ไลฟ์สไตล์
100 year

เข้ม!สมคำพูด

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์6 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ตอนได้เป็นประธานาธิบดีของตุรกีเมื่อเดือน ส.ค. หลังเป็นนายกรัฐมนตรีมาร่วม 10 ปี นาย เรเซพ ทายยิพ เออร์โดกัน ได้คำมั่นสัญญาจะเป็นผู้นำที่ขยันขันแข็ง เอาการเอางาน ใครๆคงคิดว่าแค่ลมปาก! แต่ใครล่ะ?จะนึกว่าจะได้เห็นผลงานคาตากลางถนน

สถานการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความจริงจังของเออร์โดกันที่ว่า เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ขณะผู้นำตุรกีลงพื้นที่เดินชมถนนคนเดินในย่าน อีเซนเลอร์ ของ นคร อิสตันบูล เมืองเอกด้านการเงินและท่องเที่ยวของตุรกี รูปการณ์ดูท่าจะไม่มีอะไร? เออร์โดกันโบกมือทักทายผู้คน พูดคุยซักโน่นถามนี่กับคณะผู้ร่วมทริปพญาชมเมืองตามเรื่อง

ข่าวแนะนำ

แต่พอสังเกตเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งสูบบุหรี่บนระเบียงชั้น 2 ของคาเฟ่ตรงหน้าเท่านั้นแหละ เออร์โดกันถึงกับหยุดกึก! ชี้นิ้วไปที่สิงห์อมควันคนที่ว่า และบอกให้รู้ว่ากำลังฝ่าฝืนกฎหมายอยู่นะและมันก็มีบทลงโทษ

ไม่พูดเปล่า เออร์โดกันกวักมือเรียกนายกเทศมนตรีเมืองอีเซนเลอร์ มาถามว่าตำรวจอยู่ไหน? ส่วนคนถูกถามได้แต่ยิ้มเจื่อนๆ ก่อนจะรู้ว่าคนพูดซีเรียส ไม่ได้พูดเล่น! ก็ต่อเมื่อเออร์โดกันบอกว่าชายที่ไม่ละอายคนนี้กำลังนั่งอยู่ที่เดิมและยังสูบบุหรี่อยู่ แม้ประธานาธิบดีบอกให้เลิกสูบ

เหตุการณ์ดำเนินไปต่อหน้าต่อตาฝูงชน หลายคนใช้มือถ่ายคลิปไว้ด้วย

เห็นท่าไม่ดี นายคาดีร์ ท็อพบาส นายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล เลยหาทางคลี่คลายสถานการณ์ลดตึงเครียด แนะนำทางออกแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น!ว่า “น่าจะให้ชายคนนั้นให้สัญญาว่าจะไม่สูบบุหรี่อีก” แต่เออร์โดกัน ไม่ยอมและสั่งให้ตำรวจสั่งโทษปรับชายคนที่ว่าตรงนั้นเลย

สุดท้าย ชายคนดังกล่าวถูกปรับเงิน 90 ลีรา (ราวๆ 1,280 บาท) ฐานฝ่าฝืน ก.ม.ห้ามสูบบุหรี่ในอาคารสาธารณะ เช่น คาเฟ่ บาร์และร้านอาหาร ส่วนคาเฟ่โดนปรับด้วยแต่โดนหนักกว่า ราวๆ 85,760 บาท

ที่ผ่านมา เป็นที่รู้ว่าผู้นำตุรกีท่านนี้ ไม่ชอบบุหรี่อย่างแรง ถึงขั้นเคยเทียบภัยคุกคามของการสูบบุหรี่ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าภัยการก่อการร้ายเสียอีก

ท่าทีเข้มงวดจริงจังของท่านผู้นำตุรกี น่าจะได้ใจกองเชียร์ไปเกินร้อย แต่อีกทางก็เรียกเสียงวิจารณ์จากฝ่ายตรงข้ามได้เหมือนกัน ส่วนคอบุหรี่คงต้องหันหน้าหันหลังก่อนควักบุหรี่ออกมาดูด! หาไม่แล้วอาจเจอดี มีท่านเออร์โดกันอยู่แถวนั้นล่ะก็!ตัวใครตัวมันนะ!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข้มสมคำพูดเออร์โดกันประธานาธิบดีตุรกีหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:41 น.