ข่าว

วิดีโอ

“ทีโอที” ขีดเส้นตายหาพันธมิตร ช่วยพลิกวิกฤติขาดทุนเร่งด่วน!

นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การหาพันธมิตรร่วมทุนทำธุรกิจกับทีโอที ถือเป็นภารกิจเร่งด่วน เพื่อพลิกฟื้นองค์กรและลดปัญหาขาดทุน ขณะนี้ได้หารือกับผู้ประกอบการโทรคมนาคมในประเทศ 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ๊คเซสคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเลย์ จำกัด (มหาชน) แล้ว 2-3 ครั้ง ขณะที่บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ก็ได้ยื่นข้อเสนอเข้ามาเช่นเดียวกับบริษัทโทรคมนาคมของต่างประเทศ ก็ได้แสดงความสนใจที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับทีโอทีด้วย โดยคาดว่าจะมี ข้อสรุปเกี่ยวกับการคัดเลือกพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาในเดือน ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ ทีโอทีได้แบ่งกลุ่มธุรกิจออกเป็น 6 กลุ่ม เพื่อให้เอกชนที่สนใจเสนอเงื่อนไขเป็นพันธมิตรทางธุรกิจคือ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มเสาโทรคมนาคม กลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ กลุ่มโทรศัพท์พื้นฐานและอินเตอร์เน็ต กลุ่มบริการด้านไอทีและบริการคลาวด์ โดยทีโอทีเปิดรับทุกข้อเสนอจากเอกชน เพื่อเปิดโอกาสในการสร้างมูลค่าทางธุรกิจร่วมกัน ส่วนเงื่อนไขการคัดเลือกเอกชนรายใดรายหนึ่งนั้น หรือมากกว่า 1 ราย ขึ้นอยู่กับข้อเสนอว่ามีความร่วมมือที่ดีที่สุดและมอบผลประโยชน์ให้ทีโอทีดีที่สุดหรือไม่ หากข้อเสนอใดเข้าข่าย พ.ร.บ.การให้เอกชนลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 ก็เสนอคณะรัฐมนตรี เพื่ออนุมัติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทโทรคมนาคมต่างประเทศ ที่สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับทีโอที ได้แก่ บริษัท เทลสตาร์ จำกัด จากออสเตรเลีย บริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด จากเกาหลีใต้ และกลุ่ม บริติชเทเลคอม จากอังกฤษ และกลุ่มเทเลคอมจากจีน โดยจะทยอยหารือในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป.

นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การหาพันธมิตรร่วมทุนทำธุรกิจกับทีโอที ถือเป็นภารกิจเร่งด่วน เพื่อพลิกฟื้นองค์กรและลดปัญหาขาดทุน 5 พ.ย. 2557 23:57 5 พ.ย. 2557 23:58 ไทยรัฐ