ข่าว

วิดีโอ

ต่างชาติเหมาลำแห่เที่ยวลอยกระทง'สวนนงนุช'

"สวนนงนุช" จัดเต็ม "ลอยกระทง มนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ" ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ แห่มาร่วมงานกันคึกคัก ถึงขั้นเหมาลำเครื่องบินเพื่อมาดูความงาม ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก...

เมื่อเวลา 20.00 วันที่ 5 พ.ย.57 ที่ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้จัดเทศกาลงานวันลอยกระทง ภายใต้ชื่องาน "ลอยกระทง มนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ"ภายในทะเลสาบสวนนงนุชพัทยา โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้ความสนใจต่างเข้าร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ภายในงาน มีการแสดง แสง สี เสียงการแสดงชุดสายน้ำของแผ่นดิน เป็นการบอกเล่าถึง ความเป็นอยู่ของมวลมนุษยโลกที่มีความผูกพันกับสายน้ำ ตลอดจนเกิดเป็นประเพณีสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เป็นการขอขมาพระแม่คงคง หรือสายน้ำที่มีบุญคุณอันยิ่งใหญ่มีคุณประโยชน์ต่อมวลมนุษยโลก และสิ่งมีชีวิตทั้งปวง โดยถือเอาวันเพ็ญเดือน 12 ซึ่งเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง น้ำขึ้นเต็มฝั่งเป็นวันลอยกระทง จนทำให้ชาวต่างชาติให้ความสนใจถึงกับเช่าเหมาลำเครื่องบินเข้ามาประกอบพิธีลอยกระทง และท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง นอกจากนี้แล้วยังได้จัดให้มีพิธี"ปล่อยโคมไฟ" ลอยประทีปขึ้นสู่อากาศ ตามความเชื่อที่ว่า เป็นการปล่อย ทุกข์โศกปล่อยสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ให้ลอยไปกับโคมไฟ ให้เหลือแต่สิ่งที่ดีๆ ไว้.

"สวนนงนุช" จัดเต็ม "ลอยกระทง มนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ" ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ แห่มาร่วมงานกันคึกคัก ถึงขั้นเหมาลำเครื่องบินเพื่อมาดูความงาม ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก... 5 พ.ย. 2557 23:23 6 พ.ย. 2557 00:23 ไทยรัฐ