ไลฟ์สไตล์
100 year

ขุนคลัง ชงภาษีมรดกเข้า ครม.11 พ.ย.คงเก็บอัตราเดิม 10%

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 18:23 น.
SHARE

ขุนคลังเตรียมเข็นภาษีมรดกเข้า ครม. 11 พ.ย.นี้ ก่อนเข้าที่ประชุม สนช. คงเก็บอัตรา 10% จากมูลค่ามรดกที่เกิน 50 ล้านบาท คาดใช้เวลา 3 เดือน ก่อนประกาศใช้อีก 3 เดือนข้างหน้า...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ทางกระทรวงการคลังเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดกให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาวันที่ 11 พ.ย.นี้ เพื่อให้เห็นชอบ และจากนั้นจะส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 เดือน ก่อนที่จะประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาและจะบังคับใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

นายสมหมาย ภาษี
นายสมหมาย ภาษี

สำหรับหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีมรดกนั้น จะคิดอัตราคงที่ร้อยละ 10 ของมูลค่ามรดกส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท ที่ให้กับผู้สืบทอดหรือผู้รับมรดก โดยไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลัง ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากรจะแก้ไขประมวลรัษฎากรว่าด้วยการรับ-การให้ จะต้องเสียภาษีอัตราร้อยละ 10 อัตราเดียวกันกับภาษีมรดก เช่น กรณีผู้ให้มรดกเสียชีวิตหลังวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ผู้รับมรดกจะต้องเสียภาษีหลักเกณฑ์เดียวกับภาษีมรดกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกัน

อย่างไรก็ตาม หากผู้รับมรดกไม่มีเงินชำระภาษี กรมสรรพากรเปิดช่องให้มีการผ่อนชำระภาษีได้ภายใน 2-3 ปี ส่วนทรัพย์สินที่ใช้คิดเป็นมรดก คือ ทรัพย์สินที่มีการลงทะเบียน ทั้งที่ดิน บัญชีในธนาคาร หุ้น พันธบัตร และอสังหาริมทรัพย์ ส่วนทรัพย์สินอื่น อาทิ เพชร พลอย และทองคำ ไม่นับรวมเป็นมรดก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังการคลังภาษีมรดกพ.ร.บ.ภาษีมรดกสนช.ผู้รับมรดกมรดกกระทรวงการคลัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:59 น.