รองเลขาฯ ศาล ยธ. ยัน 'วิรัช' ยังปฏิบัติหน้าที่ กพค.ไม่ได้

ข่าว

  รองเลขาฯ ศาล ยธ. ยัน 'วิรัช' ยังปฏิบัติหน้าที่ กพค.ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 12:30 น.

   วิรัช ชินวินิจกุล

   รองเลขาฯ สนง.ศาล ยธ. ชี้มติ ครม. ตั้ง "วิรัช" นั่ง กพค. ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ยันยังไม่นำเรื่องเข้าพิจารณา ก.ต.

   จากกรณีสำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้งกรรมการผูทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคดีพิเศษ (กพค.) ที่ผ่านมา ตามที่กระทรวงยุติธรรมได้เสนอมา จำนวน 9 คน ซึ่งประกอบด้วย 1.นายวิรัช ชินวินิจกุล รองประธานศาลฎีกา ด้านกฎหมาย 2.นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย 3.นายสุเจตน์ จันทรังษ์ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ 4.นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ด้านเศรษฐศาสตร์

   5.นายธวัชชัย ยงกิตติกุล ผู้จัดการสมาคมธนาคารไทย ด้านการเงินการธนาคาร 6.นายฉัตรพงศ์ ฉัตราคม ด้านความมั่นคงประเทศ 7.นายสันทัด สมชีวิตา ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 8.นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ด้านอุตสาหกรรม 9.นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แทนกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่หมดวาระไป 

   ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายชื่อ พบว่า ชื่อของนายวิรัชยังไม่เคยมีการส่งเรื่องเข้าขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ซึ่งจาก พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 59(3) ระบุว่า ข้าราชการตุลาการต้องไม่ดำรงตำแหน่งใดๆ ในหน่วยงานของรัฐที่มีลักษณะขัด หรือแย้งต่อการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตุลาการตามระเบียบที่ ก.ต. กำหนด

   อย่างไรก็ตาม นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวยืนยันว่า ยังไม่มีการนำเรื่องขอตัวนายวิรัช ไปช่วยงานเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯ เข้าสู่การพิจารณาที่ประชุม ก.ต. ถึงแม้ว่า มติ ครม.เห็นชอบแล้วก็ตาม แต่นายวิรัชก็ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จนกว่าจะทำเรื่องเข้ามาให้ที่ประชุมพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่คาดว่าเร็วๆ นี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงจะมีการทำเรื่องขอตัวมาให้ ก.ต.พิจารณาอย่างเป็นทางการ 

   จากลิงก์ http://www.isranews.org/isranews-news/item/34168-news05_34168.html

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์