เข้ม!สมคำพูด

ข่าว

  เข้ม!สมคำพูด

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   6 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ตอนได้เป็นประธานาธิบดีของตุรกีเมื่อเดือน ส.ค. หลังเป็นนายกรัฐมนตรีมาร่วม 10 ปี นาย เรเซพ ทายยิพ เออร์โดกัน ได้คำมั่นสัญญาจะเป็นผู้นำที่ขยันขันแข็ง เอาการเอางาน ใครๆคงคิดว่าแค่ลมปาก! แต่ใครล่ะ?จะนึกว่าจะได้เห็นผลงานคาตากลางถนน

   สถานการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความจริงจังของเออร์โดกันที่ว่า เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ขณะผู้นำตุรกีลงพื้นที่เดินชมถนนคนเดินในย่าน อีเซนเลอร์ ของ นคร อิสตันบูล เมืองเอกด้านการเงินและท่องเที่ยวของตุรกี รูปการณ์ดูท่าจะไม่มีอะไร? เออร์โดกันโบกมือทักทายผู้คน พูดคุยซักโน่นถามนี่กับคณะผู้ร่วมทริปพญาชมเมืองตามเรื่อง

   แต่พอสังเกตเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งสูบบุหรี่บนระเบียงชั้น 2 ของคาเฟ่ตรงหน้าเท่านั้นแหละ เออร์โดกันถึงกับหยุดกึก! ชี้นิ้วไปที่สิงห์อมควันคนที่ว่า และบอกให้รู้ว่ากำลังฝ่าฝืนกฎหมายอยู่นะและมันก็มีบทลงโทษ

   ไม่พูดเปล่า เออร์โดกันกวักมือเรียกนายกเทศมนตรีเมืองอีเซนเลอร์ มาถามว่าตำรวจอยู่ไหน? ส่วนคนถูกถามได้แต่ยิ้มเจื่อนๆ ก่อนจะรู้ว่าคนพูดซีเรียส ไม่ได้พูดเล่น! ก็ต่อเมื่อเออร์โดกันบอกว่าชายที่ไม่ละอายคนนี้กำลังนั่งอยู่ที่เดิมและยังสูบบุหรี่อยู่ แม้ประธานาธิบดีบอกให้เลิกสูบ

   เหตุการณ์ดำเนินไปต่อหน้าต่อตาฝูงชน หลายคนใช้มือถ่ายคลิปไว้ด้วย

   เห็นท่าไม่ดี นายคาดีร์ ท็อพบาส นายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล เลยหาทางคลี่คลายสถานการณ์ลดตึงเครียด แนะนำทางออกแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น!ว่า “น่าจะให้ชายคนนั้นให้สัญญาว่าจะไม่สูบบุหรี่อีก” แต่เออร์โดกัน ไม่ยอมและสั่งให้ตำรวจสั่งโทษปรับชายคนที่ว่าตรงนั้นเลย

   สุดท้าย ชายคนดังกล่าวถูกปรับเงิน 90 ลีรา (ราวๆ 1,280 บาท) ฐานฝ่าฝืน ก.ม.ห้ามสูบบุหรี่ในอาคารสาธารณะ เช่น คาเฟ่ บาร์และร้านอาหาร ส่วนคาเฟ่โดนปรับด้วยแต่โดนหนักกว่า ราวๆ 85,760 บาท

   ที่ผ่านมา เป็นที่รู้ว่าผู้นำตุรกีท่านนี้ ไม่ชอบบุหรี่อย่างแรง ถึงขั้นเคยเทียบภัยคุกคามของการสูบบุหรี่ว่าร้ายแรงยิ่งกว่าภัยการก่อการร้ายเสียอีก

   ท่าทีเข้มงวดจริงจังของท่านผู้นำตุรกี น่าจะได้ใจกองเชียร์ไปเกินร้อย แต่อีกทางก็เรียกเสียงวิจารณ์จากฝ่ายตรงข้ามได้เหมือนกัน ส่วนคอบุหรี่คงต้องหันหน้าหันหลังก่อนควักบุหรี่ออกมาดูด! หาไม่แล้วอาจเจอดี มีท่านเออร์โดกันอยู่แถวนั้นล่ะก็!ตัวใครตัวมันนะ!

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์