ข่าว

วิดีโอ

'ทนายปู' จ่อยื่น สนช. ค้านถอดถอนยิ่งลักษณ์ 5 พ.ย.นี้

"ทนายปู" ยื่นหนังสือถึง "พรเพชร" ค้านสอย "ปู" 5 พ.ย. แจงถอดถอนอดีตนายกฯ ต้องยึดข้อบังคับการประชุม ส.ว. ปี 51 มาใช้เป็นประเพณีการปกครอง เย้ย ก.ม.บริหารราชการแผ่นดิน ไร้บทลงโทษ นำมาเป็นเหตุใช้ถอดถอนไม่ได้

วันที่ 4 พ.ย. นายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษากฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 5 พ.ย. เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทีมทนายความคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมายื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อคัดค้านไม่ให้ที่ประชุม สนช. นำสำนวนถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าสู่ที่วาระการประชุม สนช. ในวันที่ 12 พ.ย. ตามเหตุผล 7 ข้อ ที่ได้ชี้แจงไป

ทั้งนี้ การที่ สนช.ระบุว่า มีอำนาจถอดถอน เนื่องจากทำหน้าที่เป็น ส.ว. และใช้อำนาจวินิจฉัยตามประเพณีการปกครองนั้น ประเพณีการปกครองที่ใช้ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ผ่านมา ทั้งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ คือการใช้ข้อบังคับการประชุม ส.ว.ปี 51 ดังนั้น หากจะถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องใช้ข้อบังคับการประชุม ส.ว.ปี 51 เป็นประเพณีการปกครอง แต่กลับไม่นำมาใช้ จะมาอ้างการปฏิบัติหน้าที่ ส.ว.อย่างเดียวเฉยๆ ไม่ได้ ต้องนำข้อบังคับการประชุม ส.ว.ปี 51 มาใช้ด้วย ยิ่งการที่ สนช.มีเวลาทำงานเพียงปีเศษ แล้วมายกร่างข้อบังคับการประชุมเรื่องการถอดถอน ขอถามว่า เป็นการออกข้อบังคับมาเพื่อใช้ถอดถอนแค่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ และนายนิคม ไวยรัชพานิช เพียง 3 คน ใช่หรือไม่ หลังจากนี้จะเอาข้อบังคับการประชุมดังกล่าวไปถอดถอนใครได้อีก

นายพิชิต กล่าวว่า ส่วนที่ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 และมาตรา 58 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ร่วมด้วยนั้น พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน เป็นกฎหมายทางปกครองที่กำหนดว่า ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมีอำนาจหน้าที่อย่างไรบ้าง แต่ไม่มีบทลงโทษกำหนดไว้ จึงไม่สามารถอ้างกฎหมายที่ไม่มีบทลงโทษมาเป็นเหตุถอดถอนได้ ขณะที่ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต เป็นเพียงกฎหมายลูก ดังนั้น จะนำสิ่งที่กฎหมายลูกเขียนมาใช้ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มาจากรัฐธรรมนูญไม่ได้ ในเมื่อไม่มีรัฐธรรมนูญบังคับใช้แล้ว

"ทนายปู" ยื่นหนังสือถึง "พรเพชร" ค้านสอย "ปู" 5 พ.ย. แจงถอดถอนอดีตนายกฯ ต้องยึดข้อบังคับการประชุม ส.ว. ปี 51 มาใช้เป็นประเพณีการปกครอง เย้ย ก.ม.บริหารราชการแผ่นดิน ไร้บทลงโทษ นำมาเป็นเหตุใช้ถอดถอนไม่ได้ 4 พ.ย. 2557 14:11 4 พ.ย. 2557 15:56 ไทยรัฐ