น้ำใจคนกีฬา

ข่าว

  น้ำใจคนกีฬา

  พาวเวอร์บอมบ์

   6 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ผมต้องขอไว้อาลัยต่อการจากไปของ “เจ้าปอ” สถิตย์ มุขกระโทก อดีตนักเตะทีมชาติไทยเจ้าของฉายา “ซ้ายดินระเบิด” ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอาการปอดติดเชื้อไปเมื่อวันก่อน

   ผมเองได้มีโอกาสตามทำข่าวของเขาในช่วงที่เป็นดาวโรจน์ดวงใหม่ของวงการฟุตบอลอยู่บ่อยครั้ง

   ไล่ตั้งแต่การทำผลงานอันยอดเยี่ยมกับโรงเรียนพณิชยการราชดำเนิน ก่อนจะมาติดเยาวชนทีมชาติไทยชุด 17 ปี-19 ปี และสร้างความฮือฮาด้วยการเซ็นสัญญากับบีอีซี เทโรศาสน ซึ่งเป็นสโมสร “เจ้าบุญทุ่ม” ของยุคด้วยวัยเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น จนก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ในที่สุด

   รวมไปถึงการร่วมทัพทีมชาติไทยคว้าแชมป์ “ไทเกอร์ คัพ” ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2002 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งครั้งนั้นผมก็อยู่กับเขาด้วย

   ช่วงหลัง “เจ้าปอ” โดนอาการบาดเจ็บเล่นงาน และประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ทำให้ต้องยุติเส้นทางของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพไปโดยปริยาย จากนั้นผมก็ไม่ทราบข่าวคราวของเขานานหลายปี จนมาทราบอีกครั้งว่าเขาจากไปอย่างไม่มีวันกลับเมื่อ 2-3 วันก่อน ก็รู้สึกใจหายเหมือนกัน

   เจ้าปอ” ไปสบายแล้ว แต่ลูกๆ 2 คนกับภรรยาของเขาที่ยังอยู่ ต้องเจอกับความลำบากแน่ๆ

   ตอนนี้คนในวงการฟุตบอลบ้านเราก็พยายามระดมความช่วยเหลือกันอยู่ ที่เห็นๆก็มี เทิดศักดิ์ ใจมั่น และ พิภพ อ่อนโม้ 2 แข้งจากทีม “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ซึ่งพยายามออกประมูลเสื้อเพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวของ “เจ้าปอ” อยู่ รวมไปถึง “อ๋อ วังโอ่ง” คมกฤช นภาลัย ผู้จัดการทีมฟุตซอลชลบุรี บลูเวฟ และ “เจ้าอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค มิดฟิลด์รูปหล่อของบีอีซี เทโรฯ ก็เอาเสื้อของรักของหวงของตัวเองออกมาร่วมประมูลเพื่อช่วยเหลือเช่นกัน

   ถึงแม้จะได้เงินไม่มากมายอะไร แต่อย่างน้อยก็ทำให้เห็นถึงน้ำจิตน้ำใจของคนที่เคยเป็นนักเตะรุ่นพี่

   แต่ผมว่าถ้าจะให้ภาพมันสวยงามมากกว่านี้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และสโมสรฟุตบอลบีอีซี เทโรศาสน ที่เป็นต้นสังกัดเก่าควรต้องออกมาแสดงเจตจำนงที่จะให้ความช่วยเหลือด้วย

   โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณ ไบรอัน มาร์คา ประธานสโมสรบีอีซี เทโรศาสน ที่เป็นหัวหน้าเก่าโดย ตรงนั้น โปรดให้ความกรุณากับครอบครัวของลูกน้องเก่าอีกซักครั้ง ถือเป็นน้ำจิตน้ำใจต่อลูกน้องที่จงรักภักดีและรับใช้กันมา

   ส่วนแฟนบอลท่านใดอยากจะช่วยเหลือครอบครัวของ “สถิตย์ มุขกระโทก” ก็ร่วมบริจาคกันได้ ผมคิดว่าช่องทางที่สะดวกที่สุดตอนนี้คงจะเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีของลูกสาวทั้ง 2 ของ “เจ้าปอ” โดยตรงเลย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นทุนการศึกษาของน้อง ตามบัญชีนี้เลย

   ธนาคารออมสิน สาขาหนองบุญมาก จ.นครราชสีมา เลขที่บัญชี 020129577-498 ชื่อบัญชี ด.ญ.กตัญธิตา เศียรศิริบัณฑิต และ ด.ญ.กฤติธิดา เศียรศิริบัณฑิต

   บรรทัดนี้ผมต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมช่วยกันทำบุญไว้ก่อนล่วงหน้าเลยครับ หวังว่าคอลัมน์เรียงหน้าชนฉบับนี้จะช่วยเหลือครอบครัว “เจ้าปอ” ได้ไม่มากก็น้อย

   ซึ่งที่สุดแล้วก็ล้วนแต่เป็นความรักความ ปรารถนาดีของคนในวงการกีฬารวมไปถึงแฟนบอลทุกคนที่มีต่อ “สถิตย์ มุขกระโทก” ผู้จากไป

   ด้วยความอาลัย...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์