ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม.จัดระเบียบตลาดโบ๊เบ๊วันแรก แบ่งขายเช้า-ค่ำ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2557 17:10 น.
SHARE

กทม.เริ่มจัดระเบียบตลาดโบ๊เบ๊วันแรก จัดแบ่งขายเช้า-ค่ำ ตั้งแต่เวลา 09.00 -15.00 น. และ เวลา 23.00 -05.00 น. พร้อมเร่งตรวจสอบรายชื่อเพื่อป้องกันปล่อยเซ้งร้าน ปราบเจ้าหน้าที่ห้ามใส่เกียร์ว่าง...

นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. พร้อม พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจการจัดระเบียบพื้นที่การค้าย่านตลาดโบ๊เบ๊ ริมคลองผดุงกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยมีตัวแทนผู้ค้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจและพร้อมให้ความร่วมมือในการจัดระเบียบ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้ค้าในพื้นที่ริมคลองผดุงกรุงเกษมมีประมาณ 350 แผง ซึ่ง กทม.ได้เข้ามาจัดระเบียบ เพื่อจัดให้เหลือแผงค้าริมฝั่งคลองเพียงด้านเดียวประมาณ 200 แผง และจัดทำแผงค้าใหม่ให้เป็นเต็นท์ผ้าใบสีเขียวกว้าง 1.5 เมตร ลึก 2 เมตร กำหนดให้ขายตั้งแต่เวลา 09.00 -15.00 น. โดยจากการตรวจสอบรายมีชื่อผู้ค้าที่มีรายชื่อจริงตรงตามแผงค้าประมาณ 140 ราย ส่วนแผงค้าที่เหลือจะให้ผู้ค้าที่รายชื่อไม่ตรงมาลงทะเบียนจับสลากขายในที่ว่างต่อไป ขณะที่ผู้ค้าส่วนที่เหลืออีกประมาณ 200 กว่าราย จะให้ย้ายมาขายในช่วงกลางคืนแทน ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 648 แผง กำหนดขายได้ตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น.

นายวัลลภ เปิดเผยว่า ตนขอยืนยันว่าจุดที่ กทม.ได้จัดระเบียบไปแล้วในหลายพื้นที่จะไม่อนุญาตให้กลับมาขายอีก หากพบจะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีทันที หากพบว่ามีพื้นที่ใดเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยจะถือว่าเป็นความผิดทางวินัย ของเจ้าหน้าที่เทศกิจ และสำนักงานเขตพื้นที่รับผิดชอบที่ต้องรับผิดร่วมกัน ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการเขตไปจนถึงระดับปฏิบัติการ

ด้าน พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า การจัดระเบียบโบ๊เบ๊และพื้นที่อื่นๆ ทำด้วยความยุติธรรม ถูกต้องและยึดผลประโยชน์ของส่วนรวม ยอมรับว่ามีผู้ค้าจำนวนหนึ่งไม่พอใจ เพราะเสียผลประโยชน์ จากนี้จะให้สำนักงานเขตไปตรวจสอบรายชื่อผู้ค้าอีกครั้ง หากพบผู้ค้าทั้งกลางวันและกลางคืนมีรายชื่อแล้ว แต่ไม่เคยมาขายของ กทม.ก็จะยึดแผงคืนทันที เพื่อนำแผงค้าไปจับสลากต่อไป อย่างไรก็ตาม หากพบว่าขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงาน แต่มีผู้ค้ามาต่อว่าหรือขัดขวางเจ้าหน้าที่ กทม.จะดำเนินคดีฐานขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่คณะของ กทม.ได้ลงตรวจพื้นที่พบว่ามีกลุ่มผู้ค้าบางส่วนประมาณ 4-5 ราย เกิดความไม่พอใจการจัดระเบียบ และได้ออกมาเรียกร้องให้ กทม.ทบทวนการทำงาน พร้อมต่อว่ามาตรการดังกล่าวไม่มีความเป็นธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดโบ๊เบ๊กทม.กรุงเทพมหานครจัดระเบียบตลาดโบ๊เบ๊โบ๊เบ๊จัดระเบียบรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาค้าส่งเสื้อผ้าตลาดนัดพ่อค้าแม่ค้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:44 น.