ชาวนาลังเล ร่วมโครงการจ้างงาน หวั่นค่าตอบแทน 300 ไม่คุ้ม

ข่าว

  ชาวนาลังเล ร่วมโครงการจ้างงาน หวั่นค่าตอบแทน 300 ไม่คุ้ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 15:20 น.

   นายกฯ ชาวนา คาดชาวนาพื้นที่ 22 จังหวัดงดทำนาปรัง มาสมัครทำงานกับกรมชลฯ ไม่ได้ตามเป้าที่รัฐตั้งไว้ 2 แสนครัวเรือน เหตุค่าจ้าง 300 ไม่คุ้มกับการเดินทางนอกพื้นที่ และส่วนใหญ่เป็นคนชรา ทำงานได้ไม่ถึง 8 ชม. ...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่า ชาวนาส่วนใหญ่ยังลังเลที่จะเข้าร่วมโครงการจ้างงานของกรมชลประทาน ที่มีหลักเกณฑ์จ้างงานไม่เอื้อให้ชาวนามารับจ้างทำงานได้ทุกคนทั้งครอบครัว รวมทั้งหากต้องเดินทางไปทำงานนอกพื้นที่ อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จะไม่คุ้มค่าจ้าง 300 บาทต่อวัน และบางครอบครัวมีอายุเกิน 60 ปี จึงเข้าร่วมไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ชาวนามีอายุมากแล้ว และไม่สามารถใช้แรงงานเข้มข้นถึงวันละ 8 ชั่วโมงได้

   อย่างไรก็ตาม คาดว่า มีชาวนามาสมัครทำงานไม่เป็นตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ 2 แสนครัวเรือน ในพื้นที่ประกาศงดทำนาปรัง 22 จังหวัด ซึ่งเป็นการนับยอดจากชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ในส่วนที่ทำนาในลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยกรมชลประทาน เองยังไม่มียอดจริงว่า จะมีชาวนามาจ้างทำงานเท่าไหร่ คาดว่า จะมีการนำแรงงานนอกภาคเกษตรมารับจ้างทำงานแทนชาวนา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์