ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยความลับ! อังกฤษแอบส่ง 'หน่วย SAS' เข้าซีเรีย ช่วยสู้กลุ่มไอเอส

ข่าวต่างประเทศ4 พ.ย. 2557 16:23 น.
SHARE

สื่อผู้ดี แย้ม รบ.อังกฤษ แอบส่ง หน่วย SAS เข้าไปในเมืองโคบานี เมืองชายแดนของซีเรียอย่างลับๆ คอยช่วยแนะนำกองกำลังชาวเคิร์ด และชี้เป้าให้กองกำลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอเอส ที่พยายามยึดเมืองโคบานี 

นสพ.เดลี่ มิร์เรอร์ ในอังกฤษ รายงานรัฐบาลอังกฤษ แอบส่งหน่วย SAS หรือ หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศของอังกฤษ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก เข้าไปในซีเรียอย่างลับๆ เพื่อร่วมมือกับกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่เรียกตัวเองว่า ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอเอส ที่พยายามยึดครองเมืองโคบานี เมืองชายแดนทางภาคเหนือของซีเรีย ติดกับตุรกี

ข่าวแนะนำ

กองกำลังสหรัฐฯถล่มเป้าหมายกลุ่มไอเอสในเมืองโคบานี
กองกำลังสหรัฐฯถล่มเป้าหมายกลุ่มไอเอสในเมืองโคบานี

เดอะ มิร์เรอร์ เปิดเผยว่า กองกำลังหน่วย SAS ได้ข้ามชายแดนจากอิรักเพื่อไปร่วมกับทีมกองกำลังชาวเคิร์ด และกองกำลังเดลต้าของสหรัฐฯ เพื่อรักษาเมืองโคบานี จากการถูกกลุ่มไอเอสโจมตี โดยหน่วย SAS ของอังกฤษกำลังปฏิบัติภารกิจ ในการชี้เป้าฐานที่ตั้งกลุ่มไอเอส รวมถึงการให้คำแนะนำแก่กองกำลังชาวเคิร์ด และการแจ้งให้กองกำลังสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอเอส ที่พยายามบุกยึดเมืองโคบานี มาตั้งแต่ 6 สัปดาห์ก่อน และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับ 800 ราย

แหล่งข่าวคนหนึ่ง เผยว่า หน่วย SAS ได้ประจำการอยู่ทั้งในและรอบเมืองโคบานีมานานหลายสัปดาห์แล้ว พร้อมทั้งยังคงจับตาดูอาวุธทุกชนิดที่ชาติตะวันตกและชาติอาหรับส่งมาสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดใช้ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ขณะที่ กลุ่มไอเอส ซึ่งต้องสูญเสียสมาชิกจำนวนมากจากถูกสหรัฐฯโจมตีทางอากาศได้ขู่จะสังหารประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดในเมืองโคบานี

นักรบกองกำลังชาวเคิร์ดกำลังฝึกซ้อมทักษะการทหาร และใช้อาวุธ
นักรบกองกำลังชาวเคิร์ดกำลังฝึกซ้อมทักษะการทหาร และใช้อาวุธ

อย่างไรก็ตาม เดอะ มิร์เรอร์ ชี้แจงว่า ที่ผ่านมา เดอะ มิร์เรอร์ ได้มีการเปิดเผยจำนวนทหารอังกฤษที่ประจำการอยู่ในอิรักว่ามีจำนวนหลายร้อยนาย แต่จะไม่มีการเปิดเผยจำนวนกองกำลัง SAS ที่ประจำการอยู่ในเมืองโคบานี

ทั้งนี้ หน่วย SAS หรือ British Special Air Service ได้รับการกล่าวขานในฐานะเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ดีที่สุด หรือ Best of The Best ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลก โดยหน่วย SAS ได้ ผ่านการฝึกฝนที่เคี่ยวกรำอย่างหนัก และยังได้รับการฝึกจากหน่วยข่าวกรอง MI5 และ MI 6 ด้วย ดังนั้นสมาชิกหน่วย SAS จึงสามารถปฏิบัติภารกิจทั้งด้านการทหารและการเป็นสายลับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักเดือดรัฐบาลอังกฤษหน่วยSASหน่วยปฏิบัติการพิเศษอังกฤษซีเรียเมืองโคบานีกองกำลังสหรัฐฯกองกำลังเคิร์ดเมืองชายแดนข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:38 น.