ไลฟ์สไตล์
100 year

สหกรณ์วิศิษฐ์ฯบึงกาฬ หวังพึ่งยางก้อนถ้วย SCR20

ทีมข่าวเกษตร
6 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

จากปัญหาราคายางพาราตกต่ำอย่างต่อเนื่อง นายณัฐพล คำมี ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางตำบลวิศิษฐ์ จำกัด อ.เมือง จ.บึงกาฬ เผยถึงแนวทางการรับมือกับปัญหาว่า แม้รัฐบาลจะตั้งงบช่วยเหลือ 10,000 ล้านบาท ให้สหกรณ์กู้ยืมเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการรับซื้อผลผลิตยางพาราจากสมาชิก แต่อย่างไร ก็ตาม สหกรณ์จะต้องทำหน้าที่หาตลาดเองให้ได้ เพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด การค้าขายจะต้องไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อสหกรณ์จะต้องยืนด้วยลำแข้งตนเอง และสมาชิกสหกรณ์จะต้องพัฒนาตนเองด้วย ไม่ใช่หวังพึ่งพารัฐอย่างเดียว ซึ่งมักจะชักช้าแก้ปัญหาไม่ทันการณ์และไม่ยั่งยืน

ยางก้อนถ้วย
ยางก้อนถ้วย

ข่าวแนะนำ

“สหกรณ์กองทุนสวนยางตำบลวิศิษฐ์ จึงได้ส่งเสริมให้สมาชิกเน้นพัฒนาคุณภาพยางก้อนถ้วย ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือผลิตกันมาก โดยให้ราคาตามค่า DRC หรือความเข้มข้นของเนื้อยาง ถ้าค่า DRC สูง เกษตรกรจะได้ราคาที่ดี และเกษตรกรต้องดูแลความสะอาด ไม่มีสิ่งเจือปนในยางก้อนถ้วย เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพ เมื่อนั้นราคาจะขยับขึ้นมาสูงขึ้น และอีกมาตรการหนึ่งที่สหกรณ์จะดำเนินการในอนาคตอันใกล้ คือการนำยางก้อนถ้วยมาผลิตเป็นยางอัดแท่ง SCR20 เพราะได้มีการประชุมระดับภาคอีสาน 20 จังหวัดในส่วนของสหกรณ์ เพื่อส่งออกกันเอง นี่จะเป็นอีกหนทางที่จะช่วยเพิ่มมูลค่ายางพาราให้สูงขึ้นมาได้” ประธาน ณัฐพล กล่าว

การนำยางก้อนถ้วยมาผลิตเป็นยางอัดแท่ง SCR20
การนำยางก้อนถ้วยมาผลิตเป็นยางอัดแท่ง SCR20

และเพื่อให้การผลิตยางก้อนถ้วยมีต้นทุนต่ำลง ปลอดภัยต่อเกษตรกร และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมทางสหกรณ์กองทุนสวนยางตำบลวิศิษฐ์ ได้ร่วมกับบริษัทเกษตรไทยไชโย จำกัด ผู้ผลิตกรดออร์แกนิก มาให้ความรู้สมาชิกเกี่ยวกับการผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพ มีค่า DRC สูงขึ้น นอกจากช่วยเพิ่มความปลอดภัยแก่สุขภาพของเกษตรกรจากการใช้น้ำกรดยางที่มีฤทธิ์แรงได้ด้วย ยังช่วยลดปัญหาหน้ายางตายนึ่ง จากการใช้น้ำกรดยางไม่ถูกต้อง ราดน้ำกรดยางไปโดนหน้ายาง ทำให้ไม่สามารถกรีดน้ำยางได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคาตกต่ำณัฐพล คำมีสหกรณ์กองทุนสวนยางตำบลวิศิษฐ์บึงกาฬเนื้อยางสวนยางพารายางก้อนยางอัดแท่ง SCR20

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 08:35 น.