ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ไทยรวบผู้ร่วมก่อตั้งเว็บโหลดหนัง-เกมเถื่อนชื่อดัง 'ไพเรต เบย์'

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 23:00 น.
SHARE

ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ดาวน์โหลดภาพยนตร์-เกมละเมิดลิขสิทธิ์ ถูกจับกุมตัวในประเทศไทย หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อ 5 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ฮานส์ เฟรดริค เลนเนิร์ต นีเย ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์บิตเทอร์เรนต์ชื่อดัง 'ไพเรต เบย์' ซึ่งถูกศาลแห่งประเทศสวีเดนตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ถูกตำรวจจับกุมตัวที่จังหวัดหนองคาย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หลังเดินทางเข้าประเทศจากประเทศลาว

ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์ ไพเรต เบย์ เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก เปิดให้ดาวน์โหลดภาพยนต์และวีดีโอเกมเถื่อนจำนวนมากอย่างไม่เสียค่าใช้จ่าย และหารายได้จากเงินค่าโฆษณา

นายนีเย วัย 36 ปี มีฉายาที่ใช้บนอินเทอร์เน็ตว่า 'ทีอาโม' (TiAMO) ถูกตำรวจสากลออกหมายจับ หลังจากเขา และพวกอีก 3 คน ได้แก่ ปีเตอร์ ซุนเดอ, กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม และ คาร์ล ลุนด์สตรอม ถูกศาลสวีเดนตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาให้ความช่วยเหลือในการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อปี 2009 ทั้งหมดถูกตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 1 ปี และต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่นายนีเยหลบหนีระหว่างประกันตัว

สำนักข่าวบีบีซีรายงานอ้างคำพูดของ พล.ต.ต. ชาติชาย เอี่ยมแสง ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง4 ว่า นายนีเยถูกจับกุมขณะเดินเข้าไทยจากประเทศลาว ซึ่งเขาหลบหนีมาอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 2012 และเดินทางไปกลับประเทศไทย-ลาวเกือบ 30 ครั้ง เขายังมีบ้านอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตด้วย

กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม
กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม

ทั้งนี้ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ไพเรต เบย์ อีกคนอย่างนาย กอตต์ฟริด สวอร์โธล์ม ถูกจับกุมในประเทศกัมพูชาเมื่อปี 201 และถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศสวีเดนเพื่อรับโทษในข้อหาให้ความช่วยเหลือในการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงข้อแฮกข้อมูลในเดนมาร์ก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาถูกศาลเดนมาร์กตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ฐานเจาะระบบคอมพิวเตอร์ และดาวน์โหลดไฟล์จากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ 'ซีเอสซี'

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพเรต เบย์ตำรวจไทยจับกุมฮานส์ เฟรดริค เลนเนิร์ต นีเยผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์บิตเทอร์เรนต์สวีเดนละเมิดลิขสิทธิ์หนองคายไทยลาวข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:35 น.