วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายค้านฉะแผนผู้นำตุรกีสร้างทำเนียบหรู

ฝ่ายค้านฉะแผนผู้นำตุรกีสร้างทำเนียบหรู

  • Share:

นายเมห์เหม็ด ซิมเซค รมว.คลัง ตุรกี ตอบคำถามของ ส.ส.ฝ่ายค้านในรัฐสภาเมื่อ 4 พ.ย.ว่า ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งใหม่สุดอลังการที่ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป แอร์โดกอนสร้างขึ้น ใช้งบประมาณถึง 1,370 ล้านลีรา (ราว 610 ล้านดอลลาร์ หรือ 19,680 ล้านบาท) รวมถึงงบฯ ปี 2558 ถึง 135 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่อ้างตอนแรกที่ 350 ล้านดอลลาร์เกือบ 2 เท่า แต่ยังไม่รวมค่า “แอร์บัส เอ 330-200” เครื่องบินประจำตำแหน่งลำใหม่ 185 ล้านดอลลาร์

ทำเนียบฯใหม่มีเนื้อที่ 200,000 ตร.ม. มีห้องถึง 1,000 ห้อง ใหญ่กว่าทำเนียบขาวของสหรัฐฯกว่า 30 เท่า และใหญ่กว่าพระราชวังแวร์ซายส์ ของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในเขตป่าที่ชานกรุงอังการา สื่อฯ ตั้งฉายาให้ว่า “อัค ซาเรย์” (ทำเนียบขาว) แต่มีชื่อเป็นทางการว่า “คุมเฮอร์บาสคันลิกี ซารายี” (ทำเนียบประธานาธิบดี) ซึ่งฝ่ายค้านโจมตีว่าฟุ่มเฟือยไร้สาระ และเปรียบเทียบกับ “ทำเนียบประชาชน” ของนิโคไล เชาเซสคู อดีตจอมเผด็จการคอมมิวนิสต์แห่งโรมาเนีย แสดงให้เห็นว่าแอร์โดกอนเป็นเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ

เดิมทีตำแหน่งประธานาธิบดีตุรกีเป็นแค่ผู้นำเชิงพิธีการ แต่หลังแอร์โดกอนซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีมา 10 ปีขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี เขารวบอำนาจให้ตัวเองมากขึ้นจนเป็นผู้นำอันดับ 1 หลังเสร็จสมบูรณ์ แอร์โดกอนและคณะที่ปรึกษากับข้ารัฐการที่ทำงานให้เขาจะย้ายจากทำเนียบเดิมชื่อ “คันคายา” ไปอยู่ทำเนียบใหม่ และให้นายกฯอาห์เหม็ด ดาวูโทกลู เข้าไปอยู่แทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้