ไลฟ์สไตล์
100 year

สหกรณ์สวนยางเขาซก สู้ด้วยลำแข้งกู้วิกฤติยางร่วง

เพ็ญพิชญา เตียว7 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ราคายางจะขึ้นลงอย่างไร ชาวสวนยังคงก้มหน้าทำยางแผ่นรมควันกันเหมือนเดิม ด้วยความเคยชิน ไม่ยอมปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก ยางราคาร่วงอยู่กันไม่ได้ออกมาประท้วงเรียกร้องให้รัฐช่วยเหลือ...แต่ชาวสวนยางเขาซก อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี ชาวบ้านไม่เดือดร้อน

“ที่นี่มีสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเขาซก ทำหน้าที่ช่วยเหลือเรื่องการตลาดให้ชาวสวนได้ดีมาก มีการวางแผน ปรับแผนการตลาดให้เข้ากับสถานการณ์ ตลอดเวลา และมีการคาดการณ์อนาคตอีกด้วยว่า สถานการณ์จะเป็นยังไง ก่อนหน้านี้สหกรณ์มองว่า ตลาดอาจชะลอการรับซื้อยางแผ่นรมควัน เนื่องจากยางที่นี่มีหลายเกรด ยุ่งยากต่อการแปรรูปของโรงงาน เพราะเกษตรกร แต่ละรายความสามารถในการทำยางแผ่นรมควันไม่เท่ากัน เลยทำให้ยางแผ่นรมควันมีปัญหาตลอด ทำออกมาแล้วมีหลายเกรด ราคารับซื้อแตกต่างกันไป ชาวบ้านไม่เข้าใจ คิดว่าสหกรณ์กดราคารับซื้อ เอาเปรียบชาวสวนยาง”

ข่าวแนะนำ

ยาง STR 20
ยาง STR 20

นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ บอกว่า สหกรณ์ฯเขาซก จึงเพิ่มช่องทางการรับซื้อ จากที่เคยรับแค่ยางแผ่นรมควัน ก็หันมารับซื้อน้ำยางและยางก้อนถ้วย ชาวบ้านแค่กรีดยางหยดน้ำกรดทิ้งไว้แค่ 2-3 คืน ยางจับตัวเก็บส่งขายเข้าสหกรณ์ได้เร็วไม่ยุ่งยากเหมือนทำยางแผ่น ที่จะต้องเอามารีด ตาก เข้าโรงรมเสียเวลาอาทิตย์กว่าถึงส่งขายได้

แม้รายได้ขายยางแผ่นกับยางก้อนถ้วยจะสูสีไม่ห่างกัน แต่ด้วยกระบวนการขั้นตอนง่าย กรีดยางแล้วเก็บขายได้เร็ว ไม่ต้องเสียเวลามากเหมือนยางแผ่น ชาวบ้านจึงชื่นชอบหันมาทำยางก้อนถ้วยส่งสหกรณ์มากกว่ายางแผ่นรมควัน...ขายสหกรณ์รับเงินตามราคาประกาศในแต่ละวัน ไม่เหมือนยางแผ่นที่รวบรวมแล้วต้องรอให้พ่อค้าตลาดกลางมาประมูล เสี่ยงต่อการกดราคา

ยางก้อนถ้วยมาทำเป็นยาง STR20 เป็นที่ต้องการของโรงงาน
ยางก้อนถ้วยมาทำเป็นยาง STR20 เป็นที่ต้องการของโรงงาน

และเพื่อให้ยางก้อนถ้วยมีคุณภาพที่สูงขึ้น สหกรณ์ฯเขาซก ก้าวไปอีกขั้น นำมาแปรรูปเป็นยาง STR20 เป็นแห่งแรกของภาคตะวันออก

“เราเอายางก้อนถ้วยมาทำยาง STR20 เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของโรงงานทั้งหลาย โดยเฉพาะโรงงานผลิตยางล้อรถยนต์ เนื่องจากมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำกว่าและขนส่งได้สะดวกกว่ายางแผ่นรมควัน”

ต้นยางพารา
ต้นยางพารา

นายกมล เลิศประเสริฐเวช ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเขาซก ยังบอกอีกว่าหลังหันมาทำยาง STR20 เดี๋ยวนี้มีลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศ มาติดต่อขอซื้อถึงโรงงาน และทำให้สหกรณ์ที่เคยได้กำไรจากการขายยางแผ่นรมควันปีละ2 ล้านบาท เปลี่ยนมาเป็นได้กำไรจากการขายยาง STR20 ถึงปีละ 20 ล้านบาท ทั้งที่ปริมาณเท่ากัน

การปรับตัวเรื่องการตลาดของสหกรณ์ฯ เขาซก เลยส่งผลให้ชาวบ้านกรีดและขายยางได้มาก และได้เงินเร็วขึ้นกว่าเดิม.

ยางแผ่นรมควัน
ยางแผ่นรมควัน


เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพ็ญพิชญา เตียวยางพาราสวนยางพาราสวนยางเขาชกราคายางยางก้อนถ้วยโอภาส กลั่นบุศย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:28 น.