ตร.ไทยรวบผู้ร่วมก่อตั้งเว็บโหลดหนัง-เกมเถื่อนชื่อดัง 'ไพเรต เบย์'

ข่าว

  ตร.ไทยรวบผู้ร่วมก่อตั้งเว็บโหลดหนัง-เกมเถื่อนชื่อดัง 'ไพเรต เบย์'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 23:00 น.

   ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ดาวน์โหลดภาพยนตร์-เกมละเมิดลิขสิทธิ์ ถูกจับกุมตัวในประเทศไทย หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อ 5 ปีก่อน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ฮานส์ เฟรดริค เลนเนิร์ต นีเย ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์บิตเทอร์เรนต์ชื่อดัง 'ไพเรต เบย์' ซึ่งถูกศาลแห่งประเทศสวีเดนตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ถูกตำรวจจับกุมตัวที่จังหวัดหนองคาย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หลังเดินทางเข้าประเทศจากประเทศลาว

   เว็บไซต์ ไพเรต เบย์ เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก เปิดให้ดาวน์โหลดภาพยนต์และวีดีโอเกมเถื่อนจำนวนมากอย่างไม่เสียค่าใช้จ่าย และหารายได้จากเงินค่าโฆษณา

   นายนีเย วัย 36 ปี มีฉายาที่ใช้บนอินเทอร์เน็ตว่า 'ทีอาโม' (TiAMO) ถูกตำรวจสากลออกหมายจับ หลังจากเขา และพวกอีก 3 คน ได้แก่ ปีเตอร์ ซุนเดอ, กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม และ คาร์ล ลุนด์สตรอม ถูกศาลสวีเดนตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาให้ความช่วยเหลือในการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อปี 2009 ทั้งหมดถูกตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 1 ปี และต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่นายนีเยหลบหนีระหว่างประกันตัว

   สำนักข่าวบีบีซีรายงานอ้างคำพูดของ พล.ต.ต. ชาติชาย เอี่ยมแสง ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง4 ว่า นายนีเยถูกจับกุมขณะเดินเข้าไทยจากประเทศลาว ซึ่งเขาหลบหนีมาอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 2012 และเดินทางไปกลับประเทศไทย-ลาวเกือบ 30 ครั้ง เขายังมีบ้านอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตด้วย

   กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม
   กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม

   ทั้งนี้ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ไพเรต เบย์ อีกคนอย่างนาย กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม ถูกจับกุมในประเทศกัมพูชาเมื่อปี 201 และถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศสวีเดนเพื่อรับโทษในข้อหาให้ความช่วยเหลือในการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงข้อแฮกข้อมูลในเดนมาร์ก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาถูกศาลเดนมาร์กตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ฐานเจาะระบบคอมพิวเตอร์ และดาวน์โหลดไฟล์จากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ 'ซีเอสซี'

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์