ให้ สนช.ชี้ขาด–ยุติปัญหา

ข่าว

  ให้ สนช.ชี้ขาด–ยุติปัญหา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2557 05:00 น.

   เถียงกันยังไม่จบ ประเด็นที่ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีอำนาจถอดถอนนักการเมืองหรือไม่? ถึงแม้ สนช.จะได้อนุมัติข้อบังคับการประชุม ว่าด้วยวิธีพิจารณาถอดถอน และประธาน สนช.ยืนยันว่ามีอำนาจถอดถอน จึงบรรจุเรื่องถอดถอนอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรและอดีตประธานวุฒิสภา ในวาระการประชุมสนช. ในวันที่ 6 พฤศจิกายน คือวันนี้

   ข้อโต้แย้งล่าสุดมาจากคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย คัดค้านคำสั่งของประธาน สนช. เรื่องนำสำนวนคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายก รัฐมนตรี เข้าวาระการประชุมนัดพิเศษ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน โดยอ้างเหตุผล7ข้อ รวมทั้งอ้างว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้กำหนดอำนาจถอดถอนไว้ ข้อบังคับการประชุมขัดต่อหลักนิติธรรม

   ผู้ที่เขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มากับมือ อันได้แก่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เคยยืนยันว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนเช่นเดียวกับประธาน สนช.ซึ่งมาจากผู้พิพากษาศาลฎีกา ที่อ้างมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่ให้สนช.ทำหน้าที่สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภาและรัฐสภา วุฒิสภาที่ผ่านมามีอำนาจถอดถอน สนช.จึงมีอำนาจเช่นเดียวกัน

   เป็นปัญหาข้อกฎหมาย อาจเถียงกันต่อไปอย่างไม่รู้จบ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แนะนำให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 5 ที่เขียนไว้ชัดเจนว่า เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัยกรณีใด “ที่เกิดขึ้นในวงงานของ สนช.” ให้ สนช.เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด หมายความว่า สนช.นั่นเองมีอำนาจชี้ขาดว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่?

   การให้รัฐสภาตีความรัฐธรรม-นูญเองเป็นเรื่องปกติที่ปฏิบัติกันมาตามรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆในขณะที่ยังไม่มีศาลรัฐธรรมนูญ ขณะนี้มีปัญหาชัดเจนว่างานของ สนช.ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะเรื่องการถอดถอน จึงน่าจะเปิดประชุม สนช.เพื่อวินิจฉัยปัญหา สนช.มี อำนาจถอดถอนหรือไม่? ถ้าเห็นว่าไม่มีอำนาจก็จะได้ยุติปัญหา ถ้ามีอำนาจจึงค่อยเดินหน้าต่อ

   ขณะที่ยังไม่มีข้อยุติ แม้แต่ในหมู่สมาชิก สนช.ด้วยกันก็อาจมีความเห็นต่าง อย่างที่เรียกกันว่า “เสียงแตก” เพราะไม่มั่นใจ สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่อาจไม่ใช่นักกฎหมาย จึงไม่มั่นใจว่าตนมีอำนาจหรือไม่? ถ้าลงมติถอดถอนนักการเมืองจะถูกฟ้องกลับหรือไม่? เพราะเริ่มมีเสียงขู่แล้วว่าจะฟ้องร้องดำเนิน คดีกับ สนช.ผู้มีส่วนร่วมถอดถอน

   ก่อนที่จะออกเสียงลงมติ สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่? เชื่อว่าจะมีการอภิปรายในสภาแสดงความเห็นต่าง การฟังความเห็นของนักกฎหมายระดับประเทศอาจทำให้สมาชิก สนช.ที่ยังลังเลใจสามารถตัดสิน- ใจได้ ส่วนมติของ สนช.ก็จะถือว่าเป็นเด็ดขาดมีผลผูกพันทุกองค์กรเป็นข้อยุติที่จะเป็นบรรทัดฐานต่อไปและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์