กมธ.ศึกษาฯ เห็นพ้องปรับโครงสร้าง ศธ.

ข่าว

  กมธ.ศึกษาฯ เห็นพ้องปรับโครงสร้าง ศธ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2557 06:01 น.

   เชียร์รั้วอุดมเพิ่มที่นั่งรับตรง “ณรงค์” หนุนลดสอบโอเน็ตเหลือวิชาหลัก

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาและกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงภาพรวมของปัญหาในการจัดการศึกษา รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และหาทางออกร่วมกันในหลายๆ เรื่อง รวมถึงแนวทางความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กับ กมธ.การศึกษาฯ และโยงไปถึงสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อาทิ เรื่องโครงสร้างหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่าควรต้องมีการปรับปรุงต้องทำอย่างไร ต้องมีการแก้กฎหมาย และบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือองค์กรใน ศธ. ควรเป็นรูปแบบใดเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันคิดเพื่อให้การทำงานเชื่อมโยงกันได้ โดยในส่วนของ กมธ.การศึกษาฯมีความเห็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกันว่าโครงสร้างของ ศธ.ปัจจุบัน ต้องมีการปรับปรุง ทั้งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) แต่ก็ยังไม่ได้ข้อยุติว่าต้องแยกออกจาก ศธ.หรือไม่

   นักเรียนทำข้อสอบโอเน็ต
   นักเรียนทำข้อสอบโอเน็ต


   รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังหารือปัญหาการรับนักศึกษาเข้าเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษา ทั้งในระบบรับตรงและแอดมิชชั่น ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นว่ามหาวิทยาลัยควรปรับสัดส่วนการรับ อาทิ รับแอดมิชชั่น 30% ที่เหลือให้รับตรงเพื่อให้มหาวิทยาลัยคัดเลือกเด็กได้ตรงตามความต้องการ แต่ยังขอให้เปิดโอกาสให้เด็กที่มีความสามารถพิเศษ อาทิ ดนตรี กีฬา ในระบบโควตาด้วย ส่วนกรณีที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ.มีการ หารือเรื่องการลดการสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ให้เหลือเฉพาะวิชาหลัก คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ นั้นตนเห็นด้วย ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการลดภาระการออกข้อสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพราะการออกข้อสอบที่ผ่านมาแต่ละปีส่วนมากข้อสอบที่มีปัญหาและเด็กนำมาโพสต์ผ่านโซเชียลฯว่า ไม่ดี คำตอบมีปัญหา ส่วนใหญ่จะอยู่ในวิชาสังคมศึกษาและพลศึกษา ซึ่งไม่ใช่ข้อสอบในวิชาหลัก ดังนั้น ต่อไปจะให้เด็กสอบโอเน็ตเฉพาะวิชาหลักเท่านั้น ส่วนวิชาสังคม พละ ฯลฯ ให้โรงเรียนไปจัดสอบเองและคิดข้อสอบที่เหมาะสมกับภูมิภาค อาทิ วิชาสังคมศึกษาอาจจะใช้ข้อสอบจากท้องถิ่นที่สอดคล้องกับ ภูมิภาค ส่วนจะเริ่มดำเนินการเมื่อไรนั้น คงต้องมีการหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์