วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยความลับ! อังกฤษแอบส่ง 'หน่วย SAS' เข้าซีเรีย ช่วยสู้กลุ่มไอเอส

เผยความลับ! อังกฤษแอบส่ง 'หน่วย SAS' เข้าซีเรีย ช่วยสู้กลุ่มไอเอส

  • Share:

สื่อผู้ดี แย้ม รบ.อังกฤษ แอบส่ง หน่วย SAS เข้าไปในเมืองโคบานี เมืองชายแดนของซีเรียอย่างลับๆ คอยช่วยแนะนำกองกำลังชาวเคิร์ด และชี้เป้าให้กองกำลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอเอส ที่พยายามยึดเมืองโคบานี 

นสพ.เดลี่ มิร์เรอร์ ในอังกฤษ รายงานรัฐบาลอังกฤษ แอบส่งหน่วย SAS หรือ หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศของอังกฤษ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก เข้าไปในซีเรียอย่างลับๆ เพื่อร่วมมือกับกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่เรียกตัวเองว่า ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอเอส ที่พยายามยึดครองเมืองโคบานี เมืองชายแดนทางภาคเหนือของซีเรีย ติดกับตุรกี

กองกำลังสหรัฐฯถล่มเป้าหมายกลุ่มไอเอสในเมืองโคบานี

เดอะ มิร์เรอร์ เปิดเผยว่า กองกำลังหน่วย SAS ได้ข้ามชายแดนจากอิรักเพื่อไปร่วมกับทีมกองกำลังชาวเคิร์ด และกองกำลังเดลต้าของสหรัฐฯ เพื่อรักษาเมืองโคบานี จากการถูกกลุ่มไอเอสโจมตี โดยหน่วย SAS ของอังกฤษกำลังปฏิบัติภารกิจ ในการชี้เป้าฐานที่ตั้งกลุ่มไอเอส รวมถึงการให้คำแนะนำแก่กองกำลังชาวเคิร์ด และการแจ้งให้กองกำลังสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอเอส ที่พยายามบุกยึดเมืองโคบานี มาตั้งแต่ 6 สัปดาห์ก่อน และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับ 800 ราย

แหล่งข่าวคนหนึ่ง เผยว่า หน่วย SAS ได้ประจำการอยู่ทั้งในและรอบเมืองโคบานีมานานหลายสัปดาห์แล้ว พร้อมทั้งยังคงจับตาดูอาวุธทุกชนิดที่ชาติตะวันตกและชาติอาหรับส่งมาสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดใช้ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ขณะที่ กลุ่มไอเอส ซึ่งต้องสูญเสียสมาชิกจำนวนมากจากถูกสหรัฐฯโจมตีทางอากาศได้ขู่จะสังหารประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดในเมืองโคบานี

นักรบกองกำลังชาวเคิร์ดกำลังฝึกซ้อมทักษะการทหาร และใช้อาวุธ

อย่างไรก็ตาม เดอะ มิร์เรอร์ ชี้แจงว่า ที่ผ่านมา เดอะ มิร์เรอร์ ได้มีการเปิดเผยจำนวนทหารอังกฤษที่ประจำการอยู่ในอิรักว่ามีจำนวนหลายร้อยนาย แต่จะไม่มีการเปิดเผยจำนวนกองกำลัง SAS ที่ประจำการอยู่ในเมืองโคบานี

ทั้งนี้ หน่วย SAS หรือ British Special Air Service ได้รับการกล่าวขานในฐานะเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ดีที่สุด หรือ Best of The Best ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลก โดยหน่วย SAS ได้ ผ่านการฝึกฝนที่เคี่ยวกรำอย่างหนัก และยังได้รับการฝึกจากหน่วยข่าวกรอง MI5 และ MI 6 ด้วย ดังนั้นสมาชิกหน่วย SAS จึงสามารถปฏิบัติภารกิจทั้งด้านการทหารและการเป็นสายลับ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้