ไลฟ์สไตล์
100 year

ฎีกาสั่งจําคุก‘ประชัย’ แต่ให้รอลงอาญา3ปี

ทีมข่าวหน้า16 พ.ย. 2557 08:09 น.
SHARE

ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาคดี “เสี่ยประชัย เลี่ยวไพรัตน์” อดีตประธาน บ.ปูนทีพีไอ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์หลังประกันตัว คดีปั่นหุ้นทีพีไอ ปี 50 ทำนองไม่ได้รับความเป็นธรรมและศาลไม่มีอิสระในการพิจารณา ศาลพิเคราะห์เป็นการดูหมิ่นศาล ให้จำคุก 1 เดือน กรณีแย้งหากโดนจำคุกจะกระทบต่อหุ้นทีพีไอฟังไม่ขึ้น สั่งจำคุกรอลงอาญา 3 ปี

ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา คดีนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ละเมิดอำนาจศาลเปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 พ.ย. ที่ศาลอาญา ห้องพิจารณาคดีที่ 604 ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีละเมิดอำนาจศาล ที่เลขานุการศาลอาญา กล่าวหา นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย ประธาน บริษัท ปูนทีพีไอ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ฐานละเมิดอำนาจศาล โดยเลขาศาลอาญาได้กล่าวหาเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2550 คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับ 500 บาท ไม่รอลงอาญา ศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง

ข่าวแนะนำ

กรณีสืบเนื่องจากระหว่างการพิจารณาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายประชัย ในคดีดำที่ 4761/2550 ที่ศาลอาญาพิพากษาจำคุกนายประชัย 3 ปี ในคดีปั่นหุ้นพีทีไอ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2550 นายประชัยได้รับการประกันตัวนายประชัยได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายแขนง ทำนองว่า ตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม และศาลไม่มีอิสระในการพิจารณา อันมีลักษณะละเมิดอำนาจศาลตามกฎหมาย วิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31 (1) ฝ่ายนายประชัยให้การโต้แย้งว่า ไม่มีเจตนาละเมิดอำนาจศาล และหากต้องถูกจำคุก จะกระทบต่อกิจการของบริษัท ปูนทีพีไอ จำกัด (มหาชน)

ศาลพิเคราะห์ว่า คำให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของนายประชัยมีนัยว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากศาล เป็นการดูหมิ่นศาล จึงมีความผิดตามที่กล่าวหา ให้จำคุก 1 เดือน และที่นายประชัยโต้แย้งว่าไม่มีเจตนานั้น หากถูกจำคุกจะมีผลกระทบต่อธุรกิจ และกระทบต่อพนักงานกับหุ้นส่วนและกระทบต่อระบบเศรษฐกิจนั้นฟังขึ้น ดังนั้น โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 3 ปี ปรับ 500 บาท

หลังฟังคำพิพากษา ผู้ติดตามนายประชัยได้แสดงความไม่พอใจสื่อมวลชน และต่อว่าที่มาทำข่าว กับใช้โทรศัพท์บันทึกภาพสื่อมวลชนแต่ละคน พร้อมพูดว่าเพราะสื่อมวลชนถึงต้องกลายเป็นคดีแบบนี้ ก่อนจะเดินทางกลับโดยมีบอดี้การ์ดคอยบังช่างภาพไม่ให้ถ่ายรูปนายประชัย ขณะที่นายประชัยเดินทางกลับไปโดยมีสีหน้าเรียบเฉย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาประชัย เลี่ยวไพรัตน์ทีพีไอปั่นหุ้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:12 น.