แก้ไข–ไม่แก้แค้น

ข่าว

  แก้ไข–ไม่แก้แค้น

  หมัดเหล็ก

   6 พ.ย. 2557 05:00 น.

   กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 36 คนจากสัดส่วน สปช. สนช. ครม. และ คสช. แก่นแท้ก็คลอดออกมาโดย คสช.ทั้งนั้น อันที่จริงให้ คสช.เป็นคนเลือกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญทีเดียวทั้ง 36 คนก็เหมือนกันไม่มีอะไรแตกต่าง เพราะคนที่จะเข้ามาเป็นคณะกรรมการยกร่างฯ ก็กำหนดเอาไว้แล้ว คนเขียนรัฐธรรมนูญในสภาวการณ์อย่างนี้มีอยู่ไม่กี่คน มีชัย ฤชุพันธุ์ 

   วิษณุ เครืองาม บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญทีไรก็ใช้นักกฎหมายมืออาชีพเหล่านี้แหละ

   เพราะฉะนั้นเนื้อหาเจตนารมณ์ หลักการในการเขียนรัฐธรรมนูญก็ไม่มีอะไรแตกต่าง อาจจะเปลี่ยนถ้อยคำ รูปแบบไปตามสถานการณ์ แต่แนวคิดยังเหมือนเดิม การเมืองก็ยังจะติดหล่มจมปลักตามเดิม

   อันที่จริง พิมพ์เขียวรัฐธรรมนูญฉบับต่อไปน่าจะกำหนดไว้แล้ว ก่อนการยึดอำนาจด้วยซ้ำ เวลา 1 ปีของกรอบระยะเวลาในการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่มีความจำเป็น จะออกวันนี้ เดือนนี้ หรือภายใน 1 ปี เนื้อหาสาระไม่ต่างกันอยู่ดี

   ยิ่งมีประเด็น ถอดถอนนักการเมืองคาราคาซังอยู่ในสภา โอกาสที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการตีตรานักการเมืองก็ยิ่งมากขึ้น นักการเมืองที่ถูกถอดถอนไปแล้วจะไปขอแก้ต่างที่ไหน ในเมื่อคนถอดถอน คนยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็มาจากที่เดียวกัน ฟังคำสั่งเดียวกัน

   คดีถอดถอนนักการเมือง แม้จะมีคำร้องคัดค้านอย่างเป็นเหตุเป็นผล เช่น หลักการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ มีผลเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ จะกระทำไม่ได้ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้อำนาจเอาไว้ พูดภาษาชาวบ้านรัฐธรรมนูญปี 2550 ถูกฉีกไปแล้วจะมาตามล้างตามเช็ดเอาอะไรกันอีก

   หรือรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ไม่ได้กำหนดให้อำนาจ เรื่องการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือข้อบังคับประชุมสนช. ไม่เป็นไปตาม หลักนิติธรรม เป็นการขัดหรือล้าง ประเพณีการปกครองประเทศไทยในระบอบประชาธิปไตย หรืออ้างบทบัญญัติกฎหมายที่ไม่มีบทลงโทษมาเป็นเหตุถอดถอนไม่ได้ หรือการดำรงตำแหน่งของนักการเมืองได้สิ้นสุดลงแล้ว จึงไม่ใช่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมาดันทุรังถอดถอนให้เมื่อยตุ้มทำไม

   เหตุผลเหล่านี้ เป็นหลักตรรกะง่ายๆ ไม่ต้องนักกฎหมายหรือพหูสูตผู้รู้ที่ไหนมาวินิจฉัย คนธรรมดาก็คิดออก นอกเสียจากว่า จะตั้งใจแก้แค้น หรือขุดรากถอนโคน ขั้วอำนาจทางการเมือง

   ชนวนการเมืองอยู่ตรงนี้แหละ ที่เวทีการเมืองยังเงียบ ไม่มีเสียงตอบโต้ เพราะอดทนรอเวลาหนึ่งปีให้ประชาธิปไตยฟื้นคืนชีพมาเสียก่อน กฎกติกาจะออกมาบูดเบี้ยวอย่างไรก็สกัดนักการเมืองไม่อยู่

   ถ้าการร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้อยู่บนหลักการแก้ไขไม่แก้แค้นก็จะมีประโยชน์กับประเทศอย่างยิ่ง แต่ถ้าต้องการจะใช้รัฐธรรมนูญเป็นกลไกเครื่องมือในการชิงอำนาจทางการเมืองเหมือนที่ผ่านมาหายนะแน่นอน ฟันธง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์