'นิพิฏฐ์' เห็นด้วย 'บิ๊กตู่' เตือนม็อบกดดัน สนช.

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' เห็นด้วย 'บิ๊กตู่' เตือนม็อบกดดัน สนช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 16:24 น.

   "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" เห็นด้วย "ประยุทธ์" เตือนม็อบกดดัน สนช. แนะอ่านหนังสือ"หลักการตีความ ก.ม."

   วันที่ 4 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ออกมาระบุให้ทุกฝ่ายยุติเคลื่อนไหวกดดัน สนช.พิจารณากรณีถอดถอนบุคคลทางการเมืองว่า ตนเห็นด้วยที่นายกฯ เตือนให้ทุกฝ่ายอย่ากดดัน สนช.เพราะอยากให้ทำหน้าที่โดยอิสระ และแต่ละคนก็มีวุฒิภาวะสูงทั้งสิ้น เพียงแต่บางฝ่ายเกรงว่า สนช.จะกล้าตัดสินใจในกรณีหรือไม่

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า เกระบวนการถอดถอนมี 2 ขั้นคือ 1. การพิจารณาว่าจะรับเรื่องไว้หรือไม่ 2. เมื่อรับไว้แล้วก็ต้องมาพิจารณาว่า จะมีความผิดที่ต้องถูกถอดถอนหรือไม่ ที่ สนช.บางคนกังวลในข้อกฎหมายว่า มีปัญหาเพราะไม่มั่นใจในข้อกฎหมาย บางคนจึงเลือกโหวตไม่รับเรื่องไว้เลย ซึ่งง่าย เพราะไม่ต้องดูถูกผิดแล้ว ทั้งที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติออกกฎหมาย จะบอกสังคมว่า ไม่มีอำนาจไม่ได้ และต้องชี้แจงสังคมได้ว่า ทำไมจึงตัดสินเช่นนี้

   ทั้งนี้ขอแนะนำให้ สนช.ไปอ่านหนังสือเรื่องหลักการตีความกฎหมายที่เขียนโดย ศ.ดร.อักขราทร จุฬารัตน อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ซึ่งเป็นหนังสือหลักการตีความกฎหมาย รวมถึงการตีความรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดในประเทศไทยเวลานี้ ขอให้ สนช.ทุกคนควรต้องอ่าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์