แถลงการณ์ ฉ.8 พบถุงเนื้อเยื่อลำไส้ใหญ่อักเสบ ถวายพระโอสถต่อ

ข่าว

  แถลงการณ์ ฉ.8 พบถุงเนื้อเยื่อลำไส้ใหญ่อักเสบ ถวายพระโอสถต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 21:33 น.

   แถลงการณ์ฉบับที่ 8 'ในหลวง'ถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็กบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่)อักเสบ คณะแพทย์ฯ ถวายพระโอสถปฏิชีวนะซึ่งทำให้ไข้ลดลงแล้ว ถวายพระโอสถต่อ

   วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รายงานว่า ตามที่ได้มีแถลงการณ์สำนักพระราชวังเมื่อปีพุทธศักราช 2542 ว่าการถวายส่องกล้องตรวจทางพระทวารหนัก พบถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็ก (Diverticulum) บนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) และต่อมาทรงมีการอักเสบของถุงเนื้อเยื่อ (Diverticulitis) บนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) ในปีพุทธศักราช 2550 2554 และ 2555 ตามที่ได้แถลงการณ์ให้ทราบทั่วกันมาแล้ว

   ในครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระอาการแน่นและเจ็บพระนาภี (ท้อง) หายพระหทัยเร็วขึ้นเล็กน้อยและมีพระปรอท(ไข้) ผลการตรวจพระหทัยด้วยคลื่นไฟฟ้าไม่ปรากฏว่ามีการผิดปรกติ ผลการตรวจพระโลหิตรวมทั้งการตรวจพระโลหิตด้วยวิธีพิเศษ และเอกซเรย์พระนาภี(ท้อง) แสดงว่า มีการอักเสบของถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็กบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) คณะแพทย์ฯ จึงได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะซึ่งทำให้พระปรอท(ไข้) ลดลงแล้ว แต่ต้องถวายพระโอสถต่อเนื่องอีกสักระยะหนึ่ง และถวายพระกระยาหารที่เหมาะสมกับพระโรคนี้ จนกว่าพระอาการอักเสบจะทุเลาลงจนปรกติ

   อนึ่ง คณะแพทย์ฯ ได้อธิบายว่า การอักเสบของถุงเนื้อเยื่อบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) อาจเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

   จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

   สำนักพระราชวัง

   4 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2557

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์