'ประยุทธ์' ห่วงสถานการณ์เคลื่อนไหวการเมือง

ข่าว

  'ประยุทธ์' ห่วงสถานการณ์เคลื่อนไหวการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 22:28 น.

   วินธัย” เผย “ประยุทธ์” ห่วงใยสถานการณ์การเคลื่อนไหวเชิงการเมือง เดินหน้าสร้างความเข้าใจ ใช้ ก.ม.กรณีจำเป็น วอนทุกฝ่ายรักษาบรรยากาศ หยุดแสดงความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน

   วันที่ 4 พ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคสช.ว่า ทางคสช.ได้รายงานให้ที่ประชุมได้รับทราบถึงผลการบริหารราชการในงานด้านความมั่นคงในช่วงที่ผ่านมา ได้แก่ การมุ่งเน้นป้องกันและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐให้เกิดผลสัมฤทธิ์

   ทั้งปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ ความเป็นธรรมในสังคม และการสร้างสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย รวมถึงสถานการณ์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย อีกทั้งยังมีข้อคิดเห็นสำคัญของคสช.ที่เสนอให้ที่ประชุมได้รับทราบจำนวน 10 เรื่องได้แก่ 1. เรื่องการเตรียมความพร้อมให้ทุกภาคส่วนมุ่งไปสู่เศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อเป็นรากฐานด้านเศรษฐกิจในอนาคตที่มีความทันสมัย 2. เรื่องการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยเฉพาะเรื่องการไปจดทะเบียนให้ถูกต้องและให้เสร็จสิ้นภายในกำหนดเวลา

   3. เรื่องร่างพ.ร.บ.ยาฉบับใหม่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบยาทั้งประเทศ โดยมีในหลายประเด็นที่ควรแก้ไข เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง 4. เรื่องระบบการศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 5.เรื่องการพัฒนาทางด้านการศึกษา และการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียน

   6. เรื่องการจัดตั้งกรมการขนส่งทางราง ที่มีบทบาทและอำนาจหน้าที่ในการลงทุน บำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานที่จะเป็นบริการสาธารณะ รวมทั้งกำกับดูแลด้านความปลอดภัย อีกทั้งมีความจำเป็นต่อการบริหารจัดการระบบรางในอนาคต

   7. เรื่องการจัดระเบียบเรือประมงและแรงงานประมงที่ต้องมีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนและจริงจังจะเป็นการลดปัญหาในเรื่องการค้ามนุษย์ การหลบหนีเข้าเมือง และการทารุณกรรมต่อแรงงานข้ามชาติ สามารถตรวจสอบการดำเนินงานของธุรกิจการประมงได้ถูกต้องรวดเร็ว 8. เรื่องกำหนดมาตรการการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัด และโครงการบ้านมั่นคงชนบทเพื่อผู้ยากจนและด้อยโอกาสในชนบท เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมสวัสดิการให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

   9.เรื่องการดำเนินงานปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป โดยได้มีการบูรณาการข้อมูลกันระหว่างศูนย์ปรองดองฯ ภาค 1-4 กับศูนย์ดำรงธรรม ในข้อมูลความคิดเห็นเรื่องการปฏิรูป และเรื่องร้องเรียนที่สำคัญๆ เช่น ปัญหาความไม่เป็นธรรมจากเรื่องของหนี้นอกระบบ

   10. เรื่องการเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติมีประเด็นที่ประชาชนสนใจและถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ได้แก่ การปฏิรูปด้านการเมือง เช่น รูปแบบรัฐสภา พรรคการเมือง และ ส.ส. ส่วนการปฏิรูปด้านการศึกษา ได้แก่ โครงสร้างและการบริหารจัดการของกระทรวงศึกษา โอกาสการเข้าถึงการศึกษา

   ส่วนการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจก็เพื่อให้เกิดการเพิ่มศักยภาพ และเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน ซึ่งความคิดเห็นนี้ที่ได้รวบรวมมาดังกล่าวเป็นเรื่องที่ประชาชนมีความต้องการ จึงน่าจะเป็นประโยชน์ที่แต่ละกระทรวงจะนำไปพิจารณาเพื่อเป็นข้อมูล หรือการหาแนวทางปฏิบัติเพื่อตอบสนองให้กับประชาชนต่อไป

   สำหรับข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต่อสถานการณ์ในช่วงนี้ ได้แก่ การเคลื่อนไหวในลักษณะเข้าข่ายเชิงการเมืองซึ่งอาจยังไม่เหมาะสม และต้องติดตามต่อเนื่อง โดยพยายามใช้การสร้างความเข้าใจ และการขอความร่วมมือ เพื่อเป็นการรักษาบรรยากาศที่ดี ไม่ให้มีผลกระทบต่อการปฏิรูป และการบริหารราชการแผ่นดินในช่วงเวลาพิเศษนี้ สำหรับการบังคับใช้กฎหมายในกรณีจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบและเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เป็นไปอย่างเท่าเทียม ยึดหลักใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก

   ส่วนการแสดงความคิดเห็นในเชิงชี้นำต่อประเด็นต่างๆ ขององค์กรบางองค์กร ซึ่งอาจมีข้อมูลไม่ครบ หรือมีการตั้งสมมติฐานโดยใช้ทัศนคติในเชิงลบ นำไปสู่ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของสังคม หรืออาจเป็นการทำลายชื่อเสียงประเทศชาติได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ดำรงความต่อเนื่องในการสร้างความเข้าใจ และสนับสนุนข้อมูลที่ถูกต้อง ในช่วงนี้อยากขอความร่วมมือทุกกลุ่มทุกฝ่าย หลีกเลี่ยงการพูด หรือ การแสดงออกในลักษณะที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีต่อกัน หรือ กดดันการทำหน้าที่ขององค์กรต่างๆ เพื่อช่วยกันรักษาบรรยากาศที่ดีของการปฏิรูป และการเดินหน้าประเทศไปสู่เป้าหมาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์