เร่งกู้ 'แอร์บัส' หลุดรันเวย์ คาด 5 พ.ย. เปิดบินได้

ข่าว

  เร่งกู้ 'แอร์บัส' หลุดรันเวย์ คาด 5 พ.ย. เปิดบินได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 15:12 น.

   ทีม จนท.จากกรมการบินพลเรือนและการบินไทย ร่วมตรวจสาเหตุเครื่อง "แอร์บัส A330-300" หลุดรันเวย์สนามบินขอนแก่น ปิดไม่ให้คนนอกเข้า คาดใช้ "บอลลูน" กู้เครื่องบินขึ้นได้ในวันเดียว และเปิดทำการบินได้ในวันถัดไป

   จากอุบัติเหตุเครื่องบินแอร์บัส รุ่น A330-300 ของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 047 ล้อตกจากรันเวย์บริเวณจุดกลับ ปลายรันเวย์ที่ 22 สนามบินขอนแก่น ขณะกำลังจะทำการบินขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 3 พ.ย. โดยเครื่องบินเครื่องมีกัปตัน 2 คน ลูกเรือ 11 คน และผู้โดยสาร 246 คน ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย แต่ยังไม่สามารถกู้เครื่องบินขึ้นมาได้ ทำให้ผู้โดยสารส่วนหนึ่งต้องนอนค้างที่ขอนแก่น เพื่อรอขึ้นรถทัวร์เดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินอุดรธานีนั้น

   ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ท่าอากาศยานขอนแก่น ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น พร้อมด้วยทีมสอบสวนเหตุ จากกรมการบินพลเรือน ทีมสอบสวนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างและตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากการบินไทย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 047 (ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ) ลื่นไถลตกรันเวย์ ขณะเลี้ยวกลับเพื่อเตรียมขึ้นบินบริเวณจุดกลับรันเวย์ที่ 22 ภายในท่าอากาศยานขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าไปในจุดเกิดเหตุ 

   ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่เครื่องบินแอร์บัส A330-300 ทะเบียน HS-TEG ไถลตกนอกรันเวย์นั้น ต้องรอผลการสอบสวนจากทั้งการบินไทยและกรมการบินพลเรือนก่อน จึงจะสามารถสรุปได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต รวมไปถึงทรัพย์สินและสัมภาระของผู้โดยสารไม่ได้รับความเสียหาย ซึ่งขั้นตอนหลังจากเกิดเหตุ เป็นไปตามแผนการดำเนินงานของกรมการบินพลเรือนทั้งหมด

   ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับการเก็บกู้เครื่องบินที่ยังคงติดอยู่ในจุดเกิดเหตุ บริเวณปลายรันเวย์ที่ 22 จนทำให้สนามบินต้องสั่งปิดทำการบินเครื่องบินทุกชนิด ตามมาตรฐานของการรักษาความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งหลังการตรวจสอบของทีมสอบสวนและผู้ที่เกี่ยวข้อง จะเข้าสู่การเก็บกู้จากชุดเก็บกู้ของการบินไทย และกรมการบินพลเรือน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ แล้ว ซึ่งคงต้องใช้บอลลูนในการเคลื่อนย้ายตามหลักสากล ทั้งนี้ การกู้เครื่องบินจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เพื่อให้ทีมของสนามบินตรวจสอบสภาพรันเวย์ และเปิดทำการบินได้ตามปกติ

   "ในส่วนของการให้บริการแก่ผู้โดยสารสำหรับเที่ยวบินที่จะต้องทำการบินวันนี้ ทั้ง 4 สายการบิน ทั้งจากสุวรรณภูมิและดอนเมือง มีตารางการบินรับและส่งผู้โดยสาร รวมทั้งหมด 11 เที่ยวบินนั้น ได้ประสานให้ไปดำเนินงานที่สนามบินอุดรธานีแทน โดยผู้โดยสารสามารถมาทำการเช็กอินและติดต่อได้ที่ที่ทำการสายการบินภายในสนามบินขอนแก่น จากนั้นแต่ละสายการบิน จะจัดรถรับส่งจากท่าอากาศยานขอนแก่นไปท่าอากาศยานอุดรธานี ตามตารางเที่ยวบินทั้งหมด แต่อาจจะล่าช้าบ้าง เนื่องจากสภาพการจราจรในเที่ยวบินที่อุดรธานีหนาแน่นมากขึ้น ส่วนการให้ความช่วยเหลือตามสิทธิ์ของผู้โดยสาร ก็เป็นไปตามกฎขอกรมการบินพลเรือนทุกอย่าง ทั้งนี้ ยังคงยืนยันว่าไม่มีผู้โดยสารตกค้าง แต่อาจจะล่าช้าในขั้นตอนของการดำเนินงานเท่านั้น" ร.ต.อัธยา กล่าว

   ด้านนายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน กล่าวว่า วันนี้ (4 พ.ย.) สนามบินขอนแก่นได้ปิดการให้บริการ 1 วัน เนื่องจากเครื่องบินแอร์บัส A330-300 ของบริษัท การบินไทย เที่ยวบินทีจี 047 เส้นทางขอนแก่น - กรุงเทพฯ ฐานล้อหน้าตกขอบทางวิ่ง ไม่สามารถทำการบินได้ และในช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ย.นี้ ทางบริษัทการบินไทย จะเคลื่อนย้ายเครื่องบินลำดังกล่าว คาดว่าหากเคลื่อนย้ายแล้วเสร็จในวันเดียวกัน ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ สนามบินขอนแก่นน่าจะเปิดให้บริการได้ตามปกติ

   อย่างไรก็ตาม จากการปิดสนามบินเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินทั้งสิ้น 11 เที่ยวบิน ผู้โดยสารกว่า 3,500 คนต่อวัน โดยขณะนี้สายการบินต่างๆ อาทิ การบินไทย แอร์เอเชีย ได้นำผู้โดยสารไปใช้บริการที่สนามบินอุดรธานีแทน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์