ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมโฆษกวิป สนช. เผยไต๋ยกประโยชน์ให้จำเลย ปมสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ทีมข่าวการเมือง4 พ.ย. 2557 23:30 น.
SHARE

ทีมโฆษกวิปสนช.เผยไต๋ ปมถอดถอน "สมศักดิ์-นิคม" ชี้หากผลประชุมออกมาไม่มีอำนาจถอดถอน ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย หากฝืนจะมีปัญหาว่าไปกลั่นแกล้ง ลั่นไม่ใช่กลุ่ม 40 ส.ว. แจงประชุมลับ ป้องกันถูกฟ้องกลับ...

วันที่ 4 พ.ย.57 นายยุทธนา ทัพเจริญ สนช. หนึ่งทีมโฆษกวิปสนช. กล่าวถึงกรณี สนช. มีอำนาจการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ได้หรือไม่ ที่มีการเสนอทางออกด้วยการให้ คสช. ซึ่งมีอำนาจเต็มตาม รัฐธรรมนูญพ.ศ. 2557 ฉบับชั่วคราว แก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการถอดถอน โดยกำหนดฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญ 50 ว่า หากทำเช่นนี้ จะเป็นปัญหาใหญ่ และคสช.จะเปลืองตัว ในเมื่อตัวเองเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมากับมือ ก็จะถูกครหาว่า แล้วร่างรัฐธรรมนูญมาได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

พร้อมย้ำว่า ไม่ว่าผลประชุมออกมาว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอน ก็ถือว่าจบ เมื่อเขาไม่ผิดอะไรไปแช่เขาไว้ก็จะยุ่ง หรือแม้เขาจะผิดจริง แต่ต้องยอมรับว่าไม่มีรัฐธรรมนูญมารองรับ เราไปฝืนไม่ได้ ก็ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย เพราะถ้าฝืนก็จะมีปัญหาว่าไปกลั่นแกล้งเขา เราไม่ใช่กลุ่ม 40 ส.ว. หรือบางกลุ่มเดิมๆ ที่จะมาล้างแค้นใคร เราไม่เห็นด้วย ซึ่งต้องใช้ประชุมลับป้องตัวกันไม่ให้ถูกฟ้องกลับ

"หรือเมื่อเราไม่มีที่ไป จะฝืนโดยถ่วงเขาไว้ แล้วมาปล่อยทีหลัง เหมือน กรณีจับคนไว้ แล้วมาปล่อยทีหลัง ผมไม่กลัวจะโดนฟ้อง เพราะหลักกฎหมายต้องยืนไว้ก่อน แล้วใช้หลักรัฐศาสตร์ แต่เรื่องนี้ไม่ต้องพึ่งรัฐศาสตร์ ใช้นิติศาสตร์อย่างเดียวเลย และที่มีการประชุมลับ เพราะเป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง คือ เวลาฟ้องมันฟ้องยาก เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร มันฟ้องไม่ได้" นายยุทธนากล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมโฆษกวิปสนช.เผยไต๋ยกประโยชน์จำเลยกลั่นแกล้งเขากลุ่ม 40 ส.ว.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 02:32 น.