เตรียมปรับแก้กฎหมายสุขภาพจิต

ข่าว

  เตรียมปรับแก้กฎหมายสุขภาพจิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2557 05:45 น.

   นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติครั้งที่ 1/2557 ว่า ในการดูแลผู้ป่วยสุขภาพจิตจำเป็นต้องปรับปรุง พ.ร.บ.สุขภาพจิต พ.ศ.2551 เพื่อให้การทำงานรอบด้านมากขึ้น โดยเบื้องต้นได้เน้นย้ำในเรื่องการแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมของสิทธิในการบำบัด รักษาผู้ป่วย อย่างกรณีสิทธิประกันสังคม (สปส.) เดิมทีไม่คุ้มครองผู้พยายามฆ่าตัวตาย แต่ล่าสุดให้มีการคุ้มครองแล้ว ซึ่งได้กำชับว่าทุกสิทธิจะต้องให้การบำบัดรักษาผู้ป่วย ไม่ว่าอยู่สิทธิไหน รวมทั้งกรณีผู้ป่วยที่มีปัญหาทางสิทธิ โดยไม่มีสถานะ หรือไม่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งอาจมาจากไร้คนดูแล จำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร รวมไปถึงคนคนชายขอบ คนไร้สถานะ คนต่างด้าว ทั้งหมดประมาณ 4 แสนคน จะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างทั่วถึง ส่วนหน่วยงานไหนจะมาดูแล จะเป็นกรมสุขภาพจิต หรือจะเป็นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็ต้องมาหารืออีกครั้ง ซึ่งในการ ปรับแก้ พ.ร.บ.ดังกล่าวจะนำเข้าการประชุมคณะกรรมการสุขภาพจิตฯอีกครั้งในเดือน ม.ค.2558 เพื่อพิจารณารายละเอียดต่างๆ ต่อไป

   สิทธิประกันสังคม (สปส.) ล่าสุดให้มีการคุ้มครองผู้พยายามฆ่าตัวตาย
   สิทธิประกันสังคม (สปส.) ล่าสุดให้มีการคุ้มครองผู้พยายามฆ่าตัวตาย


   ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ป่วยจิตเวชมีประมาณ 6 แสนคน โดยร้อยละ 20 มีอาการที่เสี่ยงก่อความรุนแรงได้ การปรับปรุง พ.ร.บ.สุขภาพจิตฯ จะเน้น ทำงานเชิงรุก อาทิ การเปิดโอกาสให้พนักงานเจ้าหน้าที่สุขภาพจิตมีสิทธิตามกฎหมายเข้าไปรับตัวผู้ป่วยในบ้านพัก หรือในสถานที่ส่วนตัวได้ทันที โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันพนักงานเจ้าหน้าที่สุขภาพจิตมีประมาณ 6,590 คนทั่วประเทศ ที่จะทำหน้าที่ดังกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์