ข่าว
100 year

เรียงแถวแล้วตามมา! พาทัวร์สำนักงาน 'อาลีบาบา' เบอร์1อีคอมเมิร์ซเลือดจีน

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

เปิดประตูดูออฟฟิศ "อาลีบาบา" (Alibaba) เว็บไซต์ขายส่งระดับโลกถึงฐานที่ตั้งประเทศจีน! พร้อมล้วงบรรยากาศแห่งความสำเร็จ ที่อนุญาตให้เพียงพนักงานและผู้เกี่ยวข้องได้สัมผัสเท่านั้น…

หลังจาก "อาลีบาบา" ได้ทุบสถิติ สร้างความฮือฮาด้วยการเข้าสู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ด้วยการสร้างสถิติขายหุ้นให้กับนักลงทุนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) มีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ราว 800,000 ล้านบาท หรือประมาณ 25,000 ล้านเหรียญ ไปเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนทำให้ชื่อของ "แจ็ค หม่า" ในฐานะผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ดังกล่าว ติดหูใครต่อใครขึ้นมาโดยพลัน...

และไม่น่าเชื่อ! ว่าให้หลังเพียง 1 เดือน "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" จะได้มีโอกาสไปเยือนสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ถึงแดนมังกรประเทศจีน ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่พลาดโอกาสที่จะเก็บบรรยากาศสำนักงานใหญ่ของเว็บขายส่งรายใหญ่ระดับโลกนี้ มาให้ทุกท่านได้ชม

ด่านแรก... ป้ายอาลีบาบา หน้าทางเข้าสำนักงาน
ก้อนหินแกะสลักโลโก้และอักษรอาลีบาบา


โดย… สำนักงานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองหังโจว หรือ หางโจว (Hangzhou) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ทั้งนี้ หังโจว เป็นเมืองในเขตภาคตะวันออกซึ่งได้รับการพัฒนาอย่างสูงสุด จึงกลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ มั่งคั่งไปด้วยเภสัชอุตสาหกรรมและสถาบันศิลปะ ขณะเดียวกันก็ยังเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพงดงามเมืองหนึ่งของประเทศจีน

ซึ่งแม้ว่าเราจะมีโอกาสได้ไปเยือนถิ่นของอาลีบาบา แต่ก็น่าเสียดายที่เขาไม่อนุญาตให้คนภายนอกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในอาคาร ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของพนักงานนับพันคน เราจึงเก็บเกี่ยวบรรยากาศโดยรวมมาฝากทุกท่าน พร้อมกับย้อนรอยเส้นทางสู่ความสำเร็จของอาลีบาบา ตามวิถีชายชื่อ... แจ็ค หม่า

ธรรมเนียมที่ผู้มีบัตรต้องทำก่อนเข้าสู่เขตสำนักงาน... แตะ ติ๊ด
หน้าตาเครื่องอ่านบัตรหน้าประตู(ใหญ่)ของสำนักงาน
เส้นทางอีกยาวไกล ในพื้นที่กว้างใหญ่


ย้อนรอย... รู้จัก "อาลีบาบา"
อาลีบาบาดอทคอม (Alibaba.com) เป็นเว็บไซต์ขายส่งขนาดใหญ่ในรูปแบบที่เรียกว่า Business to Business (B2B) และเติบโตขึ้นจนเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งและกระจายสินค้าสู่ทั่วโลก

ความสำเร็จ จากความล้มเหลว!
แน่นอนว่าอาลีบาบาเป็นเว็บไซต์สัญชาติจีน โดยหลังจาก แจ็ค หม่า หรือ หม่าหยุน ล้มเหลวจากการก่อตั้งเว็บไซต์ China Pages ซึ่งเป็นธุรกิจแรกๆ ในชีวิตเขา จนกระทั่งปี 2542 เขาได้รวบรวมกลุ่มกับเพื่อนและก่อตั้งธุรกิจอี-คอมเมิร์ซขึ้นอีกครั้งในนามอาลีบาบา โดยชื่อดังกล่าวเป็นคำที่พวกเขาได้เลือกและเห็นตรงกันว่าคนทุกชาติทุกภาษาจะสามารถออกเสียงและจดจำได้โดยง่าย โดยใช้ทุนเริ่มต้นเพียง 2 ล้านบาทเท่านั้น

ไฮเทคยันพื้นที่จอดรถ... ใช้ระบบยกขึ้น-ลง
มุมจอดจักรยานก็มี...
ผังจอดจักรยาน
จิตรกรรมฝาผนัง ระหว่างทางเข้าตึก... แสดงถึงเป้าหมายการเติบโตของอาลีบาบา


จากอาชีพครู สู่อันดับมหาเศรษฐี!

ในอดีต... ประวัติการทำงานของ แจ็ค หม่า เริ่มต้นจากการเป็นครูสอนภาษาที่มีรายได้ราว 15 เหรียญ หรือเพียง 500 บาทต่อเดือนเท่านั้น! แต่ปัจจุบันเขาคือชายชาวจีนที่มีฐานะร่ำรวยที่สุด และยังติดอันดับ 1 ใน 50 มหาเศรษฐีของโลก ตามประวัติของแจ็ค หม่า ในสมัยเด็กเขาไม่เก่งคณิตศาสตร์ แต่กลับสนใจเรียนภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก ถึงขนาดขี่จักรยานนานกว่า 40 นาที เพื่อเดินทางไปเตร่อยู่แถวๆ โรงแรม เพื่อหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นคู่สนทนา หรือเสนอตัวเป็นไกด์ให้แก่คู่สนทนาเหล่านั้นโดยถือเป็นการฝึกซ้อมภาษาอังกฤษ หลังจากนั้น เขาก็ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย และมุ่งมั่นจะเป็นครูสอนภาษา แม้จะต้องใช้ความพยายามในการสอบมากกว่า 1 ครั้ง แต่ท้ายที่สุดเขาก็ทำได้ หลังจากเรียนจบ... เขาใช้เวลากว่า 5 ปี ในการทำหน้าที่ครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนจะเริ่มต้นพลิกชีวิตในปี 2538 ที่เขาได้เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เขามีโอกาสลองใช้อินเทอร์เน็ต และค้นหาคำว่าเบียร์ (Beer) จึงทำให้พบว่าไม่มีผลการค้นหาใดๆ ที่มาจากจีน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาคิดเข้าสู่การทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ต

มีโซนสำหรับออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพและคลายเครียดให้พนักงาน
มองเห็นมั้ย... ฟิตเนสชั้นบน คอร์ดแบดมินตันชั้นล่าง
ออกแบบพื้นที่การใช้งาน เน้นสวยและสะดวก
ตัวตึกดีไซน์เรียบๆ แต่ทันสมัย และสบายตา
นี่ก็อีกตึก... มองเห็นไกลๆ
มีมุมให้ออกมาสูดอากาศ... เอะ รึสำหรับสูบบุหรี่?


ความสำเร็จยังคงพุ่งทะยาน...

ปัจจุบัน เว็บอาลีบาบามีสมาชิกเกือบ 30 ล้านคน สามารถสร้างให้เกิดการซื้อขายได้กว่า 200 ประเทศ จากจำนวนสินค้าเกือบ 6,000 รายการ นอกจากการดำเนินธุรกิจในชื่ออาลีบาบา ยังมีเว็บไซต์ลูกและธุรกิจรูปแบบอื่นอีกหลากหลาย ซึ่งล้วนแต่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น Taobao.com, Aliexpress.com, 1688.com, Aliyun.com, Alipay.com เป็นต้น

หาเป้าหมาย... ให้เหมาะสม

แจ็ค หม่า เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2542 กับพนักงานของเขาว่า เป้าหมายของอาลีบาบา คือ การแข่งขันกับบริษัทในซิลิคอนวัลเล่ย์ อาลีบาบาจะต้องแข่งขันกับบริษัทในระดับโลกไม่ใช่แค่ในประเทศจีน พนักงานจำเป็นต้องพัฒนาตนเองด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ และเทียบเท่าพนักงานในบริษัทไอทีที่ซิลิคอนวัลเล่ย์ ส่วนคู่แข่งด้านอี-คอมเมิร์ซอย่างอีเบย์นั้นเปรียบเป็นฉลาม ส่วนอาลีบาบาเปรียบเป็นจระเข้ ซึ่งสัตว์ทั้ง 2 ประเภทมีถิ่นฐานที่อาศัยแตกต่างกัน นั่นจึงสื่อได้ถึงความถนัดและตลาดที่แตกต่างกันของทั้ง 2 บริษัท

ขาดไม่ได้สำหรับคอกาแฟ...
แม้ในตัวอาคารก็ต้องมีมุมต้นไม้ ให้เห็นสีเขียวสบายตา
สัญลักษณ์อาลีบาบา และ Taobao
มุมกว้าง... กับชั้น 1 ของตัวอาคาร
มุมนี้... นั่งพักผ่อนได้ พูดคุยงานก็ได้อย่ายึดติดเงินทองเพียงอย่างเดียว!

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น รวมถึงความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและการศึกษาแล้ว แจ็ค หม่า ยังหันมาทำประโยชน์ต่อสังคมในภาพรวมแทนการทำกำไรให้ธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว! โดยเฉพาะปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของจีน

อย่างน้อยเราก็ได้เห็นสำนักงานอาลีบาบาแล้ว... และนี่ก็คือที่ตั้งแห่งความสำเร็จ ภายใต้การขับเคลื่อนธุรกิจของแจ็ค หม่า นั่นเอง…!

เพ่งสายซักนิด ข้ามตึกไปก็จะเห็นห้องทำงานบางส่วนของชาวอาลีบาบา
เชิญหยิบลูกอม... ระหว่างรอติดต่อเจ้าหน้าที่
น่ารักดีเหมือนกัน เจ้าตัวส้ม!
มุมแผ่นหินกับน้ำตก ให้ความรู้สึกสดชื่น และอาจเกี่ยวกับฮวงจุ้ยด้วย
ฟ้าสวย... สะท้อนผ่านพื้นในตึก
รู้มั้ย... สัญลักษณ์นี้คืออะไร
เฉลย... คือป้ายบอกทางไปห้องน้ำนั่นเอง
คุณกำลังอยู่ในถิ่น "อาลีบาบา"
จะป้ายไหนก็บ่งบอกถึงความเป็นอาลีบาบา ทั้งสิ้น...
ยังมีอีกหลายอาคาร ที่เราไม่มีโอกาสไปเยือน
ออกแบบด้วยรูปทรงทันสมัย
นี่ก็อีกตึก...
เครื่องนี้มีไว้ทำอะไร ใครรู้บ้าง
มองจากมุมนี้ดูเหงาไปนิด
ยืมจักรยานก็ได้... ทุกมุมมีสัญลักษณ์แห่งความเป็นอาลีบาบาทั้งนั้น
ใช้แล้วต้องนำมาจอดคืนให้เป็นระเบียบ
ถ้าชอบความคล่องตัว ก็ต้องจักรยานแบบเดี่ยว
เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ... แม้จะออกจากพื้นที่ ก็ต้องส่งคืนสติ๊กเกอร์สำหรับผ่านเข้าอาคารด้วย!
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาลีบาบาAlibabaเว็บไซต์ ขายส่งแจ็ค หม่าหม่าหยุนหังโจวหางโจวHangzhouมณฑลเจ้อเจียงจีนประเทศจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้