วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุฬาราชมนตรีวางรากฐาน สร้าง ‘มัสยิดกลางนครศรีธรรมราช’

จุฬาราชมนตรีวางรากฐาน สร้าง ‘มัสยิดกลางนครศรีธรรมราช’

  • Share:

จุฬาราชมนตรีมาเป็นประธานในพิธีใหญ่ วางรากฐาน ‘มัสยิดกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช’ ที่สร้างด้วยงบประมาณกว่า 104 ล้านบาท ใช้เป็นศูนย์กลางบริหารกิจการศาสนา ปฏิบัติศาสนกิจ พัฒนาบุคลากร และรองรับไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พ.ย.57 นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีวางรากฐานมัสยิดกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณริมถนนสายเบญจมฯ-ศาลาบางปู ม.3 ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช นายสกล จันทรักษ์ ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช นายเอกชัย ดารากัย ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการและชาวมุสลิมจากทั่ว จ.นครศรีธรรมราช จำนวนนับพันคน ร่วมต้อนรับ

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวรายงานว่า สำหรับมัสยิดกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาล วงเงิน 104,550,000 บาท โดยผูกพัน 3 ปี เป็นงบประมาณ พ.ศ. 2557-2559 ก่อสร้างบนเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน 21 ตารางวา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางบริหารกิจการศาสนาอิสลาม เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิมจ.นครศรีธรรมราช และใกล้เคียง รวมทั้งชาวต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังเป็นการรองรับการพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา ภาคฟีรดูอีนในการเรียนการสอนของเยาวชนในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช การจัดงานเมาลิดกลางจังหวัด ใช้เป็นศูนย์กลางในการกล่อมเกลาเยาวชน ประชาชนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่และใกล้เคียงในการลด ละเลิก ยาเสพติด ผ่านกระบวนการความเชื่อทางศาสนา และรองรับการท่องเที่ยว อันเนื่องมาจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ.2558 นี้ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้