กาฬสินธุ์ยึดคืนที่ ส.ป.ก.1.2พันไร่-พะเยาเดินหน้าให้เช่าที่ต่อ

ข่าว

  กาฬสินธุ์ยึดคืนที่ ส.ป.ก.1.2พันไร่-พะเยาเดินหน้าให้เช่าที่ต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2557 07:34 น.

   สืบเนื่องจากที่ พ.ท.นิสิต สมานมิตร ผบ.กองพันทหารม้าที่ 14 ขอนแก่น ในฐานะประจำกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ (กกล.รส.ที่ 1 กส.) นำกำลังทหารเข้าตรวจสอบที่ดิน สปก.4-01 ท้องที่ ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 58 แปลง เนื้อที่ประมาณ 1 พันไร่ ของนายทุนภาคกลางคนหนึ่งที่เข้ามากว้านซื้อที่ดินในเขต สปก.จากชาวบ้าน ต่อมานายภุชงค์ โพธิกุฎสัยผวจ.กาฬสินธุ์ ให้สอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นโดยให้นายทุนออกจากพื้นที่ และให้ตัดโค่นต้นยูคาลิปตัส ขณะที่เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) จะเดินทางมาตรวจสอบพื้นที่ด้วยตัวเองล่าสุด รองเลขาฯ สปก.ร่วมกับรอง ผวจ.กาฬสินธุ์และทหารมาตามนัด เข้ายึดคืนที่ดิน สปก. จำนวนกว่า 1 พันไร่ พร้อมกับดำเนินคดีผู้บุกรุกทั้งแพ่งและอาญานั้น

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ย. นายธนู มีแสงเงิน รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) นายสุรพจน์ รัชชุศิริ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พ.อ.จุมพล จุมพลภักดี รอง ผบช.ประจำกกล.รส.ที่ 1 กาฬสินธุ์ นายวิโรจน์ อินทร์สว่าง นายอำเภอดอนจาน นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอสามชัย นายเดชา เจนกลรบ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกาฬสินธุ์ นายจันเทพ เทพพุทธางกูล ปลัดอาวุโส อ.ดอนจาน พร้อมกำลัง อส.ทหาร และตำรวจสภ.ดอนจาน ร่วมปฏิบัติการยึดที่ดิน สปก.ของนายทุนคนดังกล่าวในเนื้อที่ 1,200 ไร่ ซึ่งปลูกต้นยูคาลิปตัส ตลอดริม 2 ฝั่งถนนหมายเลข 4028 ของกรมทางหลวงชนบทเส้นทาง อ.ดอนจาน-อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ช่วงบ้านนาจำปา หมู่ 8 ต.นาจำปา อ.ดอนจานซึ่งมีต้นยูคาลิปตัสสูงละลิ่วมองเห็นเป็นทิวแถวยาวตลอด 2 ฝั่งทางลึกเข้าไปเป็นที่เวิ้งกว้าง มองไกลสุดลูกหูลูกตา โดยทำการตัดโค่นต้นยูคาลิปตัส และคืนสภาพที่ดินให้ สปก.

   นายสุรพจน์ รัชชุศิริ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ว่าได้เปิดยุทธการยึดคืนที่ดิน สปก.ในพื้นที่ ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ ในเนื้อที่ประมาณ 1,200 ไร่ ที่ถูกนายทุนเข้ากว้านซื้อสิทธิ์ในที่ดินเขต สปก.จากชาวบ้านเจ้าของสิทธิ์เดิม และปลูกต้นยูคาลิปตัส ซึ่งเป็นการทำผิดเงื่อนไข สปก. และจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดฯ พร้อมกับจัดหาราษฎรที่มีคุณสมบัติที่ได้ยื่นคำขอไว้ เพื่อพิจารณาให้เป็นผู้มีสิทธิ์จัดที่ดินทำกินต่อไป

   นายธนู มีแสงเงิน รองเลขาธิการสำนักงานการ ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) เปิดเผยว่า ในเรื่องคุณสมบัติของเกษตรกร ที่จะได้รับสิทธิ์ที่ดิน สปก.ถ้าเป็นคนต่างถิ่นต้องดูว่าเป็นผู้ถือครองที่ดินเดิม ก่อนที่ สปก.จะได้ที่ดินตรงนี้มาหรือไม่ แต่หากเป็นเกษตรกรและมีคุณสมบัติเข้าทำประโยชน์อยู่ด้วยตนเอง สปก.จะต้องจัดที่ดินให้เขา เพราะเรื่องคุณสมบัติเกษตรกร คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินฯ บอร์ดใหญ่ ไม่ได้กำหนดข้อห้ามเรื่องภูมิลำเนาไว้ แต่ถ้าเป็นที่ดินที่ สปก.ได้คืนมา เกษตรกรที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เดิม เช่นที่ อ.ดอนจาน ก็จะได้สิทธิ์จัดที่ดินทำกินให้ก่อน หลังจากได้รับคำขอเข้าทำประโยชน์

   รองเลขาธิการ สปก.เปิดเผยด้วยว่า โดยหลักการแล้ว คณะกรรมการจังหวัดฯ จะให้ สปก.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ เป็นผู้รับสมัคร และรับคำขอจากเกษตรกร เมื่อได้คำขอมาแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองในระดับพื้นที่ ซึ่งต้องดูให้ชัดว่าผู้ที่ยื่นคำขอ มีภูมิลำเนาอยู่ไหน ทำประชาคมในพื้นที่นั้น ตำบลนั้น อำเภอนั้นหรือไม่ อย่างไร หากมีพื้นที่ สปก.ที่เหลือจึงจะจัดสรรให้เกษตรกรนอกพื้นที่ต่อไป สำหรับที่ดิน สปก.ที่ทางการยึดคืนที่ อ.ดอนจาน ในวันนี้มีจำนวน 1 พันกว่าไร่ นายทุนที่เข้ามาซื้อจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายคือ เป็นผู้ที่มาบุกรุกที่ดินของ สปก. ต้องทำให้ที่ดินกลับสู่สภาพเดิม ต้องชดใช้ความเสียหาย และต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

   ต่อข้อถามกรณีที่ดิน สปก.บริเวณมหาวิทยาลัยพะเยา จะให้รื้อสิ่งปลูกสร้างออกไปหรือไม่ รองเลขาฯ สปก. กล่าวว่า เป็นเรื่องของการแก้ปัญหา ไม่ใช่เรื่องปกติ ถือเป็นเรื่องพิเศษ ที่ต้องหาแนวทางในการแก้ไข เนื่องจากเดิมที่ดินบริเวณดังกล่าวยังไม่มีความเจริญ แต่ปัจจุบันชุมชนเจริญมากขึ้น พอเกิดมหาวิทยาลัยพะเยาขึ้นมา เกิดชุมชนใหญ่ขึ้น หากปล่อยไว้อย่างนี้จะเป็นปัญหาคาราคาซังในอนาคต โดย สปก.เลือกที่จะแก้ปัญหา ด้วยการใช้มาตรา 30 วรรค 5 เข้ามาสนับสนุนต่อการปฏิรูปที่ดินและ สปก.ได้มีการเพิกถอนสิทธิ์คนที่ได้รับการจัดสรรที่ดินแล้ว เพราะนอกจากไม่เข้าทำประโยชน์ด้วยตนเองแล้ว ยังเอาไปขายต่อ ซึ่งต้องนำเข้าสู่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินให้เป็นผู้พิจารณา เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าควรจะให้กับผู้ยื่นคำขอ โดย สปก.จะเป็นผู้เก็บค่าเช่า เพื่อเป็นรายได้เข้ากองทุนการปฏิรูปที่ดิน สปก. ส่วนสิ่งปลูกสร้างในที่ดินก็จะให้คงอยู่ต่อไป แต่จะเป็นการให้เช่า ซึ่งเป็นการสนับสนุนกิจการปฏิรูปที่ดินด้านกิจการสังคม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์