สนช.ส่อไม่รับสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ข่าว

  สนช.ส่อไม่รับสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 08:54 น.

   สนช.ประชุมวาระเร่งด่วน 14 เรื่อง พ่วงพิจารณาอำนาจ ถอดถอน 'สมศักดิ์-นิคม' ปมแก้รัฐธรรมนูญ ปี 2550 ส่อไม่รับสอย ...

   วันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 10.00 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นัดสมาชิกประชุมโดยพิจารณาวาระเร่งด่วน 14 เรื่อง นอกจากนั้น ในที่ประชุมยังจะมีการบรรจุวาระเรื่องการถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มิชอบ ตามสำนวนของ ป.ป.ช.เจ้าของคดี เข้าสู่การพิจารณา ว่าเป็นความผิดที่อยู่ในอำนาจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่จะพิจารณาถอดถอน ตามข้อบังคับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2557 หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลไปถึงคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 12 พ.ย.ด้วย

   อย่างไรก็ตาม สนช.หลายสาย มีการแลกเปลี่ยนความเห็น ทั้งด้านข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงกรณีสำนวนถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคม หลังจากไปศึกษาสำนวนถอดถอนดังกล่าวจาก ป.ป.ช. 4,000 หน้า ซึ่งขณะนี้เสียงของ สนช.ส่วนใหญ่ได้แก่ สนช.สายทหาร สายข้าราชการ มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ไม่ควรรับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมไว้พิจารณา เนื่องจากเห็นว่าฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว จึงไม่มีประโยชน์ที่ สนช.จะรับเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาถอดถอนต่อไป เพราะฐานความผิดยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ยังไม่อยากสร้างเงื่อนไขที่จะสร้างความขัดแย้ง ปลุกมวลชนระลอกใหม่ที่จะกระทบต่อการสร้างความปรองดองของรัฐบาล.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์