วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลจำคุก ลูกคนโต-น้องชายเจ้าของเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ฐานคอร์รัปชัน

ศาลจำคุก ลูกคนโต-น้องชายเจ้าของเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ฐานคอร์รัปชัน

  • Share:

ศาลเกาหลีใต้ลงโทษจำคุกลูกชายคนโตและน้องชายของเจ้าของเรือเฟอร์รี่ เซวอล อีก 2 คน ในข้อหาคอร์รัปชัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือเซวอลต้องอับปาง จนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ลูกชายคนโตและน้องชายอีก 2 คนของนาย ยู บยอง-อึน มหาเศรษฐีเจ้าของเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ซึ่งอับปางเมื่อเดือน เม.ย. จนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย ถูกศาลประเทศเกาหลีใต้ตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหายนะดังกล่าว

ตามรายงานของสำนักข่าว ยอนฮัป เมื่อวันพุธ (5 พ.ย.) ศาลเกาหลีใต้ตัดสินลงโทษจำคุกนาย ยู แด-คยุน ลูกชายคนโตของนาย ยู บยอง-อึน เป็นเวลา 3 ปี หลังจากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงฐาน ใช้ฐานะความเป็นลูกของนายยู นำเงินจำนวน 7.4 พันล้านวอน จากบริษัท ชองแฮจิน ผู้ให้บริการเรือเซวอล และบริษัทในเครืออีก 6 แห่ง ระหว่างปี 2002-2013

ขณะเดียวกัน น้องชายของนายยู 2 คน ได้แก่ ยู บยอง-อิล และ ยู บยอง-โฮ ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาเดียวกัน นายยู แด-คยุน และถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 1 ปี และ 2 ปีตามลำดับ

นาย อี จูน ซอค กัปตันเรือเซวอล กำลังถูกดำเนินคดี โดยอัยการต้องการให้ศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตเขา ในข้อหาทอดทิ้งผู้โดยสารขณะเรือล่ม หนีเอาตัวรอดเป็นกลุ่มแรก

ทั้งนี้ นายยู บยอง-อึน และครอบครัว เป็นเจ้าของบริษัท 'ชองแฮจิน' ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ เซวอล ซึ่งอับปางในทะเลทางใต้ของประเทศเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมซึ่งกำลังเดินทางไปทัศนศึกษาที่เกาะเชจู

อัยการเกาหลีใต้ระบุว่า บริษัท ชองแฮจิน ต้องรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เนื่องจากทำการต่อเติมเรือเซวอลโดยผิดกฎหมาย เพิกเฉยต่อคำเตือนด้านความปลอดภัย และอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นเรือเซวอลเกินจำนวนที่จำกัด ขณะที่ตำรวจออกหมายจับนายยู บยอง-อึน ในข้อหาคอร์รัปชัน อย่างไรก็ตาม นายยูหลบหนี และถูกพบเป็นศพเมื่อเดือน ก.ค. โดยเชื่อว่าเขาฆ่าตัวตาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้