โน โฟโต้ส์พลีส

ข่าว

  โน โฟโต้ส์พลีส

  สหบาท

   6 พ.ย. 2557 05:00 น.

   โน โฟโต้ส์พลีส” เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสำคัญของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รรท. รอง ผบ.ตร.และ ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเดินหน้าเข้าหาความร่วมมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

   ได้ประชุมร่วมกับผู้แทนมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland) นายทิมเรด ฟอร์ด (ผู้อำนวยการโครงการอยู่รอดร่วมกัน) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารสัมพันธ์ นายแมททิว พิทเชท และ น.ส.เปนไท ศิริวัฒน์

   จัดทำโครงการรณรงค์ต่อต้านการนำสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์มาเป็นจุดขาย ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ถ่ายรูปกับสัตว์ เช่น นางอายหรือลิงลม ชะนี

   เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทยและเป็นสัตว์ในบัญชีไซเตส (Cites) และเพื่อเป็นการดูแลสวัสดิภาพมิให้มีการทารุณสัตว์ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมกับวิถีชีวิตสัตว์เหล่านั้น

   การดำเนินการของโครงการนี้ ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจในพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland) และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เดินรณรงค์แจกแผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์

   หรือทำกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้เข้าใจเจตนารมณ์ของโครงการ “การจ่ายเงินเพื่อถ่ายรูปกับสัตว์ป่า ถือเป็นการส่งเสริมการทารุณสัตว์ แค่คุณบอกว่าไม่ ก็เท่ากับคุณได้ช่วยสัตว์เหล่านั้นแล้ว”

   จัดทำ Application ชื่อ WildScan เพื่อใช้ในการแจ้งเหตุเมื่อพบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่า จะนำร่องในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ, พัทยา และภูเก็ต โดยใช้ Motto ที่ว่า “No-Photos Please!” (โน โฟโต้ส์พลีส) เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 1 พ.ย.ถึง 31 ธ.ค.2557

   เป็นหนึ่งในมาตรการขับเคลื่อนการทำงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของรัฐบาลและ คสช.เชิงรุก ที่นำเอาภาคประชาชน เอกชน เข้ามามีส่วนร่วม

   ตามยุทธการพิทักษ์ทรัพยากรแผ่นดินสู่ความยั่งยืนขั้นที่ 1 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

   ในช่วงที่ผ่านมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ มีบทบาทสำคัญ อยู่เบื้องหลังขับเคลื่อนนโยบายด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นกลไกหลักในการสกัดกั้นการตัดไม้ทำลายป่า

   สร้างความเชื่อมั่นนโยบายรัฐบาลกับนโยบายที่จริงจัง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์