ศึกอินทรชิต ตอนนาคบาศ

ข่าว

  ศึกอินทรชิต ตอนนาคบาศ

  กิเลน ประลองเชิง

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   โขนพระราชทาน ชุด ศึกอินทรชิต ตอน นาคบาศ เริ่มแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันนี้ (7 พ.ย.) เป็นวันแรก ถ้าไม่มีแฟนเรียกร้อง เล่นวันสุดท้าย 5 ธ.ค.ครับ

   ผมติดงานต่างจังหวัด มีบัตรดูวันอาทิตย์ ระหว่างนี้มีเวลาว่างก็เปิดหนังสือรามเกียรติ์ เล่ม 2 (กรมศิลปากร พิมพ์ พ.ศ.2546) ทำการบ้านล่วงหน้า

   อ่านหนังสือเล่มนี้ ก็เหมือนได้เดินไปดูภาพจิตรกรรมฝาผนัง ระเบียงโบสถ์วัดพระแก้วนั่น ดีกว่าเสียอีก นอกจากได้เห็นภาพลายเส้นสวยๆที่มีคำบรรยาย ทั้งร้อยแก้วร้อยกรอง ให้เลือกอ่าน

   ศึกอินทรชิต เป็นศึกใหญ่ รบกันยืดยาวถึงสี่ยก เริ่มตั้งแต่ห้องที่66 อินทรชิตรบกับพระลักษมณ์ครั้งแรก ไปถึงห้องที่ 80 อินทรชิตขอกินนมมารดา และออกรบจนตัวตาย ตามขนบรามเกียรติ์ ฝ่ายมารต้องแพ้วันยังค่ำ

   ตอนนาคบาศ เป็นศึกยกที่สอง อ่านจากภาพวัดพระแก้ว พระลักษมณ์ซึ่งเจ็บหนัก มาจากคราวถูกหอกโมกขศักดิ์ ของกุมภกัณฑ์ ก็แผลงศรแลกหมัดกับอินทรชิต ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ

   ตอนสนุกที่โขนเอามาเล่น อินทรชิต ทำพิธีชุบศรนาคบาศ ในโพรงไม้โรทัน ฝ่ายพระรามใช้ชามพูวราช พญาวานร แปลงกายเป็นหมีไปโค่น... ทำลายพิธี

   ขนาดทำพิธีชุบศร รีดพิษนาคเติมฤทธิ์ใส่ศรได้แค่ 3 วัน ตามกำหนดพิธี 7 วัน ศรนาคบาศอินทรชิต ยังสำแดงฤทธิ์ มัดพระลักษมณ์ กับพลวานร ไว้ได้ทั้งกองทัพ

   ข้อพิเศษของศรนาคบาศ คือไม่ทำร้ายยักษ์ด้วยกัน พิเภก ผู้เป็นอารอดได้อยู่คนเดียว

   อินทรชิต เจอพิเภก ก็ต่อว่าต่อขาน ยักษ์ด้วยกัน ทำไมจึงไม่สาวไส้ยักษ์ให้พวกพระรามกิน พิเภกก็โต้ว่า เพราะทศกัณฐ์ พ่ออินทรชิตเป็นคนไม่ดีไม่มีธรรมะ

   เมื่อนั้น อินทรชิตฤทธิรงค์ทรงจักร ได้ฟังโกรธกริ้วนิ่วพักตร์ขุนยักษ์ขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน กูคิดนิดหนึ่งว่าเป็นอา หาไม่จะฆ่าให้อาสัญ เงือดเงื้อคันศรจะรอนรัน บุกบันไล่พิฆาตฟาดตี

   เมื่อนั้น พญาพิเภกยักษี ความกลัวเพียงสิ้นชีวี อสุรีวิ่งหนีลนลาน

   อ่านรามเกียรติ์ตอนนี้ จึงรู้ว่าพิเภกไม่ได้เก่งแค่ทางโหราพยากรณ์ ยังวิ่งเร็ว

   ข้อดี ของสงครามรามเกียรติ์ ก็คือทหารลิงทหารยักษ์ ถูกศรตายได้ อีกฝ่ายก็แผลงศรให้ฟื้นได้ รบกันมาหลายปี จึงไม่เสียรี้พล ไม่ต้องเสียเวลาฝังศพ แตกต่างจากสงครามชิงเมือง ของบางบ้านเมือง รบกันกี่ที ลูกน้องก็ตายทุกที

   ตัวหัวหน้าไม่เคยตายเลยสักคน

   ผมอยากรู้จักอินทรชิต ให้มากขึ้น เปิดสมญาภิธาน รามเกียรติ์ (สำนักพิมพ์ศยาม) อาจารย์นาคะประทีป เล่าไว้ว่า เป็นลูกทศกัณฐ์กับนางมณโฑ เมียชื่อ สุวรรณกันยุมา มีลูก 2 คน ชื่อยามลิวัน และกันยุเวก

   เดิมชื่อรณพักตร์ สืบสันดานทารุณร้ายกาจจากพ่อ เรียนวิชาศิลปศาสตร์ ณ สำนักพระฤษีโคบุตร ภายหลังเรียนมนต์ชื่อมหากาลอัคคี บูชาเทพเจ้าทั้งสาม ก็ไปนั่งภาวนาอยู่ท่าเดียว ครบ 7 ปี

   องค์เทพทั้ง 3 ปรากฏเฉพาะหน้า พระอิศวรประทานศรพรหมมาสตร์ แถมบอกเวทแปลงกายเป็นพระอินทร์ พระพรหมประทานนาคบาศ ให้พรว่าเมื่อจะตายให้ตายบนอากาศ ถ้าหัวขาดตกถึงพื้นดิน ให้กลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์

   พระนารายณ์ประทานศรวิษณุปาณัม

   ได้ศรสามเล่มแถมพรพิเศษจากสามจอมเทพ รณพักตร์ก็ฮึกเหิมใหญ่ พอไปรบชนะพระอินทร์ ทศกัณฐ์ก็ตั้งชื่อใหม่ให้สะใจ ว่าอินทรชิต เสียเลย

   ฝ่ายมารมีศรวิเศษอย่างนี้แหละครับ ฝ่ายเทพมีทั้งพระรามพระลักษมณ์ รวมทั้งหนุมาน จึงหักอินทรชิตไม่ลง

   ผมขอคุยเกริ่นนำเรียกน้ำย่อย ให้คนที่ไปดูโขนชุดศึกอินทรชิต ตอนนาคบาศ ได้ออกรสออกชาติมากขึ้น

   ไปดูแล้ว อย่าเพิ่งเหมาเอาว่าเจ้ายักษ์สันดานทารุณร้ายกาจ ชื่อ อินทรชิต จะตายง่ายๆ

   เหมือนใครก็ไม่รู้ เข้ามาแล้วคุยว่า จะถอนรากถอนโคนพวกโคตรโกง...

   เอาเข้าจริงๆ แค่เรื่องลอตเตอรี่เกินราคา เรื่องขี้ปะติ๋วเรื่องเดียว...ยังเอาไม่อยู่

   ก็ต้องเลือกเอา จะเชื่อคำไหน...แพ้เป็นพระชนะเป็นมาร หรือเชื่อ...ธรรมะย่อมชนะอธรรม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์