รอบโลก 06/11/57

ข่าว

  รอบโลก 06/11/57

   6 พ.ย. 2557 05:01 น.

   เฟซบุ๊กแฉรัฐล้วงข้อมูล

   บังกาลอร์-เมื่อ 4 พ.ย. บริษัทเฟซบุ๊ก อินค์ ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก เปิดเผยสถิติผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ตกเป็นเป้าตรวจสอบข้อมูลประวัติโดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 มีจำนวนถึง 34,946 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 24 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับสถิติผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งถูกตรวจสอบประวัติช่วง 6 เดือนหลังของปี 2556 ขณะที่สถิติข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กและถูก จนท.สั่งระงับมีจำนวนเพิ่มขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน.

   จีนฉะโอบามาไร้ผลงาน

   ปักกิ่ง-หนังสือพิมพ์โกลบัล ไทม์ส สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยแพร่บทบรรณาธิการโจมตีนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อ 5 พ.ย. ก่อนถึงกำหนดที่นายโอบามาจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งช่วงวันที่ 8-11 พ.ย. โดยบท บก.ระบุว่านายโอบามาไม่มีผลงานที่น่าพอใจ และไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ ด้านเศรษฐกิจหรือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ผิดกับคำสัญญาเมื่อตอนหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยแรกเมื่อปี 2551.

   รวบดีเจจวกแผนอีโบลา

   ฟรีทาวน์-นายเดวิด แทมบารีโยห์ ผู้จัดรายการวิทยุชื่อดังของเซียร์ราลีโอน ถูกตำรวจจับกุมเมื่อ 4 พ.ย. ข้อหาปลุกระดมให้เกิดการต่อต้านแผนรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาของรัฐบาลเซียร์ราลีโอน หลังนายแทมบารีโยห์ กล่าวสนับสนุนผู้ก่อเหตุจลาจลในเมืองฟรีทาวน์ผ่านรายการวิทยุของตัวเองเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่ากลุ่มผู้เสี่ยงติดเชื้ออีโบลาซึ่งถูกรัฐบาลกักตัวในหลายพื้นที่กำลังจะอดตายเพราะไม่มีผู้ส่งเสบียงอาหารไปให้.

   รบ.คืนที่ดินชนพื้นเมือง

   ซิดนีย์-กระทรวงกลาโหมออสเตรเลียประกาศคืนที่ดินกว่า 1,782 ตาราง กม. ซึ่งถูกเรียกว่า “เซ็กชั่น 400” ในเมืองวูเมรา ทางใต้ของออสเตรเลียแก่กลุ่มชนพื้นเมืองมาราลิงกา จารัตจา เมื่อ 5 พ.ย. โดยที่ดินในบริเวณดังกล่าวถูกใช้เป็นเขตทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของรัฐบาลอังกฤษช่วง พ.ศ.2493-2503 และรัฐบาลออสเตรเลียเริ่มฟื้นฟูที่ดินดังกล่าวช่วงปี 2536-2544 ภายใต้การดูแลของกองทัพ ก่อนจะส่งคืนอย่างเป็นทางการแก่กลุ่มชนพื้นเมืองซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินดั้งเดิม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์