ภาษีและความเป็นธรรม

ข่าว

  ภาษีและความเป็นธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   หลังจากโหมโรงมาพอสมควร ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เสียที นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดกต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 11 พฤศจิกายน มีสาระสำคัญคือเรียกเก็บภาษีในอัตรา 10% จากผู้รับมรดกเกินกว่า 50 ล้านบาท และจะแก้ไขประมวลรัษฎากรเพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษีมรดกด้วย

   ตัวอย่างการหลีกเลี่ยงภาษีมรดก เช่น ผู้ที่มีทรัพย์สิน 120 ล้านบาท อาจหลีกเลี่ยงภาษีมรดกได้ด้วยการโอนเงินให้ลูก 70 ล้านบาท เหลือ 50 ล้านบาท ไม่ต้องเสียภาษี แต่จะแก้ไขประมวลรัษฎากร เรียกเก็บภาษีจากการโอนเงินให้ลูก และยังมีอีกมาตรการหนึ่ง เพื่อป้องกันหลีกเลี่ยงภาษีมรดก คือให้กฎหมายมีผลใช้บังคับย้อนหลังเป็นเวลา 2 ปี

   ยังไม่หยุดอยู่แค่การออกกฎหมายเพื่อเก็บภาษีจากผู้รับมรดกจากผู้เสียชีวิตเป็นครั้งแรก กระทรวงการคลังยังเดินหน้าต่อไป โดยจะเริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้มีความชัดเจนภายใน 5–6 เดือน แต่อาจจะใช้เวลาถึง 2 ปี กว่าจะมีผลบังคับใช้ เนื่องจากจะต้องให้กรมธนารักษ์ประเมินราคาที่ดินให้ครบ 32 ล้านแปลง

   วัตถุประสงค์สำคัญของการปรับปรุงระบบภาษี รัฐมนตรีคลังบอกตรงๆ ว่าเพื่อเพิ่มรายได้ให้ประเทศและเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ เนื่องจากในปัจจุบัน รัฐมีรายได้น้อยกว่ารายจ่ายมาก ไม่มีเงินเพียงพอพัฒนาประเทศ อีกทั้งยังมีภาระหนี้จากโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา แต่การปฏิรูประบบภาษีอาจสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำด้วย

   มีสัญญาณส่อแสดงว่าอาจมีการปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ ประธานกรรมการภาษีของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจะหารือกับ รมว.คลัง เพื่อจัดตั้งองค์กรปฏิรูปภาษีเป็นองค์กรอิสระร่วมดำเนินการโดยภาครัฐ ภาคเอกชนและนักวิชาการ ที่ผ่านๆมายังไม่มีรัฐบาลใดที่ประกาศนโยบายปฏิรูปภาษีอย่างชัดเจน โดยเฉพาะภาษีที่กระทบถึงกลุ่มผู้ร่ำรวย

   ไม่ว่าจะเป็นภาษีมรดก ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ถึงแม้นักวิชาการจะเสนอ แนวความคิดมาหลายทศวรรษ แต่ไม่มีรัฐบาลไหนสนใจ รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ทำท่าจะออกกฎหมายปรับปรุงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่ยังไม่ได้ทำอย่างจริงจัง ระบบภาษีในขณะนี้ ประเทศไทยมีรายได้จากภาษีทางอ้อมถึง 63% แต่เก็บภาษีทางตรงได้แค่ 26%

   ระบบภาษีแบบนี้น่าจะไม่เป็นธรรม เพราะเก็บภาษีทางอ้อมจากคนรวยและคนจนในอัตราเดียวกัน จึงขอเสนอเรื่องนี้ให้องค์กรปฏิรูปภาษีและสภาปฏิรูปแห่งชาติรับไปพิจารณา การปฏิรูปภาษีให้เป็นธรรมอาจพิสูจน์ให้เห็นว่า เรื่องที่รัฐบาลเลือกตั้งไม่ทำหรือไม่กล้าทำ แต่รัฐบาล คสช.“ทำได้” โดยใช้ความกล้าหาญทางการเมือง แต่ต้องตามดูกันต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์