คสช. ยันเลือก กมธ.ยกร่างรธน. ไม่มีล็อกสเปก

ข่าว

  คสช. ยันเลือก กมธ.ยกร่างรธน. ไม่มีล็อกสเปก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 17:45 น.

   คสช.ยันเลือกกมธ.ยกร่างฯทำตามขั้นตอนไม่มีล็อกสเปก

   วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรีและคสช.ว่า เป็นการประชุมตามที่ได้มีการนัดหมายไว้ ซึ่งไม่ได้มีวาระพิเศษ โดยทาง คสช.ได้สรุปรายการสถานการณ์ภาพรวมในประเทศให้กับ ครม.ได้รับทราบ จากนั้นได้ประชุมเรื่องรายชื่อบุคคลเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยในส่วนของ คสช.จำนวน 6 คน รวมถึงประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.เป็นผู้คัดเลือก

   ทั้งนี้บุคคลที่ คสช.คัดเลือกเป็นบุคคลมาจากกลุ่มที่มีความหลากหลาย มีทั้งนักวิชาการและอาจารย์จากหลายสถาบัน การดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารายชื่อกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีการเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้านั้น ยืนยันว่า คสช.ไม่เคยดำเนินการอะไรก่อนแล้วมาไล่ตามทีหลัง เพราะทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

   ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี ทีมโฆษกคสช. กล่าวว่า การประชุมร่วม ครม.และ คสช.ได้พิจารณาเห็นชอบในรายชื่อคณะกรรมาธิการยกร่าง รธน.ที่จะเสนอต่อ สนช.ในสัดส่วนของ คสช.ดังนี้นาย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ (เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า) เป็น ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีกรรมาธิการฯอีก 5 คนได้แก่นาย สุจิต บุญบงการ (อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ) นายจรูญ อินทจาร (อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ)นายประสพสุข บุญเดช (อดีตประธานวุฒิสภา อดีตประธานศาลอุทธรณ์) นายบรรเจิด สิงคะเนติ (คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์) นายกฤต ไกรจิตติ (อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ) ทั้งนี้ คสช.ได้มีการพิจารณาร่วมกันในหลายขั้นตอน จนได้ข้อยุติร่วมกันที่จะเสนอรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิดังกล่าว และมั่นใจว่าจะเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์