กีฬา
100 year

แถลงการณ์ ฉ.8 พบถุงเนื้อเยื่อลำไส้ใหญ่อักเสบ ถวายพระโอสถต่อ

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 21:33 น.
SHARE

แถลงการณ์ฉบับที่ 8 'ในหลวง'ถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็กบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่)อักเสบ คณะแพทย์ฯ ถวายพระโอสถปฏิชีวนะซึ่งทำให้ไข้ลดลงแล้ว ถวายพระโอสถต่อ

วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รายงานว่า ตามที่ได้มีแถลงการณ์สำนักพระราชวังเมื่อปีพุทธศักราช 2542 ว่าการถวายส่องกล้องตรวจทางพระทวารหนัก พบถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็ก (Diverticulum) บนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) และต่อมาทรงมีการอักเสบของถุงเนื้อเยื่อ (Diverticulitis) บนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) ในปีพุทธศักราช 2550 2554 และ 2555 ตามที่ได้แถลงการณ์ให้ทราบทั่วกันมาแล้ว

ในครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระอาการแน่นและเจ็บพระนาภี (ท้อง) หายพระหทัยเร็วขึ้นเล็กน้อยและมีพระปรอท(ไข้) ผลการตรวจพระหทัยด้วยคลื่นไฟฟ้าไม่ปรากฏว่ามีการผิดปรกติ ผลการตรวจพระโลหิตรวมทั้งการตรวจพระโลหิตด้วยวิธีพิเศษ และเอกซเรย์พระนาภี(ท้อง) แสดงว่า มีการอักเสบของถุงเนื้อเยื่อขนาดเล็กบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) คณะแพทย์ฯ จึงได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะซึ่งทำให้พระปรอท(ไข้) ลดลงแล้ว แต่ต้องถวายพระโอสถต่อเนื่องอีกสักระยะหนึ่ง และถวายพระกระยาหารที่เหมาะสมกับพระโรคนี้ จนกว่าพระอาการอักเสบจะทุเลาลงจนปรกติ

อนึ่ง คณะแพทย์ฯ ได้อธิบายว่า การอักเสบของถุงเนื้อเยื่อบนผนังพระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) อาจเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

4 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2557

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงโรงพยาบาลศิริราชพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแถลง ฉ.8สำนักพระราชวังพระอาการในหลวง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้