ขุนคลัง ชงภาษีมรดกเข้า ครม.11 พ.ย.คงเก็บอัตราเดิม 10%

ข่าว

  ขุนคลัง ชงภาษีมรดกเข้า ครม.11 พ.ย.คงเก็บอัตราเดิม 10%

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 18:23 น.

   ขุนคลังเตรียมเข็นภาษีมรดกเข้า ครม. 11 พ.ย.นี้ ก่อนเข้าที่ประชุม สนช. คงเก็บอัตรา 10% จากมูลค่ามรดกที่เกิน 50 ล้านบาท คาดใช้เวลา 3 เดือน ก่อนประกาศใช้อีก 3 เดือนข้างหน้า...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ทางกระทรวงการคลังเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดกให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาวันที่ 11 พ.ย.นี้ เพื่อให้เห็นชอบ และจากนั้นจะส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 เดือน ก่อนที่จะประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาและจะบังคับใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้า

   นายสมหมาย ภาษี
   นายสมหมาย ภาษี

   สำหรับหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีมรดกนั้น จะคิดอัตราคงที่ร้อยละ 10 ของมูลค่ามรดกส่วนที่เกิน 50 ล้านบาท ที่ให้กับผู้สืบทอดหรือผู้รับมรดก โดยไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลัง ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากรจะแก้ไขประมวลรัษฎากรว่าด้วยการรับ-การให้ จะต้องเสียภาษีอัตราร้อยละ 10 อัตราเดียวกันกับภาษีมรดก เช่น กรณีผู้ให้มรดกเสียชีวิตหลังวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ผู้รับมรดกจะต้องเสียภาษีหลักเกณฑ์เดียวกับภาษีมรดกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกัน

   อย่างไรก็ตาม หากผู้รับมรดกไม่มีเงินชำระภาษี กรมสรรพากรเปิดช่องให้มีการผ่อนชำระภาษีได้ภายใน 2-3 ปี ส่วนทรัพย์สินที่ใช้คิดเป็นมรดก คือ ทรัพย์สินที่มีการลงทะเบียน ทั้งที่ดิน บัญชีในธนาคาร หุ้น พันธบัตร และอสังหาริมทรัพย์ ส่วนทรัพย์สินอื่น อาทิ เพชร พลอย และทองคำ ไม่นับรวมเป็นมรดก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์