มาดูกับมาดาม: ‘John Wick’…‘คีอานู รีฟส์’ 50 ยังแจ๋ว

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: ‘John Wick’…‘คีอานู รีฟส์’ 50 ยังแจ๋ว

  มาดามอองทัวร์

   6 พ.ย. 2557 08:01 น.

   จะเกิดอะไรขึ้น เมื่ออดีตมือปืนระดับพระกาฬที่ตัดสินใจอำลาวงการเมื่อหลายปีก่อน ต้องหวนคืนสังเวียนอีกครั้ง เพราะถูกลูบคมจาก “มาเฟียกระจอก” ที่ขโมยรถคันโปรดและฆ่าหมาน้อยสุดที่รัก...ของขวัญชิ้นสุดท้ายของเมียผู้ล่วงลับ!

   มาดเข้มของมือปืนในตำนาน
   มาดเข้มของมือปืนในตำนาน "จอห์น วิค"

   เชื่อว่าหลายคนคงจำภาพตำรวจหนุ่มเลือดร้อน “Jack Traven” ซึ่งนำแสดงโดย “คีอานู รีฟส์” (Keanu Reeves) จากภาพยนตร์แอ๊กชั่นสุดฮิตตลอดกาลอย่าง “Speed” (1994) กันได้ สมัยนั้นใครไม่ได้ดูถือว่าเชยมาก เพราะบทบาทมาดบู๊ของพระเอกสุดหล่อคนนี้ทำให้สาวๆ ยุคนั้นถึงกับหลงละเมอเพ้อพกไปตามๆ กัน รวมถึงสร้างชื่อให้ “แซนดร้า บูลล็อค” (Sandra Bullock) นางเอกคู่ขวัญให้โด่งดังคับฟ้าฮอลลีวูดไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นคู่จิ้นคู่แรกๆ เลยทีเดียว

   ยังจำได้ไหม สมัยคีอานู รีฟส์ยังหนุ่ม และแซนดร้า บูลล็อคยังใสกิ๊ก
   ยังจำได้ไหม สมัยคีอานู รีฟส์ยังหนุ่ม และแซนดร้า บูลล็อคยังใสกิ๊ก

   การกลับมาครั้งนี้ แม้จะไม่ได้เป็นนายตำรวจเลือดร้อนแต่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมเหมือนครั้งนั้น แต่ก็ถือเป็นการกลับมารับบทบู๊ (แบบมีตัวตนจริงๆ) อีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาไปเล่นบู๊แบบผีๆ (Constantine, 2005) บู๊แบบ Sci-Fi (The Metrix, 1999) หรือพลิกบทบาทไปเล่นหนังรัก (The Lake House, 2006 และ Something Gotta Give, 2003) จนหลายคนอาจลืมเลือนไปแล้ว ว่า “คีอานู รีฟส์” เล่นบทบู๊ได้ถึงใจแค่ไหน

   มาดสุขุมนุ่มลึกของ
   มาดสุขุมนุ่มลึกของ "จอห์น วิค" แต่ภายในนั้นเดือดพล่านไปด้วยเพลิงแค้น

   แม้ว่าครั้งนี้เขาจะรับบท “มือปืน” สุดโหด มีที่มาที่ไปลึกลับจนแทบหาประวัติจริงไม่ได้ แถมเย็นชาและเลือดเย็นอย่างที่สุด แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าคนดูก็อดสงสารและเอาใจช่วยเขาไม่ได้ แค่หน้าหล่อๆ (แต่เต็มไปด้วยเคราครึ้ม) ต้องช้ำไปด้วยรอยฟาดฟันจนเลือดไหลเป็นทางก็ใจอ่อนยวบแล้ว...ใครจะแคร์ล่ะว่าเขาเล่นเป็น “ตำรวจ” หรือ “มือปืน”

   "จอห์น วิค" กับภรรยาสุดที่รัก

   เรื่องราวของ “จอห์น วิค” ชายหนุ่มแสนธรรมดาที่ต้องสูญเสียภรรยาสุดที่รักไปเพราะโรคร้าย ความเศร้าโศกถาโถมและรุมทำร้ายเขาจนไม่มีแก่ใจจะมีชีวิตต่อ จนกระทั่งเมื่อเขาได้รับของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยาในเช้าวันหนึ่ง...

   วันแรกที่
   วันแรกที่ "จอห์น" ได้เจอ "เดซี่" ลูกหมาตัวน้อย ของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยาสุดที่รัก

   เดซี่” ลูกสุนัขเพศเมียพันธุ์บีเกิ้ล (Beagle) เป็นเหมือนตัวแทน “ความรัก” และ “ความหวัง” ให้แก่จอห์น ยามที่เขาต้องเผชิญหน้ากับความเหงาอันแสนร้ายกาจจากการสูญเสียภรรยา แต่ตัวแทนนั้นก็ถูกทำลายต่อหน้าต่อตา โดยลูกชายผู้มีอิทธิพล ที่คึกคะนองและกร่าง ยกพวกไปทำร้ายจอห์นกับเดซี่ถึงบ้าน เพียงเพื่อแย่งรถคันโปรดของจอห์นเท่านั้น

   มัสแตงเจ้าปัญหา สาเหตุที่ทำให้
   มัสแตงเจ้าปัญหา สาเหตุที่ทำให้ "จอห์น" ต้องทำอะไรบางอย่าง...

   ปฏิบัติการ “ความแค้นส่วนตัว” ของจอห์นเริ่มจากตรงนั้น แต่จะ “บ้าระห่ำ” และ “บ้าเลือด” แค่ไหน คุณผู้อ่านคงต้องตามไปลุ้นกันในโรงภาพยนตร์ คอหนังแอ๊กชั่นไม่น่าพลาด เพราะแม้เนื้อเรื่องจะไม่โดดเด่น แปลกใหม่ หรือแหวกแนวกว่าหนังแอ๊กชั่นเรื่องอื่นๆ แต่เทคนิคการถ่ายทำต่างๆ ถือว่าทำได้ดีค่ะ โดยเฉพาะฉากหลัง สถานที่ถ่ายทำทั้งหลาย ที่ทำให้คิดถึงสหรัฐอเมริกา…ดินแดนแห่งเสรีภาพขึ้นมาจับใจ

   ในกระเป๋าเดินทางสองใบนั้นของจอห์น จะเต็มไปด้วยอะไร?
   ในกระเป๋าเดินทางสองใบนั้นของจอห์น จะเต็มไปด้วยอะไร?

   อย่างที่เกริ่นข้างต้น ว่าเนื้อเรื่องนี้ไม่ได้โดดเด้งอะไรมาก ค่อนไปทางอ่อนด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับหนังบู๊ล้างผลาญในยุคหลังๆ โดยเฉพาะคาแรกเตอร์ของ “จอห์น วิค” ที่เป็นแค่อดีตมือปืนที่เลือกจะหันหลังให้วงการเท่านั้น แม้จะมีการปูเรื่องราวแต่หนหลังว่าเขามีฝีมือร้ายกาจแค่ไหน ก็ดูไม่ “Wow” หรือตื่นเต้นมาก เพราะดูเหมือนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะมีมือปืนระดับพระกาฬที่มีโปรไฟล์เจ๋งกว่าจอห์นอีกเยอะ...แถมน่าจะอึดกว่าด้วย

   เมื่อ
   เมื่อ "จอห์น" ถูกจับมาฆ่า เขาจะหาทางรอดได้อย่างไร?

   แต่สิ่งที่เรื่องนี้ทำได้ดีคือ “วิธีการเล่า” ค่ะ เพราะเรื่อง “ธรรมดา” กลายเป็นเรื่อง “น่าติดตาม” ไปได้ แม้จะพอเดาทางได้อยู่แล้ว ที่สำคัญ...จังหวะในการตัดต่อ รวมทั้งดนตรีประกอบก็ช่วยได้ค่ะ ทำให้เนื้อเรื่องธรรมดา เรียกอารมณ์ระทึกร่วมได้ไม่ยาก ชีวิต “จอห์น วิค” เลยน่าดูขึ้นมา แถมเรียกคะแนนความสงสารและเห็นใจจากสาวๆ ได้อีกต่างหาก...ใครว่าพี่คีอานูจะแก่เกินบู๊ ต้องเรียกว่า 50 ยังแจ๋วต่างหากล่ะค่ะ

   ตัวอย่างภาพยนตร์ "John Wick จอห์น วิค แรงกว่านรก" (2014) 

   จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์