'บิ๊กตู่' ขู่งัด ม.44-กฎอัยการศึก คุมเคลื่อนไหวการเมือง

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ขู่งัด ม.44-กฎอัยการศึก คุมเคลื่อนไหวการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 17:01 น.

   'บิ๊กตู่' เตือนสื่อให้ใช้คำสร้างสรรค์ เร่งขอ สปช.ดำเนินการปฏิรูปสื่อ จ่อใช้ ม.44-กฎอัยการศึก คุมเคลื่อนไหวการเมือง ด้านวิษณุรายงานคืบหน้ากฎหมายเข้าสภาพิจารณา 37 ฉบับ

   วันที่ 4 พ.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สั่งใช้กฎหมายเข้มข้น กับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยใช้มาตรการ จากเบา ไปหาหนัก คือจากการทำความเข้าใจ บังคับใช้กฎหมายปกติ ไปจนถึงการใช้อำนาจตามอัยการศึก จนถึงมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว ซึ่งหากจำเป็นก็ต้องทำ ตามอำนาจหัวหน้า คสช. เพื่อความสงบเรียบร้อย ให้ประเทศชาติเดินไปได้

   นอกจากนี้ยังให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสื่อหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์บางฉบับที่อาจเสนอข้อมูลผิดพลาด และยังขอให้ สปช.ดำเนินการปฏิรูปสื่ออีกด้วย ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่ายอมรับเสียงวิจารณ์สื่อ เหมือนเป็นกระจกเงาสะท้อน แต่บางส่วนไม่ยอมเข้าใจ ในสิ่งที่อธิบายชี้แจงไป แต่เหมือนพยายามจะไม่เข้าใจ เพราะไม่ไปนำเสนออย่างที่ท่านชี้แจง แต่ยังคงคิดและเขียนตามเดิม อีกทั้งสื่อใช้คำในการเสนอข่าว เช่น "คุย โว ฟุ้ง ปัด ตีปี๊บ ฮึ่ม " ที่แสดงความหมายในเชิงลบ จึงขอให้ใช้คำสร้างสรรค์ และให้กำลังใจคนทำงาน

   สำหรับวาระที่สำคัญในวันนี้คือการเลือกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของ ครม.และ คสช. จำนวน 11 ท่าน ซึ่งที่ประชุมได้เลือก นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็น ประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ สัดส่วนของ คสช. คือ นายสุจิต บุญบงการ นายจรูญ อินทจาร นายบรรเจิด สิงคะเนติ นายประสพสุข บุญเดช และนายกฤต ไกรจิตติ สัดส่วนของ ครม. ได้แก่ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ นายเจษฏ์ โทณวณิก นายประกรณ์ ปรียากร นายกระแส ชนะวงศ์ และนายวิชัย ทิตตะภักดี

   ด้านความมั่นคงนายกรัฐมนตรีได้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดทางกฎหมาย โดยเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค. โดยจะใช้ระบบกฎหมายปกติในการจัดการ หากเกิดขึ้นหลังจากนั้นจะให้ใช้กฎหมายที่มีอยู่จัดการทันที

   ส่วนการก่อสร้างและการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่างานการเมืองยังอ่อน โดยเฉพาะการที่ส่วนราชการจะไปชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ส่วนเรื่องอาวุธปืนนั้น นายกรัฐมนตรีไม่มีนโยบายซื้ออาวุธ ให้กับหน่วยงานที่ไม่ใช่ทหาร โดยหน่วยที่นำอาวุธของทหารไปใช้ต้องมีมาตรการการดูแลที่ดี ให้มีคลังอาวุธ ห้ามนำติดตัวไปด้วยตลอดเวลา

   ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้รายงานความคืบหน้างานด้านกฎหมายว่าจะมีการนำกฎหมายเข้าพิจารณาในสภากว่า 37 ฉบับ อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ ครม.47 ฉบับ และอยู่ในขั้นที่กระทรวงกำลังยกร่างใหม่อีกกว่า 93 ฉบับ ส่วนเรื่องภาษีมรดก นั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีการพิจารณาเสร็จแล้ว รวมถึงร่าง พ.ร.บ.เมืองแม่สอด ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะและ พ.ร.บ.อุ้มบุญ อยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนร่าง พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ นั้น น่าจะได้ใช้ในปลายปี 2557 ได้ทัน

   ส่วนเรื่องการปฏิรูปนั้น เป็นไปตามปฏิทินการปฏิรูปโดย จะมีการเร่งปฏิรูปทางการเมือง การศึกษา การปฏิรูปเรื่องการบริหารระบบราชการ กระบวนการยุติธรรม เป็นต้น ทั้งนี้ กรณีผู้ที่ได้รับเลือกเป็น คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น จะมีกรอบการทำงานสี่กรอบ เช่น การทบทวนบทบาทองค์กรต่างว่าควรจะมีต่อไปหรือไม่ การรับฟังปัญหาจากภาคประชาชน และการระดมสมองของ สมาชิกสภาปฏิรูปกันเอง ซึ่ง ครม.จะมีการตั้งคณะกรรมการติดตามการยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อดูแลความคืบหน้าอีกด้วย

   ทั้งนี้ผู้ที่สมัครมาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้รับเลือก กว่า 7,000 คน ก็จะเเต่งตั้งโดยให้ สปช.แต่ละคนเลือกเป็นที่ปรึกษาได้ หนึ่งคน นอกจากนี้ยังจะมีการคัดเลือก ผู้สมัครที่เหลือจำนวน ห้าคน ประจำในแต่ละคณะกรรมาธิการ รวมถึงการตั้งเป็นคณะที่ปรึกษาที่จะมีการจัดประชุมกันคณะละ 100 คน ในด้านต่างๆ เช่น การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

   ส่วนเรื่องที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงยอดข้าว และยังมีการถกเถียงกันนั้น นายกฯได้ฝากแจ้งยอดที่แท้จริง คือ ข้าวที่ได้คุณภาพ มี 10% ต่ำกว่าคุณภาพมี 70% ส่วนที่เหลือคือเสื่อมคุณภาพ และหาย นอกจากนี้ยังไม่อยากให้สังคมสับสน กรณีการตั้งสภาปฏิรูปประเทศ หรือสภากระจก ก็จะได้มีการติดต่อประสานงานให้มาร่วมปฏิรูปด้วย ส่วนการประชุมร่วม ครม.และ คสช ครั้งหน้าจะมีขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์