นศ.โพสต์หมิ่นเบื้องสูง เจอคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา

ข่าว

  นศ.โพสต์หมิ่นเบื้องสูง เจอคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 17:55 น.

   ศาลอาญาพิพากษาตัดสิน นักศึกษาโพสต์หมิ่นเบื้องสูง ม.112 สั่งจำคุก 5 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา...

   จากกรณีนายอัครเดช เอี่ยมสุวรรณ อายุ 24 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่หนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 57 หมายเลขดำ อ. 2915/ 57 ฝ่ายคดีอาญา 4 จำเลยในความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 3,14 นั้น

   ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษา ระบุโทษความผิดสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค.57 จำเลยคือ นายอัครเดช เอี่ยมสุวรรณ ใช้นามแฝงโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้ได้รับความเสื่อมเสียแห่งเกียรติยศ อันมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ ตำรวจติดตามจับกุม ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมอุปกรณ์หลายรายการเป็นของกลาง เหตุเกิดที่แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กทม.

   ด้านจำเลยให้การรับสารภาพตลอดศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำความผิดตามฟ้องจริง ซึ่งได้ลงโทษฐานดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นบทลงโทษหนักสุด จำคุก 5 ปี ขณะที่คำรับสารภาพของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง พิพากษาสั่งจำคุกจำเลย 2 ปี 6 เดือน แต่กระทำของจำเลยเป็นการเหยียดหยามสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทย ซึ่งกระทำในลักษณะการโฆษณาทำให้ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึง และพบเห็นข้อความดังกล่าวได้ นับเป็นเรื่องร้ายแรง ไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ พร้อมริบของกลาง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์