ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.44–โว–ฟุ้ง–ปัด–ตีปี๊ป

หมัดเหล็ก7 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือที่เรียกว่า 36 อรหันต์ มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการยกร่างฯตามพิมพ์เขียว แค่เห็นชื่อ สุจิต บุญบงการ จรูญ อินทจาร ประสพสุข บุญเดช บรรเจิด สิงคะเนติ กฤต ไกรจิตติ นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เจษฎ์ โทณวณิก ปกรณ์ ปรียากร กระแส ชนะวงศ์ วิชัย ทิตตภักดี ดิสฑัต โหตระกิตย์ กาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ ปรีชา วัชราภัย วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ไพบูลย์ นิติตะวัน เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชูชัย ศุภวงศ์ ถวิลวดี บุรีกุล คำนูญ สิทธิสมาน จรัส สุวรรณมาลา วุฒิสาร ตันไชย ทิชา ณ นคร มีชัย วีระไวทยะ นรีวรรณ จินตกานนท์ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ สุภัทรา นาคะผิว มานิจ สุขสมจิตร สมสุข บุญญะบัญชา พล.ท.นาวิน ดำริกาญจน์ จุมพล สุขมั่น เชิดชัย เสรีวงศ์ พล.ท.นคร สุขประเสริฐ และประชา เตรัตน์

ก็พอจะเห็นหน้าตารัฐธรรมนูญฉบับถาวรชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ไม่ต้องไปลุ้นอะไรกันให้เมื่อยตุ้ม คนที่ต้องลุ้นคือ บรรดานักการเมือง โดยเฉพาะ ขั้วอำนาจพรรคเพื่อไทย และคนในตระกูลชินวัตร ต้องหาทางเอาตัวรอดไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะหันไปประกอบอาชีพอื่นๆก็ไม่ว่ากัน จะล่้างมือทางการเมืองล่วงหน้า ก็ยังไม่สาย

จุดอ่อนของการยึดอำนาจ เมื่อปี 2540 ถูกศึกษานำมาเป็น จุดแข็ง การยึดอำนาจปี 2557 จุดอ่อนเดียวของการยึดอำนาจ ปี 2540 คือการไม่สามารถสกัดขั้วอำนาจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้เข้าสภาได้ แต่ตรงกันข้าม ยิ่งทุบก็ยิ่งแน่น ได้ ส.ส.เข้าสภามากขึ้นเรื่อยๆ สกัดด้วยองค์กรอิสระท่าไหนก็เอาไม่อยู่ แค่เห็นรูปก็แหยงแล้ว

รู้ทั้งรู้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯสั่งให้จับตาคลื่นใต้น้ำอยู่ตลอดเวลา ทุกวันนี้ก็มีทหาร หน่วยงานความมั่งคง ประจำจุดอยู่ทุกพื้นที่ความเสี่ยง ตามประกาศกฎอัยการศึก ที่เป็นเหตุผลว่าทำไมยกเลิกกฎอัยการศึกไม่ได้ ดังที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ อ้างคำพูดนายกฯ หากไม่สามารถทำความเข้าใจกับผู้ที่เคลื่อนไหวได้ มีความจำเป็นจะต้องบังคับใช้กฎหมาย ก็ต้องทำ โดยเริ่มจากกฎหมายปกติก่อน ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ใช้กฎอัยการศึก หรือแม้กระทั่งมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ให้อำนาจพิเศษไว้

ก็เผอิญว่า นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้อง โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์บางฉบับ ที่อาจเสนอข้อมูลผิดพลาด นอกจากนี้ขอให้ สปช.ดำเนินการปฏิรูปสื่ออีกด้วย เช่น ขอให้สื่อลดการใช้คำว่า โว ฟุ้ง ปัด ตีปี๊ป เวลาเสนอข่าวของ รมต.เพราะเป็นคำด้านลบ

นี่ก็คงเป็นความยากลำบากของหัวหน้าข่าวที่ต้องรับผิดชอบในการพาดหัวข่าวอีกละกระมัง เมื่อคำต้องห้ามเล่านี้เป็นภาษาหนังสือพิมพ์ที่ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นดึกดำบรรพ์ จะใช้คำว่า พูดมากไป คุยมากไป ประโคมมากไป วุ่นไปกันใหญ่ ว่ากันตามจริงปัจจุบันนี้ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำบางทีรู้มากกว่าสื่อเยอะ ขืนไปมโนส่งเดชโดนด่ายับ

ไม่ควรเอามาเป็นสาระให้เมื่อยตุ้ม.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กบวรศักดิ์ อุวรรณโณรัฐธรรมนูญฉบับถาวรนักการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาสรรเสริญ แก้วกำเนิด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:32 น.