สาวด่าทอมนัวดี้BTSไม่ผิด เตือนคนอัพคลิปเสี่ยงคุก (ชมคลิป)

ข่าว

  สาวด่าทอมนัวดี้BTSไม่ผิด เตือนคนอัพคลิปเสี่ยงคุก (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2557 13:55 น.

   "ทนายวันชัย" ชี้สาวด่าคู่รักทอมดี้กอดจูบบนบีทีเอสไม่ผิดกฎหมาย ถือว่าติเตียนเรื่องอนาจาร ด้าน "กูรู พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์" เตือนผู้ถ่ายคลิปส่อขัดกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 3 ปี ด้าน "ครูหยุย" เตือนวัยรุ่นแสดงความรักในที่สาธารณะ

   ภายหลังจากที่สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปหญิงสาวคนหนึ่งยืนต่อว่า คู่รักทอมดี้ที่ยืนกอดจูบกันบนรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งสาวคนดังกล่าวนั้น ติติงให้คู่รักทอมดี้คำนึงถึงสถานที่ในการแสดงความรัก เนื่องจากรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นที่สาธารณะไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

   วันชัย สอนศิริ ทนายชื่อดัง
   วันชัย สอนศิริ ทนายชื่อดัง

   นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูป (สปช.) ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เปิดเผยกับ "เฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์" ว่า กรณีที่ไปด่าทอผู้อื่นในลักษณะใส่ร้ายป้ายสีให้เกิดความอับอาย เสียหาย ในที่ซึ่งเป็นที่สาธารณะมีความผิดทางกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี แต่หากเป็นกรณีที่ผู้หญิงยืนว่ากล่าวคู่รักทอมดี้บนรถไฟฟ้าบีทีเอสอย่างที่เป็นข่าวนั้น ถือว่าผู้หญิงคนดังกล่าวมีลักษณะคำพูดเป็นการตำหนิ ติเตียน เนื่องจากการกระทำของคู่รัก ไม่เหมาะสม ไม่สมควร มีความผิดฐานอนาจาร เป็นการกระทำในเรื่องเพศที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ ตามกฎหมาย ลหุโทษ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

   ขณะที่ การไปตำหนิคนที่กระทำความผิด ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื่องจากสังคมไทยมีขนบธรรมเนียม ประเพณี ซึ่งการกระทำทางเพศไม่ใช่สิ่งที่ควรเปิดเผยในที่สาธารณะ ผู้หญิงคนนี้สามารถบอกกับคู่รักทอมดี้ได้ว่าไม่ควรประพฤติตัวในลักษณะนี้

   ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ อดีตกรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550
   ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ อดีตกรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

   นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ อาจารย์พิเศษวิชากฎหมายเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะอดีตกรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวผ่านทีมเฉพาะกิจว่า ในฐานะของผู้อัพโหลดคลิปลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ถ้ามีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในคลิปที่ถูกอัพโหลดขึ้นไปในทางเสียหายและมีผลกระทบต่อผู้ที่อยู่ในคลิป จะถือว่าผู้เป็นเจ้าของคลิปนั้นๆ มีความผิด ฐานละเมิดสิทธิส่วนบุคคล โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่เข้าไปต่อว่า ต่อขานในคลิปนั้นๆ เข้าค่ายหมิ่นประมาท เนื่องจากทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย

   "ปัจจุบันสังคมออนไลน์มีความเข้าใจที่ผิดว่า ไม่ว่าจะเราไปเจอเหตุการณ์อะไรก็ตาม สามารถถ่ายคลิปและอัพโหลดลงโซเชียลเน็ตเวิร์กได้โดยไม่มีความผิด ซึ่งความเข้าใจดังกล่าวนั้น เป็นเรื่องที่ผิด หากเพราะในทางกฎหมายไม่สามารถทำได้”

   อย่างไรก็ตาม หากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล คาดว่า จะมีผลบังคับใช้ในกลางปีหน้า ไม่เกินเดือนมิถุนายน ฉะนั้น แนวความคิดในการให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะมีความจริงจังมากขึ้น

   ครูหยุย หรือ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์
   ครูหยุย หรือ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์

   นอกจากนี้ ทางผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปยัง ครูหยุย หรือ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะผู้ที่ทำงานด้านเด็ก ซึ่งเปิดเผยว่า การแสดงความรักของวัยรุ่นในที่พื้นที่สาธารณะนั้น ในภูมิภาคอเมริกา และยุโรป จะมีแค่กฎหมายอย่างเดียว ที่ระบุชัดเจนว่าการลูบคลำ เปลือยกายในที่สาธารณะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่ในเอเชียมีทั้งกฎหมาย และกรอบจารีตประเพณีของสังคม ว่าควรทำหรือไม่ควรทำ ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศไทย มีเด็กวัยรุ่นบางคู่ที่อยู่ในชุดนักเรียนนั่งอยู่ด้วยกันในพื้นที่สาธารณะ แม้ได้ถูกเนื้อต้องตัวกัน แต่ในสังคมไทยก็จะมองว่าไม่เหมาะไม่ควร ทั้งนี้ ยังยืนยันว่า ความรักเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งสวยงาม แต่ความรักจะต้องมาพร้อมกับสติ และไม่ทำให้เราต้องเสียหายในอนาคต

   "วัยรุ่นยังอายุน้อย ยังมีโอกาสเติบโตในอนาคตได้อีกเยอะ เราไม่รู้ว่าในอนาคตเราจะเป็นใคร อาจเป็นนักการเมือง นักการศึกษา นักธุรกิจ เราไม่รู้ บวกกับสมัยนี้โลกมีเทคโนโลยี มีเครื่องมือที่จะบันทึก เก็บภาพของเรากับคู่รักได้ง่าย ฉะนั้นเมื่อภาพถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว อาจส่งผลกระทบกับชีวิตเราในอนาคตได้ เราต้องพิจารณา และมองการณ์ไกล แต่ผมยืนยันความรักยังสวยงาม และงดงามเสมอ แต่ต้องมีสติ" ครูหยุย กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์