ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/11/57

ความจริง คือสิ่งที่ไม่สามารถลบล้างได้ ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ............

ถ้าดินฟ้าอากาศไม่แข็งขืนคำพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ว่า สิ้นเดือนตุลาคม ส่วนกลางของประเทศ สะเด็ดน้ำฝน ป่านนี้ คนกรุงเทพฯ ไม่ต้องเผชิญวิบากกรรมจราจรเนื่องจาก น้ำฝนท่วมขัง ประจานงานระบายน้ำของผู้ว่าฯกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร............

อาการแข็งขืนฤดูกาลของดินฟ้าอากาศเป็น ระบบนิเวศของธรรมชาติ ฉันใดก็ฉันนั้น อาการแข็งขืน อุดตันการปฏิรูปฯ ทางการเมือง ไม่ยอมแพ้ ในเกมอำนาจและผลประโยชน์ ก็เป็น ระบบนิเวศของการเมือง............

ถึงวันนี้ เวทีปฏิรูปประเทศไทย ได้องค์ประกอบครบโครงสร้าง กำลังอยู่ในระยะเวลา 60 วัน นับจาก 21 ต.ค.ที่สปช.ประชุมครั้งแรก จะต้อง เสนอกรอบการปฏิรูป ให้แก่ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมี ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ นั่งหัวโต๊ะ นิ่งและแน่นมาแต่ไก่โห่............

เนื้อหาสาระของการปฏิรูป จะปรากฏออกมาอย่างไร ยังหลากหลายเหลือเกิน “กระสุนทอง” ไม่ห่วงตรงนั้น แต่ ห่วงระหว่างทาง ที่จะเดินไปให้ถึงเป้าหมาย โรดแม็ปของ คสช. จะต้องเจอกับ อุบัติเหตุ หรือ ระเบิดเวลา อะไรบ้าง นั่นต่างหาก............

เพราะมี สัญญาณบ่งชี้ ออกมาแล้วแม้ในภาวะ กฎอัยการศึกอำนาจพิเศษ ยังได้ยินเสียง คำรามกันฮึ่มๆ ในศึก ถอดถอน “ยิ่งลักษณ์” กับ “สมศักดิ์–นิคม” ผสมเข้มข้นเข้ากับกรณี นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ปรารถนาให้สื่อขยายผล การตลาด “ทักษิณ” ว่า คนผิดกฎหมายอย่าไปเสนอข่าวก็จบ............

ขณะที่ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์–พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม ขึงขังหลังตกเป็นเป้า มาจาก กรุงปักกิ่ง ว่า อะไรที่ขัดต่อ ความมั่นคง ของประเทศ ยอมไม่ได้ทั้งนั้น............

ครับ...ประเทศไทยเจอ วิกฤติการเมือง วิกฤติ “ทักษิณ” ขนาดไหน คสช.ทะลวง การขึงพืดของ 2 ขั้ว จากเหตุ สุดซอย ของ “ทักษิณ” แก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากว่า 5 เดือน นายกฯประยุทธ์ พูดถึงการ เดินหน้าสู่อนาคตที่ดี ว่า พวกเราต้องพยายามก้าวให้พ้น “กับดัก” ปัญหาเดิมให้ กระบวนการทางกฎหมายว่าไป ไม่ใช่ คสช.ต้องทำทุกอย่าง ให้ได้หมด............

ถูกต้องครับ คสช.ไม่ใช่แก้วสารพัดนึก เพราะฉะนั้น คนไทย ทุกส่วนผสมต้อง ช่วยกันแก้ปัญหา เพื่อสายเลือดสายพันธุ์ รุ่นต่อไป หลังได้รับ บทเรียนเจ็บปวด จากวิกฤติต่อเนื่องเกือบ 10 ปีแล้ว ขืนไม่ช่วยกัน วงจรอุบาทว์ ฉีกรัฐธรรมนูญเขียนใหม่ สลับกันไปเรื่อยๆก็จะ ไม่สิ้นสุด............

วิธีก้าวให้พ้น “กับดัก” สำหรับประชาชนนั้นไม่ยาก แค่ไม่ยอมเป็น “เหยื่อ” ไม่ยอม เป็นเครื่องมือ การต่อสู้กันด้วย “กฎหมู่” เหนือกฎหมายในทุกกรณี สังคมไทยก็จะ สงบสันติ สู่อนาคตเจริญรุ่งเรืองได้แน่นอน เพราะลำพังแกนนำแต่ละขั้ว ทำอะไรไม่ได้มาก............

แต่ถ้าคนไทยทุกส่วนผสมไม่ช่วยกันแก้ปัญหา ยังฮือร่วมกฎหมู่ สิ่งที่ “กระสุนทอง” เป็นห่วงว่าจะเกิด มันก็ต้องเกิด นั่นคือ บ้านเมืองย้อนกลับไปสู่ วิกฤติเดิมๆอีก เป็นเหตุให้ กองทัพแห่งชาติ ต้องยกระดับใช้ อำนาจพิเศษ แก้ปัญหาอีก ปฏิรูป เอาไม่อยู่ก็ต้องไปถึงขั้น ปฏิวัติ............

นายกฯประยุทธ์ บอกว่า ที่ผ่านมาบางครั้งจำเป็นต้อง ใช้อำนาจในทางสร้างสรรค์ แต่ถ้าจำเป็นต้อง ใช้อำนาจเต็มที่ ก็ต้องจำเป็น “กระสุนทอง” ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย พับผ่า ถ้าจะไปถึงขั้น ปฏิวัติซ้ำ เพื่อ โรดแม็ป คสช.ไปถึง ธงที่ปักไว้ ให้ได้............

หัวข้อน่าติดตามวันนี้ ใน ที่ประชุมวิชาการสถาบันพระปกเกล้า ครั้งที่ 16 ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ 09.00 น. ศ.ดร.วิษณุ เครืองามปาฐกถาเรื่อง “8 ทศวรรษประชาธิปไตย : พลังวัตแห่งดุลอำนาจ” ... 10.00 น.การแสดงทัศนะ บทเรียนสู่อนาคตเพื่อประชาธิปไตยไทยที่มีคุณภาพ โดย ชวน หลีกภัย, ศ.ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์, ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์, ประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ ดำเนินการอภิปรายโดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร............

ส่วนภาคบ่ายวันนี้ - 8 พ.ย.มีการประชุม กลุ่มย่อย 6 กลุ่ม 6 เรื่อง คือ 1.การสร้างดุลยภาพในระบบโครงสร้างอำนาจรัฐ 2.การสร้างดุลยภาพในระบบรัฐสภา 3.ดุลยภาพระหว่างฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำ 4.แนวทางการแก้ไขปัญหาการทุจริตเพื่อสร้างดุลอำนาจอย่างแท้จริง 5.สถาบันการเมืองกับการเมืองภาคพลเมือง : ดุลอำนาจที่เหมาะสม 6.ดุลอำนารัฐ ท้องถิ่น และประชาชน : การกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น............

ฮื่อ...หัวข้อต่างๆ เหล่านี้ บวกกับตัวบุคคลที่อภิปรายและประชุมกลุ่มย่อย “กระสุนทอง” ว่า น่าจะถือเป็น ดุลอำนาจชี้นำ กระแสปฏิรูปประเทศไทยที่ไม่ธรรมดา............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น.ไทยประกันชีวิต จัดงาน “วันสดใสกับไทยประกันชีวิต” ประจำปี 2557 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

เวลา 09.00 น. จรัสพิมพ์ ลิปตพัลลภ ประธานบริษัท พราวด์เรสซิเดนซ์ และ พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารบริษัท เชิญร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการคอนโด “พาร์ค 24” ที่บริเวณปะรำพิธีพื้นที่ก่อสร้าง ถนนสุขุมวิท ซอย 24............

10.19 น. สันติ วิริยะรังสฤษฏ์ จัดงานมหกรรมการเงิน MONEY EXPO เชียงใหม่ ครั้งที่ 9 การเงินเชื่อมโยงชีวิต ก้าวไปตามใจฝัน มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด ที่เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลฯ แอร์พอร์ต............

ชยะพงส์ นะวิโรจน์ จัดงาน รวมผลไม้คุณภาพจากเกาหลี 7-30 พ.ย.นี้ ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ททุกสาขา............

พรุ่งนี้ 11.30 น.ฉลองสมรส ดลรวี อัครคุปต์ กับ สมาส มงคล-วีราพันธ์ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี ............

งานศพวันนี้ ศพ ถาวร ภูวนาถนรา-นุบาล บิดา ธีระชัย–วิภารดี–ชัย ภูวนาถนรานุบาล อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 32 สวดถึง11 พ.ย. เผา 12 พ.ย.17.00 น. ............

ศพ บำรุง (เพ็ญ) ฟ้าขาว อยู่วัดอ่างแก้ว ภาษีเจริญ 9 พ.ย.เผา 17.00 น. ............

เผา พ.ต.ท.ธนพล สุนันตา ที่สุสานสบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง 13.00 น. ............

"กระสุนทอง"

6 พ.ย. 2557 10:13 6 พ.ย. 2557 10:19 ไทยรัฐ