ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาลังเล ร่วมโครงการจ้างงาน หวั่นค่าตอบแทน 300 ไม่คุ้ม

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2557 15:20 น.
SHARE

นายกฯ ชาวนา คาดชาวนาพื้นที่ 22 จังหวัดงดทำนาปรัง มาสมัครทำงานกับกรมชลฯ ไม่ได้ตามเป้าที่รัฐตั้งไว้ 2 แสนครัวเรือน เหตุค่าจ้าง 300 ไม่คุ้มกับการเดินทางนอกพื้นที่ และส่วนใหญ่เป็นคนชรา ทำงานได้ไม่ถึง 8 ชม. ...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่า ชาวนาส่วนใหญ่ยังลังเลที่จะเข้าร่วมโครงการจ้างงานของกรมชลประทาน ที่มีหลักเกณฑ์จ้างงานไม่เอื้อให้ชาวนามารับจ้างทำงานได้ทุกคนทั้งครอบครัว รวมทั้งหากต้องเดินทางไปทำงานนอกพื้นที่ อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จะไม่คุ้มค่าจ้าง 300 บาทต่อวัน และบางครอบครัวมีอายุเกิน 60 ปี จึงเข้าร่วมไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ชาวนามีอายุมากแล้ว และไม่สามารถใช้แรงงานเข้มข้นถึงวันละ 8 ชั่วโมงได้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม คาดว่า มีชาวนามาสมัครทำงานไม่เป็นตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ 2 แสนครัวเรือน ในพื้นที่ประกาศงดทำนาปรัง 22 จังหวัด ซึ่งเป็นการนับยอดจากชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ในส่วนที่ทำนาในลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยกรมชลประทาน เองยังไม่มียอดจริงว่า จะมีชาวนามาจ้างทำงานเท่าไหร่ คาดว่า จะมีการนำแรงงานนอกภาคเกษตรมารับจ้างทำงานแทนชาวนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ้างชาวนาจ้างงานชาวนาชาวนาอายุมากนายกสมาคมชาวนากรมชลเดินทางนอกพื้นที่ชาวนาลังเลประสิทธิ์ บุญเฉยงดทำนาปรังค่าจ้าง300จ้างทำนา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:12 น.