'วิษณุ' ยันนายกฯเลือก 11 กมธ.ยกร่างรธน.เอง!

ข่าว

  'วิษณุ' ยันนายกฯเลือก 11 กมธ.ยกร่างรธน.เอง!

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 18:45 น.

   "วิษณุ" แจง 11 กมธ. ยกร่างรธน.สัดส่วนคสช.-ครม. ตั้ง "กฤต" ดูเขียน ม.190 ชี้ตั้ง "กระแส" เหตุอยากได้นักการเมืองน้ำดีดูเนื้อหาเลือกตั้ง เผยนายกฯเห็นชอบตั้ง 4 เวทีคู่ขนาน ไม่เคืองถูก รธน.สีชมพู ดักคออย่ามองเป็นการสมคบร่วมคิด...

   วันที่ 4 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วม คสช. และครม.ว่า กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 11 คน อย่างนายปกรณ์ ปรียากร อดีตรองคณบดี คณะรัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ปี 50 นายสุจิต บุญบงการ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   ด้านนายกฤต ไกรจิตติ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และเป็นอดีตอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เป็นบุตรชายนายสรรเสริญ ไกรจิตติ อดีตประธานศาลฎีกาที่จะมาดูในเรื่องของการเขียนรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 และมาดูในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้มีแต่เรื่องเลือกตั้ง มีพระมหากษัตริย์ ครม. ศาล การตรวจสอบควบคุม สิทธิเสรีภาพ ต่างประเทศ แนวนโยบายพื้นฐาน ท้องถิ่น เพราะฉะนั้นต้องใช้คนที่มีความหลากหลาย

   นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างเรื่องเศรษฐกิจ ได้เลือกนายวิชัย ทิตตะภักดี ประธานคณะทำงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สารสนเทศ และการสื่อสาร และในฐานะสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มาร่วม ส่วนที่เลือกนายกระแส ชนะวงศ์ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.การต่างประเทศ อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังธรรม เพราะใน 36 คนอยากได้นักการเมืองน้ำดี ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าพวกที่มาร่างรัฐธรรมนูญไม่เคยเลือกตั้ง ซึ่งทั้ง 11 คน พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้เลือกทั้งหมด และส่งชื่อมาให้ตนตรวจสอบ

   นายวิษณุ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกฯ เห็นชอบตั้ง 4 เวทีปฏิรูป ทำงานควบคู่สปช.ประกอบด้วย 1.ทีมงานวิชาการ สปช.ที่ตั้งผู้เชี่ยวชาญชำนาญการ เป็นคณะทำงาน 2.เวทีกรรมาธิการสปช.รัฐบาลส่งคนเข้าร่วม สัดส่วน 1 ใน 5 ของจำนวน กมธ. 3.เวทีรูปแบบเดียวเวทีปฏิรูปประเทศ ในสมัยรัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คัดมาจำนวน 300 คน จากผู้สมัคร สปช.จำนวน 7,000 คน ที่ไม่ได้รับคัดเลือกเป็น สปช. แบ่งเป็น 3 ทีม คือ 1.การเมือง การปกครอง 2.เศรษฐกิจ พลังงาน 3.สังคม แยกกันประชุม ใช้เวทีสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ หากมีอะไรที่รัฐบาลต้องการให้ทีมนี้ช่วย ก็จะส่งเรื่องไป

   4.เวทีภูมิภาค ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) กระทรวงกลาโหม รับไป ซึ่งเวทีวิชาการ สปช.เร่ิมทำงานแล้ว ส่วนเวทีกมธ.สปช.เมื่อเร่ิมใช้ข้อบังคับได้ จะส่งคนไปร่วม ส่วนเวทีที่ 3 ประชุมครม.สัปดาห์หน้าจะเสนอออกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีมารองรับ แล้วลงมือคัดคน ส่วนเวทีภูมิภาค กอ.รมน. สามารถเร่ิมจัดทำเวทีได้แต่วันที่ 5 พ.ย.เป็นต้นไป

   เมื่อถามว่า จาก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญที่ตั้ง จะถูกมองหรือไม่ว่าเป็น “รัฐธรรมนูญสีชมพู” นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าเอาทั้ง 36 คนมาดูจะรู้ว่ามีทุกสี แดง เหลือง เขียว ชมพู บอกแล้วเวลาตั้งไม่ได้ดูอะไร แต่สื่อก็เอามาโยงกันได้ คนไทยคอนเน็กชั่นมันมีแน่ เพราะว่ามันเป็นคนไทย ข้อสำคัญเป็นคอนเน็กชั่นไม่เป็นไร แต่อย่าเป็น “conspiracy”หรือการสมคบร่วมคิด ก็แล้วกัน รัฐธรรมนูญใหม่ที่จะร่างขึ้นไม่มีสี ตาบอดสี

   เมื่อถามว่า มีการทำประชามติหรือไม่ ให้กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ เป็นผู้ตัดสินใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ ไม่ใช่เรื่องของเขา และถ้าจะทำแก้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ไม่ยาก เขียนแก้ง่ายนิดเดียว ง่ายกว่าแก้ พ.ร.บ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์