ไลฟ์สไตล์
100 year

ทิศทางเศรษฐกิจไทย ปีหน้าจะ “ฟื้น” หรือ “ฟุบ”

ซูม7 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เป็นที่ยอมรับกันอย่างไม่มีทางปฏิเสธได้เลยครับ ว่าเศรษฐกิจไทยปี 2557 ที่กำลังจะผ่านไปนี้ เป็นปีแห่งความหงอยเหงาและฝืดเคืองสุดๆ คาดว่าอัตราความเจริญเติบโตจะอยู่ราวๆ 1.5 เปอร์เซ็นต์ หรืออย่างเก่งก็ไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์

มองจากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว ว่าน่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 3-5 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องถือว่าผิดเป้าไปเยอะ

ข่าวแนะนำ

สาเหตุหลักคงไม่ต้องนำมากล่าวซ้ำ เพราะเป็นที่รู้ๆกันอยู่แล้ว และคอลัมน์นี้ก็เคยนำมากล่าวถึงหลายครั้งหลายหน

คำถามที่อยู่ในหัวใจคนไทยขณะนี้จึงไม่อยู่ที่ปี 2557 แล้วครับ แต่มองทะลุข้ามไปถึงปีหน้า 2558 โน่นเลย...ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจของบ้านเราจะเป็นเช่นไร?

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทยออกมามองโลกในแง่ดี เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2558 น่าจะโตได้เฉียดๆร้อยละ 5 คือคาดว่าจะอยู่ราวๆร้อยละ 4.8 เพราะมาตรการกระตุ้นของรัฐในปีนี้จะออกดอกออกผล

แต่ภาคเอกชนและนักธุรกิจที่ทำมาค้าขายตัวจริงยังไม่มั่นใจนักว่า คำพยากรณ์นี้จะเป็นไปได้

เพราะยังห่วงสถานการณ์โลก และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจยุโรป หรือแม้แต่ของสหรัฐอเมริกาที่ว่าดีขึ้นก็ยังมีความเสี่ยงสูง และมีความอ่อนไหวค่อนข้างมาก

หลายๆคนที่มองโลกในแง่ร้ายเชื่อว่าปีหน้าจะสาหัสกว่าปีนี้ด้วยซ้ำ

ก็พอดีผมได้รับแจ้งจากท่านนายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ชนินทร์ ว่องกุศลกิจ ว่า ในวันอังคารที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. ณ ห้องคริสตัลบอลรูม โรงแรม พลาซ่า แอทธินี ถนนวิทยุ สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์จะจัดสัมมนาประจำปี ชี้ทิศทางเศรษฐกิจไทย 2558 ดังที่เคยจัดมาเป็นประจำ

เป็นเวลาถึง 22 ปีแล้วครับที่สมาคมฯได้เชื้อเชิญนักเศรษฐศาสตร์ระดับแถวหน้ามานั่งระดมสมองระดมความคิด เพื่อฟันธงว่า ภาวะเศรษฐกิจในปีต่อไปจะเป็นอย่างไร และก็มักจะทำนายถูกอยู่เสมอ จนได้ชื่อว่า การพยากรณ์ของโหรเศรษฐกิจคณะนี้แม่นอย่างเหลือเชื่อ

สำหรับปีนี้ก็เช่นเคย ระดมนักเศรษฐศาสตร์ที่อยู่ในสนามและมีความช่ำชองในการฟันธงมาเสนอความคิดความเห็นหลายท่าน

อาทิ ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน, ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล, ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์, คุณวิชัย อัศรัสกร, คุณบรรยง พงษ์พานิช, ดร.วิรไท สันติประภพ, ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ, ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ฯลฯ

จะกระจายกันพูดในหัวข้อต่างๆ โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นประเด็นใหญ่ประเด็นหนึ่งของการสัมมนาปีนี้ด้วย

ท่านผู้อ่านที่สนใจ ประสงค์จะเข้าฟังการสัมมนา ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ 0-2613-2439 และ 09-5801-3535 หรือติดต่อผ่านไลน์ ที่ Line id : econtu.alumni ในราคา 3,000 บาทถ้วน รวมค่าอาหาร เครื่องดื่ม และเอกสารประกอบการสัมมนาเช่นเคย

พลาดไม่ได้เลยคือในช่วงบ่ายๆครับ...เพราะจะมีโอกาสได้ฟัง 3 รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลบิ๊กตู่ อันได้แก่ ขุนคลัง สมหมาย ภาษี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ปีติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา และรัฐมนตรีพลังงาน ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ที่จะมาเสวนาในหัวข้อ “โครงสร้างเศรษฐกิจไทย...ออกแบบใหม่ให้ยั่งยืน”

ท่านจะพูดถึงโครงสร้างเศรษฐกิจไทยว่าเป็นอย่างไร ปัญหาหลักๆคืออะไร? จะแก้ไขอย่างไร รวมทั้งการก้าวข้ามเศรษฐกิจปีหน้า ก่อนที่จะไปก้าวข้ามความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ หัวข้อใหญ่ที่ตั้งไว้

สุดท้ายที่ถือเป็นไคลแมกซ์ ได้แก่ ปาฐกถาพิเศษของรองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของบิ๊กตู่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ที่จะมาเดี่ยวไมโครโฟนในแบบไม่มีหัวข้อ...เพราะเขาใช้คำสั้นๆเพียงว่า “ปาฐกถาพิเศษ”

จะพิเศษในเรื่องใดบ้าง? จะมีการพูดถึง “กึ๋น” หรือมาตรการ หรือทีเด็ดต่างๆของรัฐบาลนี้ ที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ และนำไปสู่การฟื้นตัวหรือไม่? คงต้องไปฟังกันเอาเอง

ผมเอาใจช่วยท่านรองนายกฯ หม่อมอุ๋ยเต็มที่เลยครับ หวังว่า ปาฐกถาพิเศษของท่านคงจะมีทั้งกึ๋น ทั้งม้าม ทั้งตับอ่อน หรือไม่ก็เนื้อเปื่อยพรั่งพร้อม...อย่ามีเฉพาะกระเทียมเจียวกับน้ำซุปก็แล้วกันไม่อยากให้คนไทยที่ฝากความหวังไว้กับทีมงานเศรษฐกิจของท่านรองฯผิดหวังน่ะครับ!

"ซูม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมทิศทางเศรษฐกิจไทยชนินทร์ ว่องกุศลกิจนักเศรษฐศาสตร์ภาวะเศรษฐกิจความเหลื่อมล้ำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:39 น.