บวรศักดิ์ ขนานนามรธน.ใหม่ฉบับบอดสี รับชงโครงร่างฯ จ่อถกวันนี้

ข่าว

  บวรศักดิ์ ขนานนามรธน.ใหม่ฉบับบอดสี รับชงโครงร่างฯ จ่อถกวันนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 00:45 น.

   "บวรศักดิ์ อวรรณโณ" ปธ.กมธ.ยกร่างรธน. ขนานนาม รธน.ใหม่ ฉบับ"ตาบอดสี"เหตุต้องการให้ถอดสีเสื้อลดขัดแย้ง รับ ชงโครงร่างรธน.ใหม่ให้ที่ประชุม จ่อ พิจารณาแล้ว เล็ง ถก-สรุปความเห็นวันนี้

    นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงผลการประชุม กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นอกรอบว่า ที่ประชุมมีฉันทามติร่วมกัน คือ ให้ตั้งกมธ.ที่ทำหน้าที่ในส่วนต่างๆ 4 ตำแหน่ง ได้แก่ ตำแหน่งรองประธาน กมธ.ฯ จำนวน 6 คน ได้แก่ นายกระแส ชนะวงศ์ เป็นรองประธาน กมธ.ฯ คนที่ 1, นายมานิจ สุขสมจิตร เป็นรองประธานกมธ.ฯ คนที่ 2, นายสุจิต บุญบงการ เป็นประธานกมธ.ฯ คนที่ 3, นางนรีวรรณ จินตกานนท์ เป็นรองประธานกมธ.ฯ คนที่ 4, นายปรีชา วัชราภัย เป็นรองประธานกมธ.ฯ คนที่ 5 และนายชูชัย ศุภวงศ์ เป็นรองประธาน กมธ.ฯคนที่ 6 ทั้งนี้ การเรียงลำดับดังกล่าวเป็นไปตามวัยวุฒิของ กมธ.แต่ละคน, 

   ตำแหน่งที่ปรึกษากมธ.ฯ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายประสพสุข บุญเดช เป็นประธานที่ปรึกษา, นายจรูญ อินทจาร เป็นรองประธานที่ปรึกษา และ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช เป็นที่ปรึกษา, ตำแหน่งเลขานุการ มีจำนวน 2 คน คือ นายดิสทัต โหตระกิตย์ และ นางกาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ และตำแหน่งคณะโฆษกกมธ.ฯ มีจำนวน 6 กมธ.ฯ ได้แก่ นายคำนูณ สิทธิสมาน, พล.อ.เลิศรัตน์, น.ส.สุภัทรา นาคะผิว, นายวุฒิสาร ตันไชย, นายปกรณ์ ปรียากร และ พล.ท.นาวิน ดำริกาญจน์

   นายบวรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกระบวนการทำงานของกมธ.ฯ เบื้องต้น จะตั้งอนุกรรมาธิการจำนวน 3 คณะ ได้แก่ 1.คณะอนุกมธ.ฯบันทึกเจตนารมณ์และจดหมายเหตุ มีนายคำนูณ เป็นประธาน อนุกมธ.ฯ 2.อนุกมธ.การมีส่วนร่วมและรับฟังความเห็นของประชาชน มีนางถวิลวดี บุรีกุล เป็นประธานอนุกมธ. และ 3.อนุกมธ.ประสานงานเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และองค์กรต่างๆ มีพล.อ.เลิศรัตน์ เป็นประธานอนุกมธ.ฯ โดยจำนวนของอนุกมธ. แต่ละคณะจะมีไม่เกิน 15 คน อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งของกมธ. และ อนุกมธ. ต้องขอมติจากที่ประชุมกมธ.ฯ อีกครั้ง ในวันที่ 6 พ.ย. เวลา 10.00 น.

   "การทำงานของกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ จากนี้ไปจนถึงวันรับข้อเสนอแนะ และความเห็นจาก สปช. ที่ครบกำหนด 60 วัน ภายในวันที่ 19 ธ.ค. นั้น เราจะต้องทำงานไม่หยุด ส่วนจะเป็นแบบไหนต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบและความเห็นของที่ประชุมกมธ.ฯ อีกครั้ง ส่วนจะมีเค้าโครงรัฐธรรมนูญแบบนั้น ผมได้เสนอเค้าโครงร่างรัฐธรรมนูญ เป็นตุ๊กตาให้กมธ.แต่ละคนไปศึกษาและกลับมาดีเบตในที่ประชุม กมธ.ฯ วันที่ 6 พ.ย.อีกครั้ง หากที่ประชุมไม่ขัดข้อง อาจนำโครงร่างนี้ ไปปรึกษากับสปช.อีกครั้ง และหากสปช.ส่งความเห็นมายังกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 19 ธ.ค. นี้ เราจะเริ่มกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญทันที" นายบวรศักดิ์ กล่าว

   ผู้สื่อข่าวถามถึงการเข้ารับฟังการประชุมกมธ.ของสื่อมวลชน หลังมีกระแสข่าวว่า จะงดให้สื่อฯเข้าสังเกตการณ์และรับฟังการประชุม นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องขอความเมตตาจากสื่อมวลชนด้วย ในประเด็นดังกล่าว เพราะในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความขัดแย้งกันสูง อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องเป็นรัฐธรรมนูญฉบับตาบอดสี คือ ไม่มีสี ดังนั้นการแสดงความเห็นของกมธ. ต้องเป็นแบบจับเข่าคุยกัน และละทิ้งจุดยืนตัวเอง เพื่อพูดคุยกันแบบให้รู้ดำรู้แดง อาจขอความร่วมมืองดเข้าฟังในการประชุมบางครั้งที่เป็นแบบปิด

   "บทบาทที่ยึดโยงกับอดีตมันก็จะทำให้เขาต้องถูกดึงไปสู่อดีต เราอยากจะอยู่กับอดีตหรืออนาคต ถ้าเราอยากผูกกับอดีต คนที่เสื้อเหลืองแล้วต้องมาแสดงจุดยืนเหลืองก็ถ่ายทอด แต่ถ้าเราอยากดูอนาคตกันก็อย่าไปผูกกับเสื้อสีในอดีต สื่อก็ต้องยอมรับว่ามันพูดไม่ได้ในการถ่ายทอด ผมและกรรมาธิการทราบว่าการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ง่าย อีกทั้งสื่อหลายสื่อเริ่มมีทัศนคติไม่เป็นบวกกับคณะกรรมาธิการ เราตระหนัก ดังนั้นอะไรก็ตามที่จะทำให้ความรู้สึกดีขึ้นอยากทำทั้งสิ้น แต่ถ้าทำให้ความรู้สึกดีขึ้นอย่างเดียว แต่เนื้อหาไม่ได้เรื่องเลย ผมก็เลือกเนื้อหา" นายบวรศักดิ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์