ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.คุมเข้ม ห้ามจำหน่าย-เล่น โคมลอยแบบมีไฟ วันลอยกระทง

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2557 02:42 น.
  SHARE

  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่ากทม. สั่งคุมเข้ม 13 พื้นที่เขต ห้ามจำหน่าย เล่น หรือปล่อยโคมลอยแบบมีไฟ ช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ระวังโทษจำคุก3เดือน ปรับ6พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามคำสั่งกรุงเทพมหานคร เรื่อง ห้ามจำหน่าย เล่น หรือ ปล่อยโคมลอยแบบมีไฟในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรมและการละเล่นต่างๆ ตามประเพณี และในระหว่างการจัดงานได้มีการนำโคมลอยแบบมีไฟมาจำหน่าย เล่น หรือปล่อยซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชนที่มาร่วมในงาน และทำให้เกิดเหตุสาธารณภัยทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

  ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายจากเหตุการณ์ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2557 กรุงเทพมหานคร จึงออกคำสั่งดังกล่าวโดยอาศัยความตามมาตรา 32 และมาตรา 21 วรรคสอง มาตรา 22 วรรคสาม ประกอบมาตรา 37 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย พ.ศ. 2550 โดยห้ามมิให้มีการจำหน่าย เล่น หรือปล่อยโคมลอยแบบมีไฟ ในวันที่ 6 พ.ย. 57 ตั้งแต่เวลา 18.00-05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระราชวัง วัดสำคัญ โบราณสถาน สถานที่จัดงาน หน่วยราชการ พื้นที่ที่มีอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่ และพื้นที่ที่ประกาศให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยต่อการบิน จำนวน 13 เขต ได้แก่ 1. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 6 เขต ประกอบด้วย เขตประเวศ หนองจอก สวนหลวง มีนบุรี คลองสามวา และเขตลาดกระบัง 2. ท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 7 เขต ประกอบด้วย เขตดอนเมือง บางเขน บางซื่อ ลาดพร้าว ดุสิต พญาไท และเขตจตุจักร หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีความผิดตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย พ.ศ. 2550 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคมลอยมีไฟลอยกระทงสุขุมพันธุ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่ากทม.คุมเข้ม13 พื้นที่เขตห้ามจำหน่ายเล่นคุก3เดือนปรับ6พันบาททั้งจำทั้งปรับข่าวภูมิภาค

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้