ไปลอยกระทง จงระวัง4ท่านํ้า

ข่าว

  ไปลอยกระทง จงระวัง4ท่านํ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 08:05 น.

   ที่มีสภาพชำรุด บิ๊กตู่ไม่มีทุกข์ ไม่ลอยที่ไหน

   นายกฯสั่งคุมเข้มลอยกระทงทุกจุด ส่วนตัวเองไม่ขอไปลอยที่ไหน บอก “ผมไม่มีทั้งทุกข์ ทั้งโศก เพราะ มีความสุขดี มีความพอเพียงอยู่ในใจอยู่แล้ว ที่สำคัญผมไม่ได้คาดหวังให้ตัวเองเท่าไหร่ แต่คาดหวังให้คนไทยทั้งประเทศมีความสุข” ด้านทหารเรือจัดกำลังพลดูแลความปลอดภัยประชาชน ทำความสะอาด กำจัดสิ่งปฏิกูลแม่น้ำเจ้าพระยา มท.สั่งคุมเข้มระวังโป๊ะล่ม ขณะที่ตำรวจเตือนระวัง 4 ท่าน้ำชำรุดหวั่นเกิดอันตราย คือ ท่าเรือสวัสดิ์ ท่าเรือวัดแจงร้อน ท่าเรือวัดอรุณฯ และท่าเรือหวั่งหลี

   เทศกาลลอยกระทง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พ.ย. เป็นวันเพ็ญเดือนสิบสองตามประเพณีไทย เวียนมาถึงอีกครา หลายฝ่ายหวั่นเกรงอันตรายอันอาจเกิดขึ้นได้จากการเล่นประทัดหรือจุดพลุตะไล ดอกไม้เพลิง ในวันดังกล่าว ตำรวจนครบาลจึงได้ออกมาเตือนไม่ให้ประชาชนฝ่าฝืนกฎหมายในวันนี้

   ทั้งนี้ เมื่อตอนสายวันที่ 5 พ.ย. พล.ต.ต. ฉันทวิทย์ รามสูต รอง ผบช.น. ดูแลงานป้องกันปราบปราม กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในเทศกาลลอยกระทงว่า จะตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งทางเข้า เฝ้าระวังบริเวณที่มีการจัดงานที่ประชาชนจะมาลอยกระทง จัดเจ้าหน้าที่ดูทางขึ้น-ลง สะพาน ข้ามแม่น้ำต่างๆ ไม่ให้มีการขว้างปาประทัดหรือพลุ ลงใส่เรือที่แล่นสัญจรไปมา รวมทั้งตั้งกองอำนวยการ รับแจ้งของหาย บัตรประชาชนหาย เด็กพัดหลง จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว คุมเข้มการเล่นพลุ ประทัด และกำหนดให้เล่นได้ตั้งแต่ 23.00-02.00 น. ส่วนช่วงเวลา 23.00-24.00 น. ให้แต่ละกองบังคับการตั้งจุดตรวจป้องกันรถแข่งและกลุ่มเด็กแว้น เช่น ถนนเกษตร-นวมินทร์ ถนนศรีนครินทร์ฯ ถนนราชดำเนิน ถนนราชพฤกษ์

   ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.และโฆษก บช.น.กล่าวว่า ปีนี้มีสถานที่จัดงานลอยกระทง 136 แห่ง ทั่ว กทม. มีสถานที่สำคัญ เช่น สวนสันติภาพ สวนหย่อมพระราม 7 วัดสระเกศ วัดราชาธิวาสฯ วัดพระศรีมหาธาตุ วัดเทพลีลา ใต้สะพานพระราม 9 เอเชียทีค ใต้สะพานพระราม 8 เป็นต้น บช.น.ใช้แผนระดมป้องกันปราบปรามอาชญากรรมไว้ ทั้งด้านการป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน การป้องกันอันตรายจากพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง และโคมลอย ขอเตือนประชาชนพ่อแม่ผู้ปกครอง ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานโดยลำพัง ผู้ใหญ่ไม่ควรแต่งกายด้วยของประดับที่มีค่าหรือนำทรัพย์สินติดตัวไปเป็นจำนวนมาก เพิ่มความระมัดระวังในการใช้บริการของท่าเทียบเรือ โป๊ะเรือ หรือในสถานที่ที่มีประชาชนหนาแน่น โฆษก บช.น.กล่าวด้วยว่า ห้ามประชาชนฝ่าฝืนกฎหมาย เรื่องการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ และประทัดและโคมลอย ในลักษณะที่สร้างความหวาดกลัวและก่อความเดือดร้อนรำคาญ ต้องใช้ความระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เด็กเล่นต้องอยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง หากเล่นโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   บ่ายวันเดียวกัน ที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนเจริญกรุง พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.อภิชัย ธิอามาตย์ ผบก.ทท. พร้อมตำรวจ ทหาร ร่วมปล่อยแถวป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน พร้อมลงเรือตรวจความเรียบร้อยตามโป๊ะ ท่าเรือต่างๆ กวดขันการจำหน่าย การห้ามเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟทุกชนิด กวดขันการตั้งวงดื่มสุรา ที่อาจเป็นสาเหตุให้ทะเลาะวิวาทและก่ออาชญากรรม การพกพาอาวุธ ปล่อยเรือลาดตระเวน ป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ ตรวจสอบความพร้อมของโป๊ะเรือตลอด 2 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่ามี 4 ท่าน้ำสภาพชำรุดและไม่เหมาะสมในการลอยกระทง คือ ท่าเรือสวัสดิ์ ท่าเรือวัดแจงร้อน ท่าเรือวัดอรุณฯ และท่าเรือหวั่งหลี จึงให้ประชาชนหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจเกิดขึ้น

   ด้านพลตำรวจโทเรืองศักดิ์ จริตเอก รักษาราชการแทนรอง ผบ.ตร. และภาคีเครือข่าย ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ส่งลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี พิธีกรรายการคุยข่าวช่อง 8 และลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง จากละครเรื่องเมียเถื่อน อี๊ยง-สิทธา สภานุชาติ จากละครเรื่องชิงรักหักสวาท และอลิซ อาร์สยาม ร่วมกันเดินรณรงค์ “ไม่จุดดอกไม้เพลิงและไม่จุดประทัด” ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง 2557 ย่านถนนข้าวสาร เพื่อให้ตระหนักถึงโทษของการเล่นดอกไม้ไฟ นำมาซึ่งสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น หากเล่นไม่ระมัดระวังจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เสียหายต่อทรัพย์สิน และเสียชีวิต

   อีกด้านที่ราชนาวีสโมสร พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร กรมเจ้าท่า สมาคมสร้างสรรค์ไทย สถาบันการศึกษาและชุมชนใกล้เคียง ทำกิจกรรมเก็บขยะตลอดลำน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่สะพานพุทธยอดฟ้า ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จนถึงวันที่ 7 พ.ย. สร้างจิตสำนึกในการดูแลรักษาและอนุรักษ์แม่น้ำ ทั้งยังเป็นการสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ให้คนไทยช่วยกันดูแล ปกป้อง รักษาแม่น้ำสายต่างๆ รวมไปถึงสนับสนุนโครงการ clean up the world ขององค์การสหประชาชาติ อีกทั้งในวันที่ 6 พ.ย. กองทัพเรือจัดเรือ 58 ลำ อำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนที่เดินทางไปลอย กระทง ถ้าพบว่ามีเหตุการณ์ใดๆ โทรศัพท์สายด่วนที่ 1669 อีกทั้งกองทัพเรือยังได้แบ่งการวางกำลังดูแลประชาชน 3 ช่วงแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากสะพานตากสินถึงสะพานกรุงธน-พระประแดง และจากพระประแดงไปถึงป้อมพระจุลฯ สมุทรปราการ เพราะเป็นพื้นที่มีประชาชนมาร่วมลอยกระทงจำนวนมาก

   ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการในช่วงเทศกาลลอยกระทง ว่ากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ออกมาตรการไปแล้ว หลักง่ายๆตามกฎหมายคือ สิ่งใดที่จะทำให้เกิดผลกระทบ หรือความเสียหายต่อสังคมโดยรวม ปภ.มีมาตรการป้องกันดูแล อีกเรื่องหนึ่ง คือการใช้วัตถุที่ไม่อนุญาตให้ซื้อและจำหน่าย เช่น ประทัดยักษ์ ได้มีการตรวจตราดูแลร้านค้าไม่ให้จำหน่าย ส่วนที่มีการลักลอบขาย ให้ท้องถิ่นประสานกับตำรวจให้ตรวจตรา ขอความร่วมมือประชาชนอย่าลอยกระทงบริเวณท่าเรือ หรือโป๊ะที่มีประชาชนจำนวนมาก เพราะอาจจะเกิดอันตราย และขอความร่วมมืออย่าปล่อยโคมลอย

   ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในคืนวันลอยกระทง ว่าได้มอบ หมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณที่จัดงานในจุดต่างๆ และขอความร่วมมือในการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง โดยเฉพาะการปล่อยโคมลอย เพราะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียง และเป็นการรบกวนการบิน พล.อ.ประยุทธ์ ยังตอบข้อถามที่ว่า วันลอยกระทงนายกฯจะถือโอกาสไปลอยทุกข์ลอยโศกกับครอบครัวหรือไม่ว่า “ผมไม่มีทั้งทุกข์ ทั้งโศก เพราะมีความสุขดี มีความพอเพียงอยู่ในใจอยู่แล้ว ที่สำคัญผมไม่ได้คาดหวังให้ตัวเองเท่าไหร่ แต่คาดหวังให้คนไทยทั้งประเทศมีความสุข และขอถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ให้มีพระพลานามัยที่แข็งแรงด้วย”

   ขณะเดียวกัน เนื่องในวันลอยกระทง “สวนดุสิตโพล” รายงานผลสำรวจความคิดเห็น “ประเพณีลอย กระทง” ในสายตาประชาชน พบว่า ร้อยละ58.68 ไปเที่ยววันลอยกระทง ส่วนการให้ความสำคัญกับประเพณีลอยกระทง ร้อยละ 48.42 ค่อนข้างให้ความสำคัญ เมื่อถามถึงเหตุผลในการเข้าร่วมลอยกระทง ร้อยละ 83.76 ระบุว่าเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย ส่วนสิ่งที่ประชาชนกังวลเกี่ยวกับการลอยกระทงมากที่สุด ร้อยละ 80.68 ระบุว่าประเพณีดั้งเดิมหายไป มีการมั่วสุม เมาสุรา เมื่อถามว่าจะมีส่วนช่วยอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงอย่างไร พบว่า ร้อยละ 70.11 ใช้การประดิษฐ์กระทงและใช้กระทงจากวัสดุย่อยสลายง่าย ส่วนสิ่งที่ประชาชนอยากฝากถึงกระทรวงวัฒน– ธรรม พบว่า ร้อยละ 77.92 ต้องการให้เป็นแม่งาน หรือเจ้าภาพหลักในการจัดงานทั่วประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์