้อมทั้งวางกรอบการทำงานโดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์